เผยความทรงพลังของ “สภาพอากาศ” ที่ไม่เคยปรานีผู้ใด

0
719

สภาพอากาศที่ดีที่สุดไม่ใช่สภาพอากาศที่หนาวจนทุกอย่างกลายเป็นน้ำแข็งหรือร้อนจนแทบละลาย เพราะความพอดีคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วสำหรับมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนในบางพื้นที่ไม่มีโอกาสได้พบเจอความพอดีนั้นเลย

ภาพความตื่นตาตื่นใจ สภาพอากาศในแต่ละพื้นที่บนโลกที่เรียกได้ว่าไม่มีความพอดีเอาเสียเลย เพราะบางแห่งนั้นก็ร้อนจัดจนข้าวโพดกลายเป็นป๊อปคอร์น และบางแห่งก็หนาวจัดจนน้ำร้อนกลายเป็นเกล็ดหิมะ

ความทุ่มเทของแฟนกีฬาที่ถึงแม้ว่าเมืองของพวกเขานั้นจะมีสภาพอากาศที่เรียกได้ว่าโหดมากในฤดูหนาว แต่พวกเขาก็ไม่หวั่นที่จะมานั่งเชียร์ทีมโปรดแบบติดขอบสนาม ถึงแม้ว่าจะรู้สึกเหมือนอยู่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นก็ตาม

บางประเทศนั้นมีสภาพฝนฟ้าอากาศที่สงบมาก ทำให้ไม่สามารถจินตนาการได้ว่าความรุนแรงของพายุอย่างเช่นเฮอร์ริเคนนั้นน่ากลัวขนาดไหน และนี่คือภาพตัวอย่างของต้นไม้และพื้นดินที่ถูกเฮอร์ริเคนถอนรากถอนโคน

คลื่นความร้อนไม่ใช่แค่สภาพอากาศที่ร้อนมากเท่านั้น แต่มันเรียกได้ว่าร้อนจัดจนน่ากลัว เพราะแม้กระทั่งข้าวโพดที่ปลูกอยู่ในไร่ยังสามารถกลายเป็นข้าวโพดคั่วได้โดยไม่ต้องแกะออกมาจากฝักเลย

ลำพังแค่อากาศที่หนาวเย็นจนมีหิมะตกลงมากนั้นก็ลำบากมากพอแล้ว แต่บางแห่งก็มีฤดูหนาวที่หนาวจัดจนทุกอย่างกลายเป็นน้ำแข็งไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ท่าเรือและแหล่งน้ำที่มีขนาดกว้างใหญ่

การเตรียมรับมือกับลูกเห็บที่ตกลงมาพร้อมกับพายุ ซึ่งขนาดของลูกเห็บนั้นใหญ่มากจนผู้คนต้องหาอะไรมาคลุมรถยนต์ที่จอดอยู่ด้านนอก อย่างเช่นคันนี้ที่ใช้โฟมสำหรับหัดว่ายน้ำหลากสีสันมาเย็บต่อกัน

ถึงแม้ว่าข้างนอกจะมีพายุพัดกระหน่ำ แต่มนุษย์เราก็ไม่สามารถหมกตัวอยู่แต่ในบ้านได้โดยเฉพาะตอนที่อาหารและของใช้เริ่มหมดลง ชายคนนี้จึงต้องฝ่าสายฝนและน้ำท่วมเพื่อมาช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้า

หิมะอาจเป็นสิ่งที่สวยงามเมื่อมองจากมุมมองของนักท่องเที่ยวหรือผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตร้อน แต่สำหรับคนที่เติบโตมาในที่ที่อากาศหนาวจัด หิมะคือสิ่งทีทรงพลังและน่ากลัวมากเลยทีเดียว

ความร้อนที่ทำให้น้ำแข็งละลายนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ความร้อนที่ไม่ปกติที่ชาวออสเตรเลียต้องเผชิญในช่วงหน้าร้อนหนึ่งก็คือความร้อนระดับที่ทำให้ยางมะตอยบนถนนละลายได้เลย

ขั้วโลกเป็นสถานที่ที่หนาวเย็นที่สุดในโลก แต่หลายคนก็อาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าหนาวมากขนาดไหน ถ้าไม่ได้ลองขับรถไปเที่ยวขั้วโลกเหนือด้วยตัวเอง

อากาศร้อนไม่เพียงแค่ทำให้เราเหงื่อออกได้เท่านั้น เพราะความร้อนยังสามารถทำให้ทุกสิ่งหลอมละลายได้ถ้าหากว่าอุณหภูมิสูงมากพอ ไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะมีวันละลายอย่างเช่นพัดลมเพดาน

คำพูดที่ว่ากันว่าหนาวจนแข็งนั้นไม่ใช่เรื่องล้อเล่นสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตหนาว เพราะบางครั้งอากาศที่หนาวจัดก็ทำให้พวกเขาเยือกแข็งไปทั้งตัวได้จริงๆ ตั้งแต่คิ้ว ขนตา ผม ไปจนถึงหนวดเครา

ที่มา: brightside