จิ๋วแต่แจ๋ว สุนัขพิทบูลเกิดมาพร้อมภาวะแคระ แต่ไม่ว่าจะไปไหนใครก็ต้องตกหลุมรักมัน

0
1627

สุนัขตัวหนึ่งเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติที่ทำให้มันแตกต่างจากสุนัขตัวอื่น ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพร่างกายทำให้ใช้ชีวิตได้ยากลำบากด้วย แต่ความผิดปกตินั้นก็ทำให้ทุกคนรักและเอ็นดูมัน และก็ยังมีคนที่พร้อมจะดูแลมันไปตลอดชีวิต

นี่คือเรื่องราวที่ถึงแม้ว่าจะเริ่มต้นด้วยความน่าสงสาร แต่ก็จบลงอย่างอบอุ่นหัวใจ เป็นเรื่องราวของสุนัขพันธุ์พิทบูลซึ่งปกติแล้วจะได้ชื่อว่าเป็นสุนัขที่น่าเกรงขามเพราะกล้ามเนื้อและขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ของมัน แต่เจ้าพิทบูลตัวนี้กลับห่างไกลจากคำว่าน่าเกรงขามหรือน่ากลัวมาก เพราะมันเกิดมาพร้อมกับภาวะ Dwarfism หรือ ภาวะแคระ

Delta คือสุนัขพันธุ์พิทบูลที่อยู่ในความดูแลของคุณ Michelle Thomas อาสาสมัครจากมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ New Life Dog Rescue (NLDR) ที่ตอนแรกนั้นได้อาสาเป็นผู้ดูแลมันแค่ชั่วคราว แต่ด้วยภาวะทางร่างกายที่ผิดปกติ ทำให้เขาตัดสินใจที่จะช่วยเหลือและดูแลมันไปตลอดชีวิตของเจ้าตูบตัวน้อย

Delta เป็นสุนัขพิทบูลที่ตัวเล็กกว่าพิทบูลตัวอื่นๆ มาก ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นลูกสุนัขแล้วก็ตาม มันก็ยังมีน้ำหนักน้อยกว่าสุนัขตัวอื่นๆ ในบ้านของคุณ Michelle ถึง 70 ปอนด์หรือประมาณ 30 กิโลกรัมเลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่ในมูลนิธิพบตัว Delta ครั้งแรกตอนที่มันถูกเจ้าของคนเก่าขับรถเอามาทิ้งไว้ข้างถนน และเนื่องจากมันมาพร้อมกับผ้าคลุมสีแดงสดของสายการบิน Delta Airlines มันจึงถูกตั้งชื่อว่าเจ้าเดลต้านั่นเอง

Delta ได้รับความช่วยเหลือและถูกนำตัวไปดูแลในมูลนิธิ จากนั้นพวกเขาก็ได้ส่งตัวมันให้ไปอยู่กับผู้อุปการะชั่วคราวซึ่งก็คือคุณ Michelle แต่คุณ Michelle และครอบครัวก็ได้ค้นพบว่า Delta นั้นมีหลายอย่างผิดปกติ

นอกจากภาวะแคระ (Dwarfism) เจ้า Delta ยังมีปัญหาเรื่องอุ้งเท้าที่ไม่รับกับขนาดตัว มีปัญหาในเรื่องของการกินอาหาร และมีปัญหาเกี่ยวกับการส่งเสียง ทำให้ Delta ยังไม่สามารถหาผู้อุปการะเลี้ยงมันอย่างถาวรได้

แม้ว่าตอนนี้ Delta จะได้รับการรักษาจนเกือบหายดี ทำให้มันสามารถกินอาหาร ส่งเสียง และใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว แต่มันก็ยังจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ คุณ Michelle จึงอาสารับมันมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอย่างถาวร

ภาวะแคระทำให้ Delta เป็นสุนัขที่ตัวเล็ก และมีรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากพิทบูลทั่วไป ดังนั้นเมื่อ Michelle พามันออกไปเดินเล่น มันก็จะกลายเป็นจุดสนใจของคนรักสุนัขทันที ซึ่งบางคนก็ชื่นชมและบางคนก็รู้สึกเห็นใจมัน

แต่ถึงแม้ว่า Delta จะมีขนาดตัวที่เล็กมาก และน้ำหนักน้อยกว่าพิทบูลตัวอื่นๆ ในบ้านอย่างเจ้า Bogart และ Mack ถึง 30 กิโลกรัม แต่มันก็มีจิตใจที่เข้มแข็งและมีร่างกายที่แข็งแรง มันสามารถปรับตัวเข้ากับสุนัขตัวอื่นในบ้านได้เป็นอย่างดี สามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้ตามปกติ และส่วนใหญ่แล้วมันยังเล่นชักเย่อชนะสุนัขตัวอื่นด้วยซ้ำไป

น้องน่าสงสารจัง เราก็ได้แต่หวังว่าน้องจะปรับตัวและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

ที่มา: thedodo