ความเชื่อเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข ที่ส่งผลเสียต่อเจ้าตูบมากกว่าส่งผลดีต่อพวกเค้า

0
485

คนรักสัตว์ทุกคนต่างก็อยากดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการให้พวกมันกินอาหารดีๆ ออกกำลังกายเป็นประจำ และดูแลสุขภาพร่างกายด้วยวิธีต่างๆ แต่อย่าลืมว่าก็มีทั้งวิธีที่ผิดและถูกเช่นเดียวกันด้วย

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัข ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของสุนัขได้ คนเลี้ยงสุนัขทุกคนจึงควรหมั่นศึกษาหาความรู้และแก้ไขความเข้าใจผิดๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรา

การที่สุนัขหาวไม่ได้แปลว่าพวกมันง่วงนอนเสมอไป เพราะการหาวสำหรับสุนัขนั้นเป็นวิธีที่พวกมันใช้ผ่อนคลายความเครียด จึงมักจะหาวออกมาเมื่อรู้สึกเบื่อ กดดัน หรือขณะที่อยู่กับคนแปลกหน้า

บางครั้งรองเท้าสำหรับสุนัขก็มีประโยชน์มากกว่าเป็นแค่เครื่องประดับ เพราะถึงแม้ว่าร่างกายของสุนัขจะวิวัฒนาการมาจนสามารถเดินด้วยเท้าเปล่าได้สบายๆ แต่บางครั้งพวกมันก็ต้องเจอกับอากาศร้อนจัดหรือเย็นจัดที่ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ อย่างเช่นเมื่อเราพามันเดินไปบนพื้นถนนที่ร้อนระอุแทนที่จะเดินบนดิน

สุนัขไม่ว่าจะแก่หรือเด็กก็สามารถฝึกได้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนทั่วๆ ไปหรือการละเล่นที่แปลกใหม่ก็ตาม แต่สำหรับสุนัขที่อายุมากอาจจะต้องใช้ความอดทนและใช้เวลามากกว่าสักเล็กน้อย

สุนัขที่ไม่ตื่นเต้นเมื่อได้เห็นหน้าเราไม่ได้แปลว่าพวกมันไม่รักหรือไม่ชอบเราแต่อย่างใด แต่สุนัขบางตัวก็มีนิสัยที่นิ่ง เรียบร้อย หรืออาจจะถูกฝึกฝนมาอย่างดีแล้วเท่านั้นเอง

มีความเข้าใจผิดๆ ที่ว่าสุนัขทุกตัวนั้นชอบเล่นน้ำ เพราะถึงแม้ว่าปกติแล้วสุนัขจะสามารถเอาตัวรอดได้เมื่อจมน้ำหรือต้องว่ายน้ำกะทันหัน แต่สุนัขบางตัวก็อาจจะกลัวน้ำและว่ายน้ำไม่เก่ง

จมูกสุนัขไม่สามารถบ่งบอกถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ทั้งหมด สุนัขที่จมูกแห้งไม่ได้แปลว่ามันป่วยเสมอไป และสุนัขที่จมูกเปียกและเย็นก็อาจจะไม่ได้มีสุขภาพดี เพราะอาจเกิดจากอาการป่วยด้วยโรคเยื่อจมูกอักเสบก็เป็นได้

สุนัขที่ส่ายหางไม่ได้แปลว่าพวกมันดีใจหรือเป็นมิตรเสมอไป เพราะมันอาจส่ายหางเพราะตื่นเต้น สับสน หรืออารมณ์ไม่ดี จึงควรสังเกตปฏิกิริยาอื่นๆ ร่วมด้วยก่อนที่จะเดินเข้าไปใกล้พวกมัน

คนที่รับสุนัขจรจัดหรือสุนัขพันธุ์ผสมมาเลี้ยงมักคิดว่าพวกมันมีสุขภาพแข็งแรงกว่าสุนัขพันธุ์แท้ จนอาจละเลยปัญหาสุขภาพของพวกมันได้ เพราะสุนัขทุกตัวนั้นมีโอกาสป่วยเหมือนกัน และควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคเสมอ

บางคนลงโทษสุนัขแรงๆ หรือจับพวกมันไปจุ่มดินโคลนเมื่อมันขับถ่ายเรี่ยราดในบ้านเพราะคิดว่าจะสามารถช่วยได้ แต่การสอนสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางนั้นก็ไม่ต่างจากการสอนเด็ก ที่ต้องอดทนและใช้แรงกระตุ้นในทางที่ดี

ที่มา: brightside