เผย 9 หลักฐานที่พิสูจน์ว่า สุนัขและแมวมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

0
3273

คนรักสัตว์ทุกคนล้วนทราบกันดีว่าสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างสุนัขและแมวนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา อาหารการกิน ไปจนถึงนิสัยใจคอและความชอบของพวกมันด้วย

ชมภาพการ์ตูนสะท้อนความแตกต่างที่น่ารักของแมวเหมียวและเจ้าตูบ ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านที่คนนิยมเลี้ยงไม่แพ้กัน แต่พวกมันกลับมีอะไรหลายอย่างที่ต่างกันมากเหมือนกับว่าเดินทางมาจากดาวคนละดวง

ขณะที่มนุษย์พยายามอย่างมากที่จะกอดหรือจุ๊บเจ้าเหมียวจอมเย็นชาทั้งหลาย สุนัขกลับเป็นฝ่ายพยายามจุ๊บหรือแลบลิ้นเลียเราตลอดเวลาโดยที่เราไม่ต้องพยายามอะไรเลย เป็นความแตกต่างที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนมาก

หลายคนคิดว่าเมื่อเราเลี้ยงสัตว์ เราก็จะเป็นเจ้านายของพวกมัน แต่ทฤษฎีนี้เป็นสิ่งที่สามารถใช้ได้แค่กับน้องหมาเท่านั้น เพราะสำหรับแมวเหมียวนั้นเมื่อเราเลี้ยงมันเราก็จะกลายเป็นทาสของมันไม่ใช่เจ้านาย

การแสดงออกถึงความรักและความตื่นเต้นดีใจที่ได้เห็นเราระหว่างสุนัขและแมวนั้นแตกต่างกันมาก สุนัขจะแสดงออกให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนตลอดเวลา แต่แมวเหมียวเป็นสัตว์ที่เดาใจและเข้าใจยากมาก

การแสดงออกของสุนัขมักจะตรงไปตรงมา ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมันอยากให้เราจับตรงไหนมันก็จะแสดงออกว่าอยากให้จับตรงนั้น ส่วนแมวเหมียวถึงแม้ว่ามันจะแสดงออกเหมือนกับว่าอยากให้เราจับแต่ก็ไม่ได้อยากให้จับเสมอไป

สุนัขเป็นสัตว์ที่เลี้ยงค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับแมว พวกมันชอบของเล่น ของกินอร่อยๆ และชอบไปวิ่งเล่นหรือเดินเล่นกับเราเสมอ ส่วนแมวเหมียวนั้นดูเหมือนว่าจะไม่ชอบอะไรเลย ยกเว้นแต่ว่ามันเกิดอยากจะทำสิ่งนั้นขึ้นมา

ความคิดของสุนัขนั้นไม่ซับซ้อนและเข้าใจได้ไม่ยาก มันมักจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ในแบบที่เราอยากให้เป็นเสมอ ส่วนแมวนั้นมีตรรกะที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง และบางครั้งเราก็ไม่สามารถเข้าใจความคิดของมันได้เลย

แต่ข้อดีข้อหนึ่งของการเลี้ยงแมวก็คือพวกมันไม่ได้เป็นสัตว์ที่มีพลังเยอะมากมายเท่าไหร่ จึงไม่จำเป็นต้องพาออกไปเดินเล่นทุกวัน และสามารถนอนอยู่ในบ้านได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะในยามที่ฝนตก

ระดับความป่วนของสุนัขและแมวนั้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละตัวก็ล้วนมีความแสบในแบบของตัวเอง อย่างเช่นสุนัขชอบนอนขวางประตูหรือแย่งที่นอนของเรา ส่วนแมวชอบนอนทับคอมพิวเตอร์ เอกสาร และใบหน้าของเรา

การเล่นสนุกในยามว่างของพวกมันก็แตกต่างกันด้วยเช่นเดียวกัน สุนัขนั้นชอบวิ่งเล่นข้างนอกและวิ่งไล่จับแมวเหมียวในบางครั้ง ส่วนแมวชอบสร้างความปั่นป่วนอยู่ในบ้านและบางครั้งก็ทำลายข้าวของของเราด้วย

โบนัส: ภาพความแตกต่างระหว่างการอุ้มสุนัขและอุ้มแมว

ที่มา: brightside