เผย 8 จุดสำคัญของเจ้าตูบแสนรัก ที่คนรักสุนัขสามารถ “นวด” ให้พวกเค้าได้

0
1091

การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่แค่การให้อาหารหรือพาไปพบสัตวแพทย์เมื่อพวกมันป่วยเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการรักษาความสะอาดและดูแลสุขภาพในแบบที่เราเองก็สามารถทำได้ อย่างเช่นการนวดเพื่อให้เจ้าตูบผ่อนคลายและสบายใจ

การนวดให้กับสุนัขนั้นยังเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไม่มากเท่าไหร่หนัก แต่รู้ไหมว่าการนวดนอกจากจะทำให้พวกมันเคลิบเคลิ้มและสบายตัวไม่ต่างอะไรจากมนุษย์ การนวดในแต่ละจุดยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

วันนี้เราจะพาไปพบเรื่องราวเกี่ยวกับการนวดให้กับสุนัขตัวโปรด เพราะการนวดแต่ละส่วนของร่างกายสุนัขนั้นให้ผลที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะ 8 จุดสำคัญต่อไปนี้ที่จะทำให้พวกมันเคลิบเคลิ้ม ผ่อนคลาย และมีร่างกายที่แข็งแรง

ศีรษะของสุนัขนั้นมีทั้งกล้ามเนื้อ เส้นเลือด และเป็นศูนย์รวมของอวัยวะสำคัญต่างๆ การนวดศีรษะให้กับเจ้าตูบวันละ 10-15 นาทีจะช่วยลดความดันเลือดได้ และจะช่วยให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี

สุนัขส่วนใหญ่นั้นชอบให้เราลูบ เกา หรือนวดหูของพวกมันอยู่แล้ว ซึ่งการนวดหูของสุนัขเบาๆ ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อย่างสะดวก และจะทำให้หูของพวกมันทำงานได้ดีและมีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่ต้องระวังอย่ากดแรงจนเกินไป

สุนัขเป็นสัตว์ที่สามารถเกิดอาการคอเคล็ดหรือปวดคอได้ง่ายกว่ามนุษย์อย่างเรา ดังนั้นถ้าสังเกตเห็นว่าสุนัขของคุณใช้ตัวทั้งตัวหันไปแทนที่จะหันไปแต่ศีรษะ ก็ลองนวดลำคอของพวกมันเบาๆ เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น

การนวดหลังของสุนัขนอกจากจะช่วยให้พวกมันผ่อนคลายและช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีแล้ว ยังทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเจ้าตูบทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าตูบและเจ้าของอีกด้วย

การรับประทานอาหารมากเกินไป การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือพยาธิในช่องท้อง สามารถทำให้สุนัขของเรามีอาการท้องอืดได้ ซึ่งเราสามารถช่วยมันได้ด้วยการนวดท้องของพวกมันเบาๆ เป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา

ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่อายุยังน้อยหรือสุนัขที่มีอายุมาก เจ้าตูบของเราก็สามารถเกิดอาการขาเคล็ด ขาแพลง และข้อต่อหรือเส้นเอ็นต่างๆ อักเสบได้เช่นกัน และถ้าอาการไม่หนักมากเราก็สามารถรักษาได้ด้วยการนวดขาให้กับพวกมัน

การนวดอุ้งเท้าให้กับสุนัขนั้นมีประโยชน์เช่นเดียวกับการนวดฝ่าเท้าของมนุษย์ ที่จะช่วยให้พวกมันผ่อนคลายและระบบเลือดไหวเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เราได้สังเกตสิ่งผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับอุ้งเท้าของพวกมันได้อีกด้วย

บริเวณหน้าอกของสุนัขนั้นเป็นศูนย์รวมของระบบประสาท ดังนั้นเมื่อเราช่วยนวดหน้าอกให้กับพวกมันก็จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดและการทำงานของหัวใจดีขึ้น และยังช่วยให้ระบบทางเดินหายใจของพวกมันทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยการนวดให้สุนัขนอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้ใช้เวลาร่วมกับพวกมันแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเจ้าตูบเอง เราทุกคนจึงควรใช้เวลาวันละอย่างน้อย 10 นาทีในการนวดอวัยวะต่างๆ ให้กับพวกมัน

ที่มา: brightside