รวมวิธีการเอาชีวิตรอด เมื่อเจอกับสถานการณ์คับขัน

0
1336

อุบัติเหตุหรือสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เป็นสิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหากว่าเรามีความรู้รอบตัวและมีสติอยู่เสมอ ก็อาจทำให้เหตุการณ์เลวร้ายนั้นเบาบางลงได้ จนอาจไม่เกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นกับตัวเราและคนรอบข้าง

ความรู้รอบตัวเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการใช้ชีวิต เพราะเราไม่รู้เลยว่าเราจะตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือสถานการณ์อันตรายเมื่อไหร่ ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม และหาความรู้อยู่เสมอเพื่อให้สามารถเอาตัวรอดด้วยตัวเองได้

ถ้าหากว่าเราไปเดินป่าแล้วบังเอิญพบกับหมีที่ดุร้ายและกำลังหิวโหย จงจำเอาไว้ว่าหมีอาจจะวิ่งเร็วและปีนต้นไม้เก่งมาก แต่พวกมันสมองช้าและวางแผนไม่เก่งเอาเสียเลย เราจึงสามารถเอาตัวรอดได้ด้วยการหลบอยู่หลังวัตถุอะไรบางอย่างแล้วเดินวนไปวนมารอบๆ เมื่อหมีเริ่มรู้สึกสับสนและเหนื่อยล้ามันก็จะยอมแพ้ไปเอง

กลิ่นฉุนที่ลอยมาเตะจมูกเราอย่างไม่ทราบสาเหตุนั้นอาจไม่ใช่แค่กลิ่นของปลาเน่าหรือของเสียอย่างที่เราเข้าใจ แต่อาจเป็นกลิ่นของเส้นลวดในสายไฟที่กำลังไหม้ จึงควรตัดกระแสไฟฟ้าก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้หรือเกิดระเบิด

Rip Current หรือคลื่นทะเลดูดเป็นปรากฏการณ์ที่เราสามารถพบเห็นได้ตามทะเลทั่วไป แต่มันก็อันตรายเพราะอาจพัดเราออกไปนอกชายฝั่งได้ เราจึงไม่ควรพยายามว่ายทวนกระแสน้ำเข้ามาเพราะจะทำให้เหนื่อยจนหมดแรง วิธีเอาตัวรอดที่ถูกต้องก็คือว่ายขนานไปกับคลื่นทะเล จนกว่าจะพ้นเขตอันตรายแล้วจึงว่ายกลับเข้าฝั่งตามปกติ

Heatstroke เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถลดอุณหภูมิลงได้จนเป็นอันตรายต่อระบบต่างๆ ซึ่งเราสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้จากอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานของหวานถ้าไม่ได้เกิดขึ้นจากฮีทสโตรก ดังนั้นถ้าหากว่ารับประทานของหวานแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้นจึงควรไปพบแพทย์โดยด่วน

เมื่อพบคนที่หมดสติอาจทำให้เราแตกตื่นและตกใจ แต่เราสามารถช่วยให้พวกเขาฟื้นคืนสติได้ด้วยการให้ผู้ป่วยนอนลงแล้วยกขาของพวกเขาไปไว้ที่หน้าอก เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น แต่ต้องดูให้แน่ใจว่าบุคคลดังกล่าวไม่ได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย เพราะการขยับตัวอาจทำให้อวัยวะอื่นๆ เสียหายได้เช่นกัน

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกงูกัดเป็นสิ่งที่คนเข้าใจผิดกันมากที่สุด เราไม่ควรดูดพิษหรือรัดเหนือแผล แต่ควรให้ผู้ที่ถูกงูกัดดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาต้านฮิสทามีนอย่างคลอเฟนิรามีน และอยู่นิ่งๆ เพื่อไม่ให้พิษแพร่กระจาย

เมื่อต้องหาทางหนีออกจากรถยนต์และไม่สามารถเปิดประตูได้ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทุบกระจก โดยกระจกรถยนต์สามารถแตกได้ง่ายกว่าถ้าเราทุบจากขอบ โดยถอดที่พักศีรษะออกมาแล้วใช้ส่วนที่เป็นเหล็กงัดหรือทุบลงไป

ที่มา: brightside