เปิดมุมมอง 10 ความจริงเกี่ยวกับ นากินี สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของลอร์ดโวลเดอมอร์

0
12938

งูเป็นสัตว์ที่มีบทบาทโดดเด่นในภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยเฉพาะงูของพ่อมดศาสตร์มืดที่ทรงพลังที่สุดอย่าง นากินี สัตว์เลี้ยงของโวลเดอมอร์ที่อยู่ข้างกายเขาตลอดเวลา และยังมีเรื่องราวที่มาที่น่าสนใจอีกด้วย

10 เรื่องราวความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับ นากินี สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของลอร์ดโวลเดอมอร์ พ่อมดศาสตร์มืดที่ชั่วร้ายที่สุดจากภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งเป็นความจริงที่แฟนๆ หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลย

นากินีไม่ใช่งูตัวเดียวกับงูที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์ภาคแรก ในภาคแรกมีงูตัวหนึ่งที่แฮร์รี่ได้ปล่อยให้เป็นอิสระโดยบังเอิญ เป็นงูหลามพม่าที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ ซึ่งหลายคนคิดว่าเป็นนากินี แต่เจ.เค.โรว์ลิ่งได้ยืนยันแล้วว่าไม่ใช่

ชื่อของตัวละครทุกตัวมีที่มาที่ไป นากินีก็เช่นกัน ชื่อของ Nagini มาจากคำว่า Nagin ในภาษาสันสกฤตแปลว่างูตัวเมีย และนากินีก็เป็นสัตว์ในตำนานของอินโดนีเซีย ที่มีลักษณะเป็นผู้หญิงครึ่งคนครึ่งงู

นากินีเป็นมาเลดิกตัสไม่ใช่แอนิเมจัส แอนิเมจัสคือพ่อมดแม่มดที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นสัตว์ได้ แต่มาเลดิกตัสคือผู้ที่โดนคำสาป ที่ทำให้กลายร่างเป็นสัตว์โดยไม่สามารถควบคุมได้ และสุดท้ายก็อาจจะเปลี่ยนร่างอย่างถาวร

นากินีพบกับโวลเดอมอร์หลังเหตุการณ์ที่ Godric’s Hollow เมื่อโวลเดอมอร์ถูกคำสาปย้อนกลับจนเกือบเสียชีวิต เขาได้ไปหลบอยู่ที่ป่าในแอลเบเนีย จึงต้องอาศัยร่างของสัตว์อย่างเช่นงู และน่าจะได้พบกับนากินีที่นั่นเอง

ละครเวที Harry Potter and the Cursed Child ซึ่งเป็นเรื่องในอนาคต Scorpius Malfoy และ Albus Potter ได้ช่วยชีวิต Cedric Diggory เอาไว้ เขาได้กลายเป็นผู้เสพความตาย สังหารเนวิลล์ และช่วยชีวิตนากินี

พิษของนากินีมีทั้งประโยชน์และโทษ โวลเดอมอร์อาศัยดื่มพิษของนากินีเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ตอนยังไม่มีร่างที่สมบูรณ์ แต่เมื่อนากินีกัด Arthur Weasley เขาได้รับบาดเจ็บปางตาย และไม่สามารถรักษาแผลให้หายได้ง่ายๆ

นากินีสามารถพูดคุยกับงูได้ ตอนที่เธอยังเป็นมนุษย์ การเป็นมาเลดิกตัสทำให้เธอสามารถพูดภาษาพาร์เซลได้เช่นเดียวกับโวลเดอมอร์และแฮร์รี่

นากินีไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงของโวลเดอมอร์เท่านั้น แต่ยังเป็นฮอร์ครักซ์ที่เก็บรักษาเสี้ยวหนึ่งของวิญญาณของเขาเอาไว้ด้วย ซึ่งเกิดจากความตายของ Bertha Jorkins เจ้าหน้าที่กระทรวงเวทมนตร์ที่หายตัวไปในแอลเบเนีย

เมื่อเรื่องราวของนากินีถูกเปิดเผย แฟนๆ ก็ประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนคิดว่านากินีเป็นเพียงแค่งูธรรมดา แต่เจ.เค.โรว์ลิ่ง เปิดเผยว่าเธอคิดเรื่องราวของนากินีเอาไว้หลายปีแล้ว

แม้จะเป็นงูที่ดูสมจริงมาก แต่นากินีไม่ใช่งูที่มีอยู่จริง โดยเป็นการผสมผสานระหว่างงู 3 สายพันธุ์ ได้แก่ งูเหลือม งูเหลือมพม่า และ Dumeril’s Ground Boa ซึ่งทั้งหมดเป็นงูไม่มีพิษ แต่นากินีนั้นมีพิษร้าย

ที่มา: screenrant