เผย 9 การปฏิบัติตัว เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

0
328

คำพูดนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ถูกกลั่นกรองออกมาจากความคิดของเราเอง แต่เมื่อเราพูดออกไปแล้วคำพูดเหล่านั้นก็อาจกลายเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ โดยเฉพาะในเรื่องของหน้าที่การงานและความสัมพันธ์กับเจ้านาย

คำพูดที่ไม่ควรพูดกับเจ้านายหรือบอสในที่ทำงานของเรา ถ้าไม่อยากให้สถานะหรือความสัมพันธ์กับคนในที่ทำงานนั้นแย่ลงกว่าเดิม จนอาจนำไปสู่การลาออก การถูกปลด หรือปัญหาอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่างตามมา

อย่าขอขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งด้วยการพูดให้ตัวเองดูน่าสงสาร โดยเฉพาะการพูดถึงปัญหาส่วนตัวของเราเอง แต่ควรชี้แจงให้เจ้านายเห็นถึงผลงานและประสิทธิภาพในการทำงานของเราว่าเหมาะสมกับรางวัลที่ควรจะได้รับ

ถึงแม้ว่าเราจะทำงานเสร็จแล้วและอยากออกไปทำอย่างอื่น แต่ก็ไม่ควรพูดออกมาตรงๆ ว่าไม่มีงานทำแล้วจึงอยากขอออกไปจากที่ทำงาน เพราะนอกจากเราอาจจะได้งานมาทำเพิ่มแล้วยังเป็นการแสดงถึงความไม่ขยันขันแข็งอีกด้วย

ถ้าหากว่าคุณต้องการที่จะลาออกหรือเดินออกจากที่ทำงานด้วยความไม่พอใจหรืออะไรบางอย่าง ก็แค่เดินออกไป เพราะการพูดว่าจะออกหรือแกล้งทำเป็นออกหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราหมดความน่าเชื่อถือไปเลยก็ได้

การพูดว่าปกติแล้วเรามักทำกันอย่างนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการพูดถึงแฟนเก่าให้แฟนใหม่ฟัง หรือการบอกแฟนว่าแม่ของคุณเองทำอาหารได้ดีกว่า เพราะคงไม่มีใครชอบการถูกนำไปเปรียบเทียบกับคนอื่นในทางที่ด้อยกว่าแน่นอน

ความพยายามนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่การพูดว่าเราจะพยายามนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่าฟังสำหรับผู้อื่น เพราะมันฟังดูเหมือนกับว่าเราจะไม่สามารถทำมันได้สำเร็จหรือจะไม่ลงมือทำอย่างจริงๆ จังๆ แต่ควรพูดว่าเราจะทำหรือจะทำให้สำเร็จก็พอ

ถ้าเจ้านายของคุณเป็นคนที่ชอบเอางานใหม่มาให้ทั้งๆ ที่ยังทำงานเก่าไม่สำเร็จ อย่าตอบว่าคุณนั้นยุ่งเกินกว่าที่จะรับงานเพิ่ม แต่ให้ถามกลับไปว่าคุณควรจะทำงานไหนก่อนหรือควรที่จะให้ความสำคัญกับงานไหนมากกว่ากัน

การช่วยเหลือผู้อื่นเล็กๆ น้อยๆ โดยไม่แสดงออกว่าเราหวังผลตอบแทนนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในภายภาคหน้า เพราะทำให้เราเป็นที่ชื่นชอบและไว้วางใจของผู้คน แต่ก็ต้องไม่ทำตัวใจดีเกินไปจนทำให้ผู้อื่นหาผลประโยชน์จากเราได้

การทำงานด้วยกันก็เหมือนกับการลงเรือลำเดียวกัน ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้นไม่ว่ามันจะเกี่ยวกับคุณโดยตรงหรือไม่ ก็ไม่ควรบอกปัดปัญหาหรือแสดงออกถึงความเห็นแก่ตัว เพราะอาจส่งผลกระทบต่อเราในภายภาคหน้าได้เช่นกัน

การยอมรับผิดดีกว่าการพยายามปฏิเสธความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของเราเองหรือของคนอื่นก็ตาม เพราะมันแสดงออกถึงการมีความรับผิดชอบและความเป็นมืออาชีพในการทำงานนั่นเอง

ที่มา: brightside