นักวิจัยเผย “การเลี้ยงสุนัข” ทำให้สุขภาพ “หัวใจ” ของเราแข็งแรงขึ้น

0
590

คนรักสัตว์ทุกคนต่างก็รู้ดีว่าการเลี้ยงสุนัขนั้นมีประโยชน์หลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสภาพจิตใจ ที่การเลี้ยงสุนัขนั้นทำให้เรามีความสุข สดชื่น ร่าเริงสดใส และไม่มีคำว่าเหงา รวมไปถึงสุขภาพร่างกายก็ด้วยเช่นกัน

ไม่ต้องอาศัยงานวิจัยหรือการศึกษาคนเลี้ยงสุนัขต่างก็รู้ดีว่าเจ้าตูบนั้นมีประโยชน์กับเรามากกว่าที่คิด แต่ขณะเดียวกันการมีผลการศึกษามายืนยันก็อาจทำให้คนที่ยังลังเลหรือคนที่ไม่คิดจะเลี้ยงสุนัขหันมาสนใจเจ้าตูบมากขึ้นกว่าเดิม

นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยว่าการเลี้ยงสุนัขนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพจิตใจที่แจ่มใสเบิกบานและอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลาแล้ว การเลี้ยงสุนัขยังช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นด้วย เพราะจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยลง

จากงานวิจัย The Kardiovize Brno 2030 ที่ได้ทำการศึกษาและเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวนถึง 1769 คนเป็นเวลานานหลายปี พบว่าคนที่เลี้ยงสุนัขนั้นมีโอกาสป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดน้อยมาก

นักวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลในกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุตั้งแต่ 25 ถึง 64 ปี โดย 44.3% นั้นเป็นผู้ชาย และได้มีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตัวแปรหลายอย่างยกตัวอย่างเช่น โรคประจำตัว การใช้ชีวิต และปัจจัยอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

จากการเก็บข้อมูลและนำมาเปรียบเทียบกันระหว่างคนที่เลี้ยงสุนัข คนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น และคนที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเลย พบว่าคนที่เลี้ยงสุนัขนั้นมีโอกาสป่วยเป็นโรคหัวใจหรือโรคที่เกี่ยวกับความดันโลหิตน้อยกว่าคนกลุ่มอื่น นอกจากนี้คนที่เลี้ยงสุนัขยังสูบบุหรี่น้อยกว่า และมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ทำร้ายตัวเองน้อยกว่าด้วย

การเลี้ยงสุนัขทำให้เรามีโอกาสได้เคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายมากขึ้น โดยเฉพาะสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ที่ต้องไปเดินเล่นออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้คนที่เลี้ยงสุนัขนั้นมีโอกาสได้ออกกำลังกายโดยที่พวกเขาเองก็ไม่รู้ตัว

และไม่ใช่แค่การเดินเล่นหรือพาสุนัขไปวิ่งเท่านั้น แต่การเลี้ยงสุนัขยังทำให้คนเราชอบออกไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเต้นรำ เล่นกีฬา หรือทำสวน ทำให้กลุ่มคนที่เลี้ยงสุนัขมีสุขภาพร่างกายที่ดีกว่านั่นเอง

ที่มา: brightside