รวม 12 ไอเดียการตกแต่งบ้าน ที่เพิ่มประโยชน์และทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น

0
2021

ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งที่ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ เพราะไม่ว่าสิ่งต่างๆ รอบตัวจะธรรมดาและน่าเบื่อมากแค่ไหน เราก็สามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมันให้กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจได้ ด้วยความคิดและไอเดียที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ

ไอเดียการตกแต่งบ้าน ด้วยการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมข้าวของเครื่องใช้และของประดับตกแต่ง ที่นอกจากจะทำให้บ้านของเราสวยงามน่าสนใจ ยังสามารถเพิ่มประโยชน์ให้กับพื้นที่ใช้สอยในบ้านได้อีกด้วย

ประดิษฐ์ราวตากผ้าที่ช่วยให้ผ้าแห้งได้ไวขึ้น เพียงแค่ติดตั้งมันเข้ากับประตูกระจกที่แสงแดดสามารถสาดส่องเข้ามาได้ตลอดเวลา เป็นการเพิ่มประโยชน์ให้กับประตูหลังบ้านหรือประตูที่ไม่ค่อยได้ใช้งานได้อีกด้วย

ถ้าหากมีปัญหากับเคาน์เตอร์ในห้องครัวที่มักจะเปรอะเปื้อนหรือเปียกอยู่ตลอดเวลา ก็เพียงแค่ปรับเปลี่ยนดีไซน์ของเคาน์เตอร์ดังกล่าวเล็กน้อย เพียงแค่นี้ทำให้เคาน์เตอร์ไม่เปียกและยังทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

บ้านของเราจะดูไม่ธรรมดาอีกต่อไป เพียงแค่เพิ่มลูกเล่นให้กับบันไดด้วยการติดภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามลงไปเท่านั้น จะเป็นวิวภูเขา ท้องฟ้า ป่าไม้ หรือวิวของเมืองเวนิสที่สวยงามก็ทำให้บ้านดูสดชื่นขึ้นกว่าเดิมมาก

ปัจจัยสำคัญในการตกแต่งบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ก็คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือสุขภัณฑ์ที่นอกจากจะมีขนาดเล็กกะทัดรัดแล้วยังต้องมีประโยชน์หลายอย่างในชิ้นเดียว เพียงเท่านี้ก็ไม่ทำให้บ้านของเราดูรกไม่เป็นระเบียบแล้ว

หรือจะเปลี่ยนห้องน้ำแคบๆ ให้กลายเป็นอีกสไตล์หนึ่งของการตกแต่งบ้านและเป็นการเพิ่มลูกเล่นที่สวยงาม ซึ่งทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกลวดลายและสีสันของกระเบื้องให้แปลกใหม่ออกไปบ้างเท่านั้นเอง

บางครั้งของใช้ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด เราจึงไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านั้นไป อย่างเช่นชั้นวางของที่ช่วยให้เราสามารถตากผ้าได้ทุกที่ นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งและพับเก็บได้อย่างสะดวก

ไอเดียสุดล้ำของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์แบบ 2 in 1 อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะนี่คือโต๊ะรับแขกธรรมดาทั่วไป แต่ความไม่ธรรมดาก็คือข้างใต้สามารถใช้เป็นที่นอนของน้องหมาได้ด้วย

การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลาไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด เพราะเพียงแค่เราจัดพื้นที่สำหรับเก็บของบางอย่างให้เป็นสัดส่วนเรียบร้อยก็ช่วยให้บ้านเป็นระเบียบได้นานขึ้นกว่าเดิมแล้ว

คนเลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่คงเคยมีปัญหาเกี่ยวกับที่นอนของน้องหมา ที่บางครั้งมันก็ไม่ยอมไปนอนเพราะอยู่ไกลเจ้าของเกินไป แต่นี่คือเตียงสุดล้ำที่น้องหมาไม่ต้องไปนอนที่ไหนไกล แค่อยู่ใต้เตียงเจ้าของเท่านั้นเอง

การตกแต่งบ้านด้วยไม้เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่หลายคนอาจมองข้าม แต่ไม้นั้นช่วยให้บ้านของเราดูอบอุ่นและน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมมาก และยิ่งถ้าหากว่ารวมเข้ากับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นก็ยิ่งดูสวยแปลกตามากขึ้นไปอีก

บางครั้งสิ่งที่เราต้องการอาจไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ที่หรูหราหลายชิ้น แต่เป็นเฟอร์นิเจอร์เพียงชิ้นเดียวที่มีประโยชน์หลายอย่างและใช้งานได้จริง อย่างเช่นโต๊ะอเนกประสงค์ที่คนที่ชอบอยู่บ้านจะต้องหลงรัก

เราสามารถเติมความสดชื่นสดใสให้กับบ้านของตัวเองได้ง่ายๆ เพียงแค่เพิ่มต้นไม้เข้าไปเท่านั้น และสำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านได้อย่างไร ไอเดียนี้ก็เป็นแนวทางที่ทำตามได้ง่ายและทำให้บ้านดูดีมาก

ที่มา: brightside