รวมความผิดปกติ ที่หลายคนอาจไม่ทราบว่าสุนัขรับรู้ได้

0
1245

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีประโยชน์มาก เพราะนอกจากพวกมันจะเป็นเพื่อนคลายเหงาและสามารถเฝ้าบ้านให้กับเราได้แล้ว ยังสามารถทำงานอื่นๆ ได้อีกมากมายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการใช้ทักษะในการดมกลิ่นให้เกิดประโยชน์

กลิ่นที่สุนัขสามารถสัมผัสได้ด้วยการดม ซึ่งเป็นกลิ่นที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถสัมผัสได้ ซึ่งบางครั้งก็เป็นกลิ่นที่ทำให้สุนัขนั้นสามารถช่วยชีวิตคนเอาไว้ได้เลย ยกตัวอย่างเช่นกลิ่นน้ำตาลในเลือดหรือกลิ่นของเนื้อร้าย

จากการวิจัยพบว่า สุนัขสามารถดมกลิ่นของระดับน้ำตาลในร่างกายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งกลิ่นจะออกมาพร้อมกับเหงื่อของเรา ทำให้สุนัขสามารถถูกฝึกฝนให้ช่วยเหลือมนุษย์ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้นั่นเอง

มะเร็ง นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า มะเร็งนั้นทำให้การทำงานของเซลล์ในร่างกายของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งเซลล์ที่ถูกทำลายจะผลิตโปรตีนออกมาชนิดหนึ่งซึ่งสุนัขนั้นสามารถดมกลิ่นโปรตีนชนิดนี้ได้

ขณะที่มนุษย์ใช้สายตามองเพื่อหาความแตกต่างระหว่างคนสองคน สุนัขนั้นใช้กลิ่นในการแยกแยะความแตกต่าง สำหรับสุนัขแล้วกลิ่นของคนแต่ละคนหรือสุนัขแต่ละตัวก็ไม่ต่างอะไรกับการดูลายมือของมนุษย์เลย

โรคลมชัก (Epilepsy) นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าสุนัขสามารถดมกลิ่นคนที่กำลังจะเป็นลมชักได้นานถึง 45 นาทีก่อนที่จะเกิดอาการ ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะตัวที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีอาการผิดปกติทางร่างกาย

สุนัขสื่อสารกันด้วยกลิ่น ดังนั้นถ้าหากว่าเราแวะไปเล่นกับสุนัขตัวอื่นมากลิ่นเหล่านั้นก็จะติดตัวเรามาด้วย และสุนัขของเราที่บ้านก็จะสามารถรับรู้ได้ ซึ่งกลิ่นอาจอยู่ทั้งในขน ผิวหนัง ปัสสาวะ และส่วนต่างๆ ของสุนัขทุกตัว

สัตว์โลกแทบทุกชนิดนั้นมีประสาทสัมผัสที่ดีกว่ามนุษย์ โดยเฉพาะในเรื่องของภัยธรรมชาติหรือปรากฏการณ์ต่างๆ ซึ่งสุนัขก็สามารถดมกลิ่นของพายุที่กำลังจะมาได้ เนื่องจากก่อนที่พายุจะมาอากาศก็จะเกิดความเปลี่ยนแปลงนั่นเอง

ที่มา: brightside