ทำความเข้าใจ 6 ท่านอนหลับของ “สุนัข” ที่ช่วยบ่งบอกความรู้สึกของเค้าได้

0
2269

การเลี้ยงสุนัขนั้นไม่ใช่สิ่งที่ง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากอย่างที่หลายคนคิด แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นหรือหนักหนาสาหัสเกินความสามารถ สำหรับคนที่ใส่ใจและหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

การเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธีไม่ใช่แค่การจัดหาอาหารและที่หลับที่นอนให้กับพวกมันเท่านั้น แต่เรายังต้องคอยดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพวกมัน ซึ่งก็รวมไปถึงการสังเกตท่าทางการนอนของพวกมันด้วย วันนี้เราจะพาไปพบกับเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับท่าทางในการนอนหลับพักผ่อนของน้องหมา ที่แต่ละท่าทางนั้นสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายๆ อย่าง โดยเฉพาะความรู้สึกหรืออารมณ์ของมัน

การขดตัวเป็นวงกลมนั้นไม่ใช่ท่านอนที่ได้รับความนิยมที่สุด เนื่องจากมันไม่ใช่ท่านอนที่สบายที่สุด แต่มันเป็นท่าที่พวกมันใช้ในยามที่รู้สึกว่าไม่ปลอดภัยหรือต้องระวังตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะสามารถลุกขึ้นยืนได้อย่างรวดเร็ว

ท่านอนตะแคงแล้วปล่อยตัวตามสบายนั้นเป็นอีกหนึ่งท่าทางที่ทำให้น้องหมาหลับสบาย จากการศึกษาวิจัยพบว่าพวกมันชอบนอนท่านี้ที่สุด และมักจะใช้ในยามที่รู้สึกเหนื่อยล้า แต่ต้องนอนในที่ที่มันรู้สึกปลอดภัยและไว้ใจได้เท่านั้น

ท่าซูเปอร์แมนหรือท่าที่น้องหมาเหยียดทั้งขาหน้าและขาหลังไปในทิศทางตรงกันข้าม เป็นท่านอนโปรดของน้องหมาบางสายพันธุ์ น้องหมาจะนอนท่านี้ในเวลาที่มันรู้สึกตื่นตัวหรือยังไม่ง่วงอย่างจริงจัง และพร้อมที่จะลุกขึ้นได้ตลอด

ท่าขดตัวแบบตะแคงและเก็บแข้งเก็บขาให้เข้าที่ เป็นท่าที่พวกมันใช้เพื่อปกป้องอุ้งเท้า คอ และอวัยวะต่างๆ หรือบางครั้งก็ใช้เมื่อต้องการรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย ซึ่งแปลว่ามันอาจรู้สึกไม่ค่อยไว้ใจสิ่งต่างๆ รอบตัวเท่าไหร่นัก

ท่านอนหงายเป็นท่าที่ผ่อนคลายที่สุดสำหรับสุนัข ท่านี้จะพบได้เฉพาะตอนที่สุนัขรู้สึกปลอดภัยที่สุดเท่านั้น เพราะเป็นท่าที่พวกมันโชว์จุดอ่อนทุกอย่างและแทบจะไม่เหลือความระมัดระวังตัวเองแม้แต่นิดเดียว

นอกจากนี้ท่านอนหงายขาชี้ขึ้นฟ้านั้นเป็นท่าที่ทำให้มนุษย์เราอดหัวเราะหรือยิ้มตามไม่ได้ และท่านี้ก็บ่งบอกว่าพวกมันรู้สึกปลอดภัยและมีความสุขด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามท่านอนของสุนัขนั้นยังมีท่าแปลกๆ อีกหลายท่าด้วยกัน ซึ่งบางครั้งก็เกิดจากความชอบส่วนตัวของพวกมันเท่านั้น อย่างเช่นเจ้าตัวนี้ที่อาจจะรู้สึกเมื่อยหรืออยากยืดเส้นยืดสายสักหน่อย

ที่มา: brightside