เจ้าตูบแสนรู้เก็บใบไม้มาใช้แทนเงิน เอาไปแลกขนมของโปรดที่ร้านค้าในโรงเรียน

0
408

สุนัขทุกตัวล้วนมีความแสนรู้และเฉลียวฉลาดในการอ้อนขออาหาร ขนม หรือของเล่นจากมนุษย์อย่างเรา แต่สุนัขบางตัวนั้นนอกจากจะสามารถอ้อนขอแบบธรรมดาได้แล้ว ยังรู้จักการแลกเปลี่ยนหรือที่มนุษย์เรียกกันว่าการค้าขายอีกด้วย

นี่คือความสามารถที่แสนน่าทึ่งของสุนัขตัวหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในสถาบันการศึกษา Diversified Technical Education Institute of Monterrey Casanare ประเทศโคลอมเบีย ที่สามารถตกลงทำการแลกเปลี่ยนกับมนุษย์ได้ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มันอยากได้ขนมจากร้านค้า มันจะเอา “เงิน” ในแบบของมันเองมาใช้เพื่อซื้อของ

เจ้าสุนัขตัวนี้มีชื่อว่า Negro มันเป็นสุนัขที่มีหน้าที่เฝ้ายามให้กับโรงเรียน รวมทั้งดูแลความปลอดภัยและเป็นเพื่อนเล่นให้กับเด็กๆ เจ้าหน้าที่ในโรงเรียนจึงเลี้ยงและดูแลมันอย่างดี ให้มีทั้งที่พักและอาหารการกินอย่างอิ่มท้อง

เจ้า Negro เป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาดและแสนรู้มาก เพราะนอกจากมันจะฟังคำสั่งของเด็กๆ เจ้าหน้าที่ และครูเป็นอย่างดีแล้ว มันยังช่างสังเกตถึงขนาดที่ว่าสามารถเลียนแบบพฤติกรรมที่แสนซับซ้อนของมนุษย์เราได้

สิ่งที่เจ้า Negro ได้เรียนรู้และทำตามก็คือการซื้อขายแลกเปลี่ยนขนม โดยเริ่มจากการที่เจ้า Negro ได้กินขนมที่เด็กๆ ซื้อมาฝากจากร้านขายขนมในโรงเรียน หลังจากนั้นมันก็เฝ้าดูพฤติกรรมจนเริ่มทำตามสิ่งที่เด็กๆ ทำบ้าง

จากการที่เจ้า Negro เห็นเด็กๆ ถือธนบัตรไปให้คนขาย แล้วได้ขนมแสนอร่อยกลับมา เจ้า Negro จึงใช้ “เงิน” ของมันเองไปขอแลกกับขนมบ้าง และเงินของเจ้า Negro ก็คือ “ใบไม้” ที่มันอุตส่าห์วิ่งไปเก็บมานั่นเอง

เจ้า Negro คาบใบไม้ไปให้กับคุณป้าใจดีที่ร้านขนม และได้ผล มันได้คุกกี้ของโปรดกลับมา

เจ้า Negro ทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน และมันก็ได้กินของโปรดทุกวันเมื่อนำเงินใบไม้ไปซื้อของ ทำให้เจ้า Negro ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้า กลายเป็นสุนัขแสนรู้ที่เป็นลูกค้าประจำของร้านค้าประจำโรงเรียน

ที่มา: thedodo