ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและโลกของเรา ที่ฟังดูแปลกและช่วยเปิดมุมมอง

0
4316

โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยเรื่องแปลกประหลาดมหัศจรรย์ให้เราได้ศึกษาค้นคว้าและเรียนรู้เพิ่มเติมกันอยู่เสมอ เพราะถึงแม้ว่าเราจะเรียนหนังสือหรือศึกษาหาความรู้มามาก ก็ยังมีเรื่องที่เราไม่ทราบหรือไม่เคยได้ยินมาก่อนเช่นกัน

เรื่องราวความรู้ที่ทั้งแปลกประหลาดและน่าสนใจมาก เป็นความจริงเกี่ยวกับโลก สัตว์ สิ่งมีชีวิต และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในโลกหรือจักรวาลของเรา ทั้งสิ่งใกล้ตัวและไกลตัวที่เราอาจไม่เคยรู้ความจริงเกี่ยวกับพวกมันมาก่อน

ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การเลี้ยงหนูตะเภานั้นไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่จะผิดกฎหมายถ้าหากว่าคุณนั้นเลี้ยงหนูตะเภาเอาไว้เพียงตัวเดียว เพราะมีกฎหมายบังคับให้เลี้ยงพวกมันเป็นคู่อย่างน้อย 2 ตัวขึ้นไป

คลีโอพัตรา พระราชินีแห่งอียิปต์โบราณ นั้นมีชีวิตอยู่ในยุคสมัยที่มีความใกล้เคียงกับปีที่ไอโฟนถูกผลิตขึ้นมาครั้งแรก (2008) มากกว่ายุคสมัยที่มีการก่อสร้างมหาพีระมิด (2560 ปีก่อนคริสตกาล) เสียอีก

การเซลฟี่หรือการถ่ายรูปตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ทำกัน ซึ่งหลายคนคิดว่าน่าจะเพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาในยุคที่กล้องถ่ายรูปนั้นใช้งานได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วภาพเซลฟี่ภาพแรกที่ถูกค้นพบนั้นถ่ายเอาไว้ตั้งแต่ปี 1893

หลายคนเข้าใจผิดว่าผีเสื้อนั้นชิมน้ำหวานด้วยปากของมัน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ เพราะจริงๆ แล้วต่อมรับรสของพวกมันนั้นอยู่ที่เท้าต่างหาก

หนูเป็นสัตว์ที่มีลักษณะหลายอย่างคล้ายกับมนุษย์มาก ทำให้พวกมันมักถูกนำมาใช้เป็นหนูทดลอง ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมันถูกจั๊กจี้ก็จะส่งเสียวหัวเราะออกมา

อีกหนึ่งความจริงที่ชวนให้สับสนและงุนงงมาก แต่ก็เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ นั่นก็คือแมงมุมยักษ์ทารันทูล่านั้นเลี้ยงกบตัวเล็กๆ เอาไว้เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงของมัน

อัลมอนด์ เป็นพืชพื้นเมืองในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ มีเปลือกชั้นนอกและเปลือกแข็งหุ้มเมล็ดคล้ายถั่ว แต่จริงๆ แล้วมันเป็นพืชในตระกูลพรุน เช่นเดียวกับ พลัม เชอร์รี ลูกท้อ หรือลูกพีช

ฟันเป็นอวัยวะที่มีความแข็งแกร่งมาก แต่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าจริงๆ แล้วฟันของมนุษย์เรานั้น มีความแข็งแกร่งพอๆ กับฟันของฉลามเลยทีเดียว

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าสัตว์โลกทั้งหลายนั้นสื่อสารกันด้วยคำพูดเช่นเดียวกับมนุษย์หรือเปล่า ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คนพบก็คือวัวนั้นส่งเสียงร้องมอๆ ด้วยสำเนียงท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่

นกสามารถมองเห็นสีสันที่แตกต่างไปจากเราได้ อย่างเช่นในขนของนกตัวอื่นที่จริงๆ แล้วมีสีสันสดใสมากมาย แต่เป็นสีที่ดวงตาของมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้นั่นเอง

ที่มา: brightside