รวมมารยาทและสมบัติผู้ดี ที่สุภาพสตรีควรรู้ไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหนก็ตาม

0
215

มารยาททางสังคมเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรเรียนรู้เอาไว้ไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหนก็ตาม ถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบันจะไม่มีการต้องมาเรียนรู้สมบัติผู้ดีเหมือนในยุคก่อน แต่ก็ยังมีกฎเกณฑ์บางอย่างที่มีข้อดีของมันไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน

9 มารยาทและสมบัติผู้ดีที่สุภาพสตรีควรเรียนรู้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกิดมาในยุคสมัยโบราณที่ผู้หญิงต้องเป็นกุลสตรีตลอดเวลา แต่การเรียนรู้สิ่งเหล่านี้เอาไว้ก็มีประโยชน์มากกว่ามีผลเสีย และเป็นสิ่งที่จะนำไปใช้ได้ในสักวันหนึ่ง

อย่านั่งพิงเก้าอี้ การนั่งหลังตรงนั้นทำให้เราดูมีบุคลิกภาพที่ดีเสมอ ไม่ว่าจะนั่งที่ไหนหรือเมื่อไหร่ แม้แต่เก้าอี้ที่มีพนักพิง ถ้าอยู่ในที่สาธารณะก็ควรนั่งหลังตรงและเว้นระยะห่างกับเก้าอี้ เพื่อให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีตลอดเวลา

อย่ากลัวที่จะทำงานหนัก การทำงานหนักเป็นสิ่งที่ผู้หญิงก็สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าจะมีร่างกายที่บอบบางก็ตาม นอกจากจะทำให้เราเป็นคนที่ดูจริงจังเอาการเอางาน ยังเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเราเอง

การแต่งหน้าให้ดูดีและเหมาะสม การแต่งหน้านั้นช่วยเสริมบุคลิกของเราได้ ซึ่งในการแต่งหน้าก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสม ไม่มากไม่น้อยเกินไป และเหมาะกับสไตล์ของเราหรือจุดประสงค์ในการแต่งหน้าของเราด้วย

เคารพตนเองตลอดเวลา บางคนนั้นปล่อยเนื้อปล่อยตัวไม่ดูแลตัวเองเมื่อเห็นว่าไม่มีความจำเป็น แต่การดูแลตัวเองนอกจากทำให้เราดูดีเมื่อต้องพบเจอผู้อื่น ยังทำให้เรามีความมั่นใจและรักตัวเองมากขึ้น

อย่าติดมือถือมากเกินไป การใช้เวลาจดจ่ออยู่กับหน้าจอมากจนเกินไปนอกจากจะทำให้เราพลาดสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวแล้ว ยังทำให้เราเป็นคนที่ดูไม่ใส่ใจคนรอบข้าง และยังเป็นการเปิดเผยความเป็นส่วนตัวมากเกินไปด้วย

กฎของการติดต่อสื่อสาร เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เราติดต่อกันได้ง่ายขึ้น แต่ก็ควรทิ้งระยะห่างในการตอบข้อความ เพราะการตอบทันทีอาจทำให้เราดูว่างหรือติดมือถือมากเกินไป และยังทำให้อีกฝ่ายเคยชินกับการติดต่อด้วยวิธีนี้

การเอามือวางไว้ที่สะโพกอาจไม่ได้เหมาะกับทุกสถานการณ์ มันอาจเป็นท่าที่ดูดีมีความมั่นใจเมื่อเราถ่ายรูป แต่ในบางสถานการณ์มันอาจจะดูไม่เรียบร้อยหรือดูคุกคามมากจนเกินไป จึงควรเอามือประสานกันไว้ด้านหน้าแทน

แสดงความขอบคุณอย่างพอประมาณ ควรรู้จักความพอประมาณในการติดต่อสื่อสารหรือการเลือกใช้คำให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นการสร้างความอึดอัดหรือกดดันให้กับผู้อื่นมากจนเกินไป

อย่าหันไปถ้าอีกฝ่ายหนึ่งไม่ได้เรียกเราอย่างสุภาพ การตอบสนองต่อการเรียกที่ไม่มีมารยาทนั้นเป็นเหมือนการลดคุณค่าในตัวเอง โดยการปล่อยให้คนอื่นทำตัวไม่สุภาพกับเราได้

ที่มา: brightside