คุณหมอสวมหมวกเขียนชื่อพร้อมตำแหน่ง จนกลายเป็นเทรนด์ที่ช่วยรักษาชีวิตคนไข้

0
180

ความผิดพลาดจากมนุษย์เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกสถานการณ์ ไม่เว้นแม้กระทั่งสถานการณ์คับขันอย่างเช่นในห้องผ่าตัดรักษาคนไข้ ก็อาจเกิดความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ พยาบาล หรือแพทย์ได้เช่นกัน

ความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์นั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถป้องกันหรือหาทางแก้ไขได้ แต่บางครั้งเราก็คุ้นชินกับสิ่งที่เป็นอยู่มากจนเกินไป จนลืมไปว่าถ้าเรารู้จักรอบคอบและระมัดระวัง ความผิดพลาดก็อาจน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

TheatreCapChallenge คือโครงการจาก PatientSafe Network ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และขณะนี้มันกำลังได้รับความนิยมในหลายประเทศ ซึ่งก็เป็นผลดีอย่างมาก

โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นจาก Dr. Rob Hackett ชาวออสเตรเลีย ที่เห็นว่าเจ้าหน้าที่ในห้องผ่าตัดนั้นควรจะมีชื่อของตัวเองเขียนติดไว้บนหมวกคลุมศีรษะ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวกและแม่นยำมากขึ้น

ในตอนแรกนั้นก็มีผู้ที่ไม่เห็นด้วย เพราะว่าทุกคนต่างก็รู้ชื่อและรู้หน้าที่ของตัวเอง รวมไปถึงของเพื่อนร่วมงานอยู่แล้ว แต่เมื่อได้ทดลองใช้จริงก็พบว่ามันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ปกติแล้วเมื่อมีการผ่าตัดหรือทำการรักษาคนไข้ จะมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนมากอยู่ในห้อง และทุกคนต่างก็แต่งกายมิดชิดปิดหน้าปิดตา จนทำให้เกิดความผิดพลาดและการเข้าใจผิดในการทำงานร่วมกันได้ไม่ยากเลย

ยกตัวอย่างเช่นเมื่อขอความช่วยเหลือจากคนหนึ่ง บุคคลดังกล่าวก็อาจเข้าใจว่าไม่ได้เรียกตนเอง เพราะอาจเรียกชื่อผิดหรือชี้ไปในทิศทางที่มีคนอยู่หลายคน จนทำให้การทำงานล่าช้าและเกิดความผิดพลาดได้ในที่สุด

แต่เมื่อมีหมวกที่มีทั้งชื่อและหน้าที่ของทุกคนติดไว้ นอกจากเพื่อนร่วมงานจะสามารถขอความช่วยเหลือหรือขอคำปรึกษาได้อย่างทันท่วงทีแล้ว ยังช่วยให้คนไข้สามารถบอกอาการของตนเองกับคนที่มีหน้าที่โดยตรงได้เลย

การสวมหมวกที่มีชื่อติดอยู่ทำให้การทำงานผิดพลาดลดน้อยลงไปได้มาก โดยจากการเก็บข้อมูลพบว่าช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความถูกต้องจาก 38% กลายเป็น 90% เลยทีเดียว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในหลายๆ แห่งกำลังหันมาร่วม #TheatreCapChallenge กันมากขึ้น เพราะเล็งเห็นถึงประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อคนไข้โดยตรง ที่ช่วยป้องกันการทำงานผิดพลาดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ที่มา: boredpanda