เผยอาการป่วยของเกเตน มาตาราซโซ หรือดัสติน ทั้งในชีวิตจริงและได้ถูกนำมาเล่าในซีรีส์

0
415

ชีวิตของนักแสดงบางคนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะพวกเขาก็อาจจะมีปัญหาและอุปสรรคในแบบของตนเอง อย่างเช่นเรื่องราวของนักแสดงรุ่นใหม่ที่โด่งดังจากซีรีส์ที่คนทั่วโลกตกหลุมรัก กับอาการป่วยที่ถูกนำมาใช้ในซีรีส์

เรื่องราวอาการป่วยของ เกเตน มาตาราซโซ นักแสดงชาวอเมริกันที่คนทั่วโลกรู้จักในบทบาท ดัสติน จากซีรีส์ Stranger Things ที่แม้ว่าอาการป่วยจะเป็นอุปสรรคต่อการเป็นนักแสดงของเขา แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขายอมพ่ายแพ้

เกเตน มาตาราซโซ (Gaten Matarazzo) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน เขาเริ่มต้นอาชีพการแสดงบนเวทีบรอดเวย์ในบท Benjamin ใน Priscilla, Queen of the Desert และในบท Gavroche ใน Les Misérables แต่ก็ยังไม่มีบทบาทที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากนัก จนกระทั่งได้มารับบทเป็น ดัสติน ในซีรีส์เรื่อง Stranger Things

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขาไม่ได้รับบทบาทที่โดดเด่น อาจจะเป็นเพราะอาการป่วยของเขา เกเตนเกิดมาพร้อมกับโรคไคลโดเครเนียลดิสออสโตซิส (cleidocranial dysplasia) ซึ่งผู้ที่ป่วยจากโรคนี้จะมีความผิดปกติของการพัฒนากระดูกและฟัน ทำให้กระดูกและฟันผิดปกติหรือนิ่ม ส่งผลให้ฟันขึ้นล่าช้าหรือฟันหายไป

แต่เมื่อเขาไปออดิชั่นเพื่อรับบทเป็นดัสตินในซีรีส์เรื่อง Stranger Things เขาได้บอกเล่าอาการนี้ให้กับทีมงานได้รับรู้ และเมื่อเขาได้รับบทบาท ทีมงานก็ได้ขออนุญาตนำเรื่องราวอาการป่วยของเขามาใส่ในซีรีส์ด้วย

ในซีรีส์ Stranger Things ได้บอกเล่าเรื่องราวของโรคไคลโดเครเนียลดิสออสโตซิส (cleidocranial dysplasia) เมื่อมีคนมาล้อเลียนเรื่องฟันของดัสติน ซึ่งเกเตนก็เห็นด้วยกับการเพิ่มฉากนี้ลงไป เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เขาเองก็ได้พบเจอในชีวิตจริงบ้างเช่นกัน และก็คงจะเกิดขึ้นกับอีกหลายคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ด้วย

ก่ารที่เขาออกมาเปิดเผยเรื่องราวอาการป่วยของเขา ทำให้หลายคนชื่นชมในความกล้าของ เกเตน มาตาราซโซ และนายแพทย์ David A. Staffenberg บอกว่าอาการนี้เกิดขึ้นได้ในประชากร 1 ในล้านคน แต่ในความจริงก็อาจจะมีมากกว่านั้น เพราะอาการของบางคนก็ไม่ได้รุนแรงจนเห็นได้ชัด จึงไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้

ที่มา: ladbible