รวม 7 พฤติกรรมแปลกของสุนัข ที่เป็นการส่งสัญญาณให้เราได้เข้าใจเค้า

0
3618

โลกคงจะน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าถ้าหากว่าเราสามารถสื่อสารและพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ โดยเฉพาะสุนัขที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ที่เชื่อได้เลยว่าพวกมันจะต้องมีหลายสิ่งหลายอย่างอยากบอกกับเราอย่างแน่นอน

คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถพูดคุยกับสุนัขของเราได้ หรืออย่างน้อยก็เข้าใจว่าการกระทำของพวกมันนั้นหมายความว่าอย่างไร วันนี้เราจึงจะพาไปไขปริศนาเกี่ยวกับความหมายของพฤติกรรมอันสุดแสนประหลาดของเหล่าสุนัข

การกระโดดเข้าหาคนเป็นพฤติกรรมที่อันตรายมาก เพราะสุนัขอาจทำให้เราได้รับบาดเจ็บหรือทำให้ข้าวของเสียหายได้ แต่การกระโดดนั้นไม่ได้แปลว่าพวกมันขาดการฝึกฝนที่ดี แต่ปกติแล้วสุนัขมักจะมองเห็นเพื่อนของมันในระดับสายตา และทักทายกันและกันด้วยการเลียหน้า มันจึงพยายามกระโดดขึ้นมาเพื่อทักทายเราเท่านั้น

สุนัขเป็นสัตว์ที่ชอบการออกไปเดินเล่น แต่บางครั้งมันก็อาจแสดงพฤติกรรมแปลกๆ อย่างเช่นวิ่งหนีเมื่อเราชวนมันออกไปข้างนอก ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นเพราะพวกมันไม่อยากออกไปเดินเล่นอย่างสนุกสนาน แต่อาจเกิดจากอาการกลัวสายจูง โดยเฉพาะเมื่อสายจูงทำให้มันเจ็บหรือเมื่อเราใช้สายจูงเวลาพามันออกไปหาหมอหรือไปอาบน้ำตัดขน

ปัญหาการกัดแทะข้าวของเป็นปัญหาที่ชวนให้ปวดหัวมาก ซึ่งมันเป็นพฤติกรรมปกติสำหรับสุนัขที่อยู่ในวัยเด็ก แต่ถ้าหากว่าพวกมันโตแล้วและยังไม่เลิกนิสัยเหล่านั้น ก็อาจเกิดจากความเบื่อหน่ายหรือความเครียดก็เป็นได้

การถูไถก้นของพวกมันไปกับพื้นอาจเป็นพฤติกรรมที่ดูตลกขบขัน แต่แน่นอนว่าสุนัขไม่ได้ทำเพื่อให้เราหัวเราะ เพราะการถูก้นอาจแปลว่าพวกมันกำลังคันหรือเจ็บปวดบริเวณนั้น หรือบางทีอาจจะมีอะไรติดอยู่ที่ก้นของพวกมันก็ได้

สุนัขแต่ละตัวนั้นมีนิสัยแตกต่างกัน บางตัวอาจเป็นมิตรกับทุกคน แต่บางตัวก็ไม่ชอบคนแปลกหน้าเอาเสียเลย ซึ่งถ้าหากว่าพวกมันมีอาการไม่ชอบคนแปลกหน้าโดยเฉพาะเพื่อนของเรามากเป็นพิเศษ ก็อาจแปลว่าพวกมันกำลังรู้สึกอิจฉา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เผยว่าสุนัขนั้นมีอารมณ์ความรู้สึกคล้ายมนุษย์มาก และพวกมันก็อาจเกิดอาการอิจฉาได้

สุนัขมีพฤติกรรมหลายอย่างที่ใกล้เคียงกับมนุษย์อย่างที่เราคาดไม่ถึง ยกตัวอย่างเช่นสุนัขเองก็สามารถถอนหายใจได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากความผ่อนคลาย หรือบางทีก็อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพหรือความผิดปกติของร่างกาย

หลายคนคงเคยสงสัยกับพฤติกรรมที่สุนัขเดินวนเป็นวงกลมก่อนจะล้มตัวลงนอน ซึ่งพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ โดยในอดีตบรรพบุรุษของมันไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านที่อบอุ่นและปลอดภัยเหมือนปัจจุบัน พวกมันจึงต้องทำการหมุนตัวเพื่อตรวจสอบบริเวณที่มันกำลังจะนอนให้เรียบร้อย และเป็นการปรับท่านอนให้สบายที่สุดนั่นเอง

ที่มา: brightside