รวมวีรกรรมฮา เมื่อผู้คนตัดสินใจสั่งซื้อของผ่านโลกออนไลน์

0
640

สินค้าที่โฆษณาอยู่บนเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ที่เราได้เห็นแค่เพียงภาพถ่ายของมัน อาจจะดูดีจนทำให้เราตกหลุมพรางได้อย่างง่ายดาย จนกระทั่งได้รู้ความจริงเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว ว่าของเหล่านั้นไม่ได้ดีเลิศอย่างที่เราคิด

รวมภาพความผิดพลาดของการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ที่หลายคนคิดว่าพวกเขานั้นโชคดีที่ได้ของคุณภาพดีในราคาถูกแสนถูกมาแล้ว แต่เมื่อของเหล่านั้นถูกส่งมาถึงบ้าน ก็พบแต่ความหลอกลวงที่น่าปวดหัวแต่ก็อดขำไม่ได้

เราไม่สามารถไว้ใจการสั่งสินค้าทางออนไลน์ได้เลย นอกจากเราจะเคยซื้อสินค้าจากช่องทางนั้นบ่อยๆ เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เห็นของที่สวยงามไร้ที่ติ ของจริงก็มักจะแตกต่างจากภาพที่เห็นมาก

ในยุคปัจจุบันเราสามารถซื้อทุกอย่างได้จากเว็บไซต์ แม้แต่สิ่งที่เมื่อก่อนหาซื้อได้แค่ในร้านขายเฟอร์นิเจอร์อย่างเตียงสุดเก๋ แต่ความแตกต่างก็คือเราจะไม่ได้เห็นของจริงก่อนที่มันจะถูกส่งมา

รองเท้าที่สั่งซื้อจากทางออนไลน์เช่นกัน ซึ่งผู้ที่ซื้อมาก็รู้สึกปลื้มมาเมื่อเห็นว่ารองเท้านั้นสวยไร้ที่ติไม่ต่างจากในภาพ จนกระทั่งถึงตอนที่กำลังจะลองสวมและพบว่ามันคือข้างซ้ายทั้งคู่

สินค้าบางอย่างก็ไม่สามารถส่งมาแบบสำเร็จรูปได้ทางไปรษณีย์ ดังนั้นเมื่อตัดสินใจที่จะซื้ออะไรบางอย่าง จึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามันจะมาในรูปแบบใด

ช็อกโกแลตที่ดูจากภายนอกก็ไม่มีอะไรผิดปกติ เพราะมีหน้าตาเหมือนในโฆษณา จนกระทั่งเปิดกล่องดูก็พบว่าปริมาณไม่ได้เยอะเหมือนตัวกล่องเลย

สิ่งสำคัญที่สุดเวลาซื้อของออนไลน์ก็คือ อ่านรายละเอียดของสินค้าให้แน่ใจก่อนเสมอ โดยเฉพาะขนาดของสินค้าที่อาจจะไม่ได้เป็นแบบภาพที่เราเห็นเสมอไป

บางครั้งภาพโฆษณาที่เราเห็นก็อาจจะไม่ใช่ภาพของจริง หรือเป็นภาพที่ผ่านการตกแต่งมาแล้ว โดยเฉพาะสีสันที่มักจะมีการปรับให้คมชัดแตกต่างจากของจริงมาก

แม้แต่ของที่เราค่อนข้างแน่ใจว่าจะมีสภาพเป็นอย่างไร ก็ยังไม่สามารถไว้ใจได้เมื่อสั่งซื้อมันผ่านเว็บไซต์ อย่างเช่นผ้าเปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด ที่คงเช็ดได้แค่ซอกมุมเล็กๆ เท่านั้นเอง

ขนาดของสินค้าเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถดูจากภาพถ่ายเพียงอย่างเดียวได้ ถึงแม้ว่าจะมีภาพถ่ายกับนางแบบให้เราพิจารณา ของจริงก็อาจจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป

แม้แต่เหยื่อตกปลาที่ดูสวยงามหรูหรากว่าเหยื่อตกปลาทั่วๆ ไป เมื่อสั่งสินค้ามาแล้วก็อาจจะพบว่า การเดินไปซื้อที่ร้านขายอุปกรณ์ตกปลาใกล้บ้านอาจจะง่ายกว่า

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของการซื้อของออนไลน์ก็คือ เราไม่มีโอกาสได้เห็นหรือสัมผัสของจริงก่อนจ่ายเงิน ซึ่งมันก็อาจจะมีข้อผิดพลาดที่ไม่น่าให้อภัยเลย

เก้าอี้สำหรับตั้งแคมป์ที่ไม่ได้ผิดไปจากชื่อที่ตั้งไว้แต่อย่างใด เพราะสามารถพกไปตั้งแคมป์ได้จริง ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาของมันจะไม่เหมือนภาพที่โฆษณาก็ตาม

ที่มา: brightside