ผลเสียที่หลายคนอาจไม่ทราบ ถ้าหากว่าเรานอนหลับหลังรับประทานอาหารทันที

0
1106

เมื่อหนังท้องตึงหนังตาของคนเราก็เริ่มหย่อน หลายคนอาจจะเคยสัมผัสกับความง่วงที่เกิดขึ้นหลังจากรับประทานจนอิ่มมาบ้างแล้ว แต่การนอนหลับหรือแม้แต่นอนเล่นทันทีหลังกินอิ่มนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิด

ความจริงเกี่ยวกับผลเสียที่อาจเกิดขึ้นตามมา เมื่อเรานอนพักผ่อนหรือนอนหลับทันทีหลังจากเพิ่งรับประทานอาหารจนอิ่มท้อง ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเคยเกิดขึ้นกับหลายคน แต่พวกเขาไม่รู้ว่ามีสาเหตุมาจากการนอนหลังกินอิ่มนั่นเอง

กรดไหลย้อนหรืออาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกไปถึงลิ้นปี่ ซึ่งอาจมีอาการเวียนหัวและคลื่นไส้ร่วมด้วย อาจเกิดขึ้นจากการที่เราล้มตัวลงนอนทันทีหลังกินอิ่มก็ได้ เพราะน้ำย่อยที่อยู่ในกระเพาะนั้นไหลย้อนขึ้นไปนั่นเอง

การนอนหลับทันทีหลังรับประทานอาหารอาจทำให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอด้วย เพราะหลังจากรับประทานอาหารร่างกายของเราก็ต้องทำการย่อยเสียก่อน และกระบวนการย่อยก็อาจส่งผลต่อการนอนหลับได้

นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้เราเกิดอาการฝันร้ายได้ด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งฝันร้ายก็เกิดจากความรู้สึกไม่สบายตัว หรืออาจเกิดจากการที่กระบวนการย่อยอาหารนั้นไปกระตุ้นให้สมองของเราเกิดการตื่นตัว

การนอนหลับหลังรับประทานอาหารยังทำให้เราต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นถ่ายหนักหรือถ่ายเบา ซึ่งแน่นอนว่ามันรบกวนวงจรในการนอนหลับของเรา ทำให้เกิดอาการพักผ่อนไม่เพียงพอได้

ยิ่งไปกว่านั้นคือยังทำให้เราอ้วนขึ้นได้ด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กินอาหารในปริมาณที่มากกว่าปกติ แต่ระบบย่อยอาหารนั้นอาจทำงานได้ไม่ดีพอ และไม่ได้มีการเผาผลาญไขมันมากเท่ากับตอนที่เราตื่นอยู่นั่นเอง

แล้วเวลาเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ หลังจากรับประทานอาหารเสร็จเราควรรอให้อาหารย่อยอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานอาหารดึก เพราะอาจจะเป็นที่มาของโรคภัยและอาการผิดปกติต่างๆ

ที่มา: brightside