ควรรู้ 9 ชนิดของเศษอาหารและขยะ ที่เราทุกคนไม่ควรทิ้งลง “ท่อระบายน้ำ”

0
1173

การทิ้งขยะ เศษอาหาร หรือสิ่งของต่างๆ ลงไปในที่ที่ไม่สมควรทิ้งนั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีหลายเท่า โดยเฉพาะท่อน้ำที่ทั้งแคบและโค้งงอ ที่เมื่อทิ้งอะไรบางอย่างลงไปแล้วก็อาจอุดตันจนก่อให้เกิดความเสียหายได้

และนี่คือ 9 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงไปในท่อน้ำ แม้บางอย่างจะเป็นสิ่งที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าไม่ได้ส่งผลเสียอะไรมากมาย แต่เมื่อเกิดการขยายตัวหรือติดอยู่กับมุมโค้งของท่อแล้วก็อาจทำให้เกิดการอุดตันได้เช่นกัน

ข้าว เส้นพาสต้า หรืออาหารต่างๆ ที่ทำจากแป้งนั้นอาจเป็นเศษอาหารที่ดูเหมือนจะย่อยสลายได้ไม่ยากและสามารถไหลผ่านท่อไปได้อย่างง่ายดาย แต่ในความเป็นจริงเมื่อมันรวมเข้ากับน้ำก็จะขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดตันได้

หลายคนเข้าใจผิดว่าเมื่อทุบเปลือกไข่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็สามารถทิ้งลงท่อได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร แต่เปลือกไข่นั้นสามารถติดอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งในท่อได้ง่ายมาก และก็จะเกิดการสะสมจนกลายเป็นภูเขาเปลือกไข่

ลองนึกภาพแป้งที่ถูกผสมเข้ากับน้ำจนกลายเป็นก้อนเหนียวๆ มาติดอยู่ในท่อที่บ้านคุณ ก็คงทำให้หลายคนนึกภาพออกว่าทำไมเราจึงไม่ควรเทแป้งทิ้งลงไปในท่อโดยตรง

คนส่วนใหญ่คิดว่ายานั้นสามารถละลายในน้ำได้อย่างง่ายดายจึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่มันทำให้น้ำเจือปนไปด้วยสารต่างๆ ที่จะยังคงอยู่ในน้ำไม่หายไปไหน และอาจไหลลงไปสู่ธรรมชาติได้เช่นกัน

เส้นผมคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ท่อน้ำอุดตันได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะเส้นผมยาวๆ ที่สามารถพันกันจนยุ่งเหยิงได้ และมันก็จะรวมตัวกันกลายเป็นก้อนกลมๆ ที่ติดค้างอยู่ในท่อของเรา

แม้กระทั่งสติ๊กเกอร์ชิ้นเล็กๆ ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม และควรที่จะทิ้งลงในถังขยะแทนที่จะทิ้งลงไปในท่อ เพราะนอกจากมันจะย่อยสลายได้ยากเกือบๆ เท่าพลาสติกแล้วยังมีส่วนผสมของกาวเหนียวๆ อีกด้วย

อุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิดเป็นสิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงไปในท่อน้ำเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะทำมาจากวัสดุอะไรก็ตาม

ก้นบุหรี่อาจเป็นเพียงเศษขยะชิ้นเล็กๆ แต่เมื่อโดนน้ำแล้วมันจะขยายใหญ่ขึ้นจนเต็มท่อ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังและทิ้งให้เป็นที่เป็นทางมากกว่านำมาโยนลงท่อ

ทุกคนทราบดีว่าผ้าอนามัยชนิดต่างๆ นั้นถูกทำขึ้นมาเพื่อดูดซับของเหลวโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้าเราทิ้งลงไปในท่อมันก็จะทำการดูดซับน้ำที่อยู่ในท่อและก็จะขยายขนาดขึ้นจนอุดตันท่อได้อีกเช่นกัน

ที่มา: brightside