การไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ครั้งแรก ของเจ้าตูบที่อยู่ระหว่างการฝึกช่วยเหลือผู้คน

0
214

สุนัขบางตัวไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารักที่ช่วยมอบความสนุกสนานและความเพลิดเพลินให้กับมนุษย์เท่านั้น แต่พวกมันยังมีหน้าที่ที่สำคัญต่อชีวิตของใครบางคนเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้พิการ ผู้ป่วย หรือผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายหรือจิตใจให้สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข

Elijah คือสุนัขอีกตัวหนึ่งที่กำลังอยู่ในระหว่างการฝึกฝนเพื่อทำหน้าที่เป็น Service Dog หรือสุนัขที่มีหน้าที่ช่วยเหลือผู้บกพร่องทางร่างกายและจิตใจ เช่น นำทางให้กับผู้พิการทางด้านสายตา ช่วยเหลือผู้พิการทางด้านการได้ยินด้วยการตอบสนองต่อเสียงต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยเยียวยาและเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยหรือผู้พิการได้อีกด้วย

ขั้นตอนการฝึกเพื่อเป็นสุนัขช่วยเหลือผู้บกพร่องนั้นไม่ได้มีแต่เรื่องน่าเบื่ออย่างที่หลายคนคิด เพราะนอกจากจะต้องฝึกฝนเรียนรู้ตามขั้นตอนหรือตามตำราแล้ว พวกมันยังต้องออกไปผจญภัยในโลกกว้างเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริงอีกด้วย

Elijah ซึ่งกำลังจะมีอายุครบ 2 ปีในเดือนพฤษภาคมนี้ ปัจจุบันอาศัยอยู่กับ Ashley Wilt อาสาสมัครผู้ทำหน้าที่ฝึกฝนสุนัขช่วยเหลือผู้บกพร่องให้กับ Canine Companions for Independence เธอทำหน้าที่ทั้งฝึกฝนให้ Elijah มีคุณสมบัติพร้อมสำหรับการช่วยเหลือผู้บกพร่อง และยังสอนมันให้เป็นสุนัขที่แสนรู้ ฉลาด และนิสัยดี

และนี่คืออีกหนึ่งขั้นตอนการฝึกฝนที่สนุกที่สุด นั่นก็คือการพา Elijah ไปพบเจอกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง นั่นก็คือการไปเที่ยวสวนสนุก Disneyland ที่ทำให้มันมีโอกาสได้พบเจอกับตัวละครต่างๆ มากมาย

Elijah ได้พบกับตัวละครดิสนีย์หลายตัวด้วยกัน ซึ่งก็ทำให้มันมีความสุขและสนุกสนานมาก นอกจากนี้แม้จะอยู่ในช่วงเวลาของการพักผ่อนและถ่ายรูปเล่น แต่ Elijah ก็ยังมีจิตของการเป็นสุนัขช่วยเหลือผู้คนอย่างเต็มเปี่ยม เพราะมันได้ทำให้ทุกคนที่พบเจอมันมีความสุขและความสนุกสนานไม่แพ้ตัวมันเองเลยทีเดียว Ashley เผยว่าตลอดเวลาที่เที่ยวเล่นใน Disneyland นั้น หางของ Elijah ไม่เคยหยุดแกว่งเลยแม้แต่นาทีเดียว มันมีความสุขที่ได้พบกับทุกคน และทุกคนเองก็มีความสุขที่ได้พบกับมัน

การมาที่ Disneyland ยังทำให้มันได้พบเจอกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง เพราะใน Disneyland นั้นเต็มไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาและยังมีเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากว่ามันต้องไปปฏิบัติหน้าที่เป็นสุนัขช่วยเหลือผู้คนแล้ว มันก็ต้องไม่ตื่นตระหนกตกใจและต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ให้ดีความน่ารักของ Elijah และภาพเหมือนของมัน นอกจากจะได้ภาพเหมือนสุดน่ารักเป็นที่ระลึกแล้ว ยังเป็นการสอนให้มันรู้จักการรอคอยและสอนให้มันสามารถนั่งอยู่นิ่งๆ เป็นเวลานานๆ ได้อีกด้วย

อีกไม่กี่เดือน Elijah ก็ต้องก้าวไปสู่อีกขั้นตอนของการฝึกฝน ก่อนที่มันจะได้ออกไปปฏิบัติหน้าที่จริง ที่ถึงแม้ว่าจะทำให้ Ashley ที่ดูแลมันมาตั้งแต่ตอนที่มันอายุ 8 เดือนรู้สึกเหงาไปบ้าง แต่เธอก็ภาคภูมิใจและดีใจไปกับมันด้วย Ashley เผยว่าถึงแม้เธอและอาสาสมัครคนอื่นๆ จะรู้สึกรักและผูกพันธ์กับสุนัขเหล่านี้ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นมีใครบางคนที่ไม่ได้แค่รักสุนัข แต่ยังต้องการพวกมันเพื่อคอยช่วยเหลือพวกเขาในสถานการณ์คับขันอีกด้วย

ที่มา: thedodo