เจ้าตูบทำหน้าที่ช่วยชีวิตนกน้อย ที่หลงเข้ามาในระเบียงเป็นประจำ

0
337

สุนัขเป็นสัตว์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก เพราะพวกมันไม่ได้มีดีเพียงแค่ความน่ารักน่าเอ็นดูเท่านั้น แต่ยังฉลาดแสนรู้ และมีจิตใจที่งดงามพร้อมช่วยเหลือทั้งมนุษย์ เพื่อนสุนัขด้วยกัน รวมไปถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างเช่นนกน้อยด้วย

นี่คือเรื่องราวที่น่ารักและน่าประทับใจมาก เมื่อสุนัขตัวหนึ่งผันตัวไปเป็นหน่วยกู้ภัยสำหรับนก ซึ่งไม่ได้เกิดจากความบังเอิญแต่เกิดจากความตั้งใจของมัน เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลายครั้งและเจ้าของก็บันทึกภาพเอาไว้ได้ด้วย

Gus คือสุนัขพันธุ์ผสมลาบราดอร์และเกรทไพรีนีสที่มีนิสัยร่าเริงสนุกสนาน งานอดิเรกของมันกับเพื่อนที่ชื่อว่า Jed ก็คือการออกไปวิ่งเล่นในสวน และเนื่องจากว่าระเบียงบ้านของพวกมันนั้นมีประตูที่เปิดปิดได้ กัสจึงสามารถออกไปวิ่งเล่นข้างนอกได้วันละหลายครั้ง แต่ขณะเดียวกันสัตว์ชนิดอื่นก็มักจะหลงเข้ามาในระเบียงบ้านและหาทางออกไม่ได้

สัตว์ที่มักจะหลงเข้ามาในระเบียงบ้านของพวกเขาบ่อยๆ ก็คือบรรดานกน้อยทั้งหลาย ที่เมื่อเห็นกระจกสะท้อนแสงอาทิตย์วิบวับก็ชอบบินเข้ามาใกล้ และหาทางออกด้วยตัวเองไม่ได้เพราะประตูนั้นมีขนาดเล็กมาก

และเนื่องจากว่าเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้ง กัสจึงเรียนรู้วิธีที่จะรับมือกับเหตุฉุกเฉิน ดังนั้นทุกครั้งที่มีนกบินหลงเข้ามา กัสก็จะใช้ปากของมันคาบนกเบาๆ ไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นก็พานกออกไปปล่อยข้างนอกทันที

ครั้งแรกที่คุณ Jennifer Ahlberg เจ้าของกัส เห็นสุนัขของตัวเองใช้ปากคาบนกเอาไว้เธอก็รู้สึกตกใจมาก จึงรีบวิ่งตามไปเพราะคิดว่ากัสอาจจะกัดหรือเล่นกับนกแรงจนมันได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ต้องประหลาดใจเมื่อเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น

หลังจากวิ่งตามไปจนถึงสวนนอกบ้านแล้ว เธอก็พบว่าเจ้ากัสนั้นค่อยๆ วางนกลงบนพื้นอย่างอ่อนโยน และนกน้อยก็ไม่ได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะมันรีบบินขึ้นไปสู่ท้องฟ้ากว้างหลังได้รับอิสระทันที

คุณ Jennifer พบว่ากัสได้ช่วยชีวิตนกเอาไว้อีกหลายตัวด้วยกัน และมันยังทำหน้าที่ช่วยเหลือเหล่านกน้อยได้ดีกว่าเธอเสียอีก เพราะเมื่อเธอเดินเข้าไปใกล้นกก็จะตกใจทำให้ไม่สามารถจับนกได้อย่างเบามือเท่ากับที่กัสทำ

นกทุกตัวถูกพาออกไปส่งนอกบ้านอย่างปลอดภัยโดยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เช่นเดียวกับนกตัวล่าสุด ที่ขณะที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นนั้นคุณ Jennifer ถือโทรศัพท์มือถือเอาไว้พอดี ทำให้สามารถบันทึกเหตุการณ์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

เรียกได้ว่าเจ้ากัสนั้นเป็นฮีโร่ตัวจริงของบรรดานกน้อยทั้งหลาย ที่ถึงแม้ว่าจะพลัดหลงเข้ามาอยู่ในบ้านของพวกเขา แต่ก็มั่นใจได้ว่าพวกมันจะปลอดภัยแน่นอน เมื่อมีหน่วยกู้ภัยอย่างกัสคอยดูแลและช่วยเหลือแบบนี้

ที่มา: thedodo