การรับประทานอาหารกับเพื่อนซี้หรือครอบครัว ทำให้เรากินมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

0
553

หลายคนอาจเคยสงสัยขึ้นมาบ้าง ว่าเพราะเหตุใดเมื่อรับประทานอาหารกับเพื่อนสนิท ครอบครัว หรือคนที่เรารัก มักจะทำให้เราเจริญอาหารมากกว่าปกติ ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ แต่มีคำอธิบายทางวิทยาศาตร์ด้วย

การรับประทานอาหารกับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวมักจะทำให้เรารู้สึกสบายใจและมีความสุขมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำให้สามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นตามไปด้วย แต่นอกจากนั้นแล้วยังมีคำอธิบายที่น่าสนใจอีกหลายประการ และยังมีสิ่งที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงไปถึงเรื่องราวของบรรพบุรุษของเราทุกคนเลยทีเดียว

จากการสำรวจและค้นคว้าวิจัยโดย University of Birmingham พบว่าการรับประทานอาหารกับเพื่อนสนิทหรือครอบครัวทำให้เรารับประทานอาหารได้มากถึงกว่าเดิมถึง 48% เมื่อเทียบกับการรับประทานอาหารคนเดียว

พฤติกรรมนี้สามารถอธิบายได้โดยสิ่งที่เรียกว่า “social facilitation” ที่ต้องย้อนกลับไปถึงในยุคโบราณ ที่การหาอาหารนั้นยังเป็นเรื่องยากลำบาก ทำให้คนในเผ่าเดียวกันต้องรับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพื่อป้องกันไม่ให้มีการรับประทานอาหารมากเกินไปหรือมีอาหารเหลือทิ้ง เป็นวิธีการเอาตัวรอดอย่างหนึ่งนั่นเอง

ด้วยวิธีนี้นอกจากจะทำให้สามารถจำกัดปริมาณอาหารได้แล้ว ยังทำให้ทุกคนต้องรับประทานอาหารในปริมาณที่เท่าเทียมกัน และเมื่ออยู่รวมกันเยอะๆ แต่ละคนก็จะกินให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องอดหรือเสียเปรียบนั่นเอง

และถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบันเราจะไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นเพื่อความอยู่รอดอีกต่อไปแล้ว แต่พฤติกรรมเหล่านี้ก็ยังไม่หายไปไหน ทำให้คนเรามักรับประทานอาหารมากกว่าปกติอย่างไม่รู้ตัวเมื่ออยู่รวมกันหลายๆ คน

นอกจากนี้การรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัวยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี เพราะได้ใช่เวลาร่วมกัน ใกล้ชิดกัน และพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ จึงทำให้เราเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและสนุกสนาน จนสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมีความสุข และกินมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัวด้วยเช่นกัน

แต่ในยุคปัจจุบันการรับประทานอาหารให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้อาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าที่จะเป็นผลดี เราทุกคนจึงควรสำรวจตัวเองและระมัดระวังอยู่เสมอทุกครั้งที่ต้องรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัว

แต่ขณะเดียวกันการรับประทานอาหารร่วมกับคนแปลกหน้าทำให้เรารับประทานอาหารให้น้อยกว่าการอยู่กับเพื่อนหรือครอบครัว เพราะเกิดความรู้สึกขัดเขินหรืออึดอัด และยังต้องรักษาภาพลักษณ์ให้ดูดีต่อหน้าคนที่ยังไม่สนิทกันด้วย

ที่มา: brightside