สารคดีที่ตามติด 5 ชีวิตของเจ้าตูบที่จะกลายเป็นสุนัขนำทาง

0
689

หลายคนพูดกันว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่ดีและยอดเยี่ยมเกินกว่าที่มนุษย์สมควรจะได้รับ ซึ่งก็ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแต่อย่างใด เพราะสุนัขนั้นมีทั้งความน่ารัก ซื่อสัตย์ และยังฉลาดแสนรู้สามารถช่วยเหลือมนุษย์ได้ในหลายๆ ด้าน

ความน่ารักและฉลาดแสนรู้ของสุนัขเป็นสิ่งที่เรารับรู้กันโดยทั่วไป แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่มีโอกาสได้พบเจอกับสุนัขที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนตัวเป็นๆ และนี่คือสารคดีที่จะฉายทาง Netflix เป็นการตามติดชีวิตของลูกสุนัข 5 ตัวตั้งแต่เกิดจนพวกมันเติบโต โดยสุนัขทั้ง 5 ตัวนี้จะถูกฝึกฝนให้เป็นสุนัขที่ทำหน้าที่นำทางให้กับผู้พิการทางสายตา

Pick of the Litter คือสารคดีทาง Netflix ที่นอกจากจะให้สาระความรู้แล้ว ยังเต็มไปด้วยความน่ารัก เพราะมันเป็นเรื่องราวการเจริญเติบโตและการฝึกฝนของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ 5 ตัว ที่จะทำให้หน้าที่ช่วยเหลือผู้พิการในอนาคต

โดยสารคดีนี้จะตามติดชีวิตของลาบราดอร์ทั้ง 5 ตัวเป็นเวลานานถึง 2 ปีเต็ม ตั้งแต่ตอนที่พวกมันยังเป็นเด็กจนโตเต็มที่ เพื่อดูพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในขั้นตอนของการฝึกสุนัขเพื่อช่วยเหลือผู้พิการ

สุนัข 5 ตัวที่จะถูกตามติดชีวิตเหมือนดาราดังนี้มีสุนัขเพศผู้ 3 ตัวและเพศเมีย 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งแน่นอนว่าสุนัขแต่ละตัวนั้นมีความน่ารักและฉลาดแสนรู้ไม่น้อยไปกว่ากันเลย

เจ้าตูบทั้ง 5 ตัวนี้มีชื่อว่า Patriot, Potomac, Primrose, Poppet และ Phil

โดยสุนัขที่จะถูกฝึกเพื่อช่วยเหลือผู้พิการทางสายตานี้จะต้องอยู่กับคนที่ทำหน้าที่ดูแลและฝึกสอนมันเป็นเวลานานอย่างน้อย 16 เดือน ก่อนจะที่จะถูกส่งตัวให้กับคนที่ต้องการตัวพวกมันต่อไป

ในสารคดีจะมีทั้งเรื่องราวความน่ารักในชีวิตประจำวันไปจนถึงการฝึกฝนที่น่าตื่นเต้น ทำให้เราได้เห็นขั้นตอนการฝึกและสอนเจ้าตูบเหล่านี้ ว่าทำอย่างไรมันจึงเติบโตขึ้นกลายเป็นสุนัขที่ฉลาดแสนรู้และเก่งมากๆ

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่สุนัขทุกตัวที่จะเหมาะกับการทำหน้าที่เป็นสุนัขช่วยเหลือผู้พิการหรือสุนัขนำทางคนตาบอด จากสถิติพบว่าสุนัขที่เข้ารับการฝึกฝนนั้นมีเพียง 2 ใน 3 ของจำนวนทั้งหมดที่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สุนัขที่ไม่เหมาะกับการนำทางคนตาบอดนั้นจะกลายเป็นสุนัขธรรมดาที่เข้าสู่กระบวนการหาบ้านที่อบอุ่นต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าพวกมันจะกลายเป็นสุนัขที่มีแต่คนต้องการตัว เพราะผ่านการฝึกฝนวินัยมาเป็นอย่างดีแล้วนั่นเอง

ที่มา: boredpanda