ประโยชน์ที่หลายคนไม่ทราบ ที่เกิดจากการให้ “น้องหมา” มานอนบนเตียงด้วย

0
500

การเลี้ยงสุนัขนั้นมีประโยชน์มากมายอย่างที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน ยกตัวอย่างเช่นการอนุญาตให้น้องหมาขึ้นมานอนบนเตียง ที่บางคนอาจมองว่าสกปรกหรืออันตราย แต่จริงๆ แล้วก็มีประโยชน์มากถึง 8 ข้อด้วยกัน

วันนี้เราจะพาไปชมประโยชน์ข้อที่คนเลี้ยงสุนัขจะได้รับ ถ้าหากว่าพาน้องหมาสุดที่รักขึ้นมานอนบนเตียงหรือที่นอนด้วย ซึ่งก็มีผลดีต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของเราเอง และมีการศึกษาหรืองานวิจัยมาช่วยยืนยัน

สุนัขช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลให้กับเราได้ จิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาได้มีการใช้สุนัขเข้ามาช่วยบำบัดจิตใจของผู้ป่วย เพราะการเล่นกับน้องหมาทำให้ร่างกายของเราหลั่งสารเคมีที่ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลายนั่นเอง

เราทุกคนรู้ดีว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และจงรักภักดีกับเรามากที่สุด และพวกมันจะช่วยปกป้องเราจากภัยอันตรายต่างๆ เสมอ และความจริงข้อนี้เองก็ช่วยให้เราสามารถนอนหลับไปอย่างหายห่วงและไร้กังวล

ขนนุ่มๆ และอุณหภูมิอุ่นๆ ของตัวสุนัข ทำให้เรานอนหลับสบายมากขึ้นไม่ต่างอะไรกับการกอดตุ๊กตาหมี เพราะนอกจากเราเองจะคอยมอบความอบอุ่นให้กับมัน พวกมันก็มอบความอบอุ่นกลับมาให้กับเราเช่นเดียวกัน

เชื่อไหมว่าการนอนหลับไปพร้อมๆ กับสุนัขนั้นช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะจากการศึกษาพบว่าสุนัขจะช่วยให้เราผ่อนคลายหายกังวลกับเรื่องต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการนอนไม่หลับนั่นเอง

สุนัขนั้นเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อย่างแท้จริง เพราะการจับหรือลูบตัวสุนัขนั้นทำให้สมองของเราหลั่งสารอ๊อกซิโตซินที่มีประโยชน์หลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มั่นคง และสบายใจมากขึ้นกว่าเดิม

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าสัตว์เลี้ยงนั้นสามารถช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าให้กับมนุษย์ได้ ซึ่งก็เป็นความจริงโดยเฉพาะการเลี้ยงสุนัข ที่แม้ว่าจะไม่ได้ช่วยรักษาเราโดยตรง แต่ช่วยให้อาการซึมเศร้าทุเลาลงจนดีขึ้นได้

คนที่ไม่เคยนอนกับสุนัขมาก่อนอาจกังวลว่าการนอนกับพวกมันจะทำให้เราหลับไม่สนิทเพราะถูกรบกวนได้ แต่จากการวิจัยพบว่าจริงๆ แล้วการนอนกับสุนัขนั้นทำให้เราหลับสนิทและหลับสบายกว่าปกติ โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง

นอกจากจะมีประโยชน์กับมนุษย์แล้ว การนอนด้วยกันก็มีประโยชน์กับเจ้าตูบที่เรารักเช่นเดียวกัน เพราะการนอนกับมันจะทำให้พวกมันรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย และได้รับความรักมากขึ้น ส่งผลให้มันมีความสุขและเป็นเด็กดียิ่งกว่าเดิม

ที่มา: brightside