13 ความจริงเกี่ยวกับตัวละครวายร้ายจากดิสนีย์ ที่ช่วยเปิดมุมมองแปลกใหม่ให้กับผู้ชม

0
391

หลายคนอาจไม่ชอบตัวละครไม่ดีที่คอยโผล่ออกมาทำลายความสุขของทุกคน โดยเฉพาะเหล่าวายร้ายในการ์ตูนดิสนีย์ที่คอยทำลายความฝันของเด็กๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าถ้าไม่มีตัวละครเหล่านี้เรื่องราวก็อาจจะไม่น่าสนใจเลยก็ได้

รวมเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวละครวายร้ายในการ์ตูนดิสนีย์ ถึงแม้ตัวละครเหล่านี้จะมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพวกเขาคือตัวละครที่มีความสำคัญต่อการดำเนินเรื่องไม่น้อยไปกว่าตัวเอกเลย

เออร์ซูลา (Ursula) อาจจะเป็นตัวละครใจร้ายที่คอยขัดขวางความสุขของแอเรียล แต่นอกจากเออร์ซูลาจะมีความสำคัญในการดำเนินเรื่องแล้ว ก็ยังมีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องกับราชาไตรตันพ่อของแอเรียลอีกด้วย

แกสตัน (Gaston) วายร้ายจากเรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร เป็นตัวละครที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับ เขาไม่ใช่ตัวละครที่มีมาตั้งแต่ต้น แต่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละครในภาพยนตร์ La belle et la bête ปี 1946

ราชินีใจร้ายในเรื่องสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด เป็นตัวละครวายร้ายเพศหญิงคนแรกของภาพยนตร์ดิสนีย์ แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าราชินีเองก็มีชื่อเหมือนกัน ชื่อของเธอก็คือ Grimhilde

สีเขียวอาจจะทำให้คนส่วนใหญ่นึกถึงความสวยงามของธรรมชาติ อย่างเช่นต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวขจี แต่ดิสนีย์ได้นำสีเขียวมาใช้กับเหล่าวายร้าย จนทำให้สีนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้ายขึ้นมาได้

นอกจากสีเขียวแล้วสีที่มักจะปรากฏคู่กับเหล่าตัวละครวายร้ายก็คือสีม่วง สีแดง และสีดำ เป็นสีที่มีความลึกลับและน่ากลัว จึงทำให้เหล่าวายร้ายมีความน่าเกรงขามมากขึ้นกว่าเดิม

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของมาเลฟิเซนต์ (Maleficent) นางฟ้าปีศาจ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเขาของปีศาจ ส่วนผ้าคลุมที่มีลวดลายเหมือนเปลวไฟได้แรงบันดาลใจมาจากการออกแบบของประเทศเช็กเกียในยุคกลาง

สการ์ (Scar) ตัวละครวายร้ายจาก The Lion King ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครที่ร้ายกาจที่สุดของดิสนีย์ ไม่ได้มีชื่อว่าสการ์เท่านั้น แต่บางครั้งก็ยังถูกเรียกว่า Taka ซึ่งแปลว่าการทำลายในภาษาสวาฮีลี

ตัวร้ายที่อายุน้อยที่สุดในบรรดาภาพยนตร์แอนิเมชันของดิสนีย์ ก็คือฮานส์ (Hans) จากเรื่อง Frozen อายุ 23 ปี และแกสตัน (Gaston) จากเรื่อง Beauty and the Beast อายุ 25 ปี

ในแอนิเมชัน The Jungle Book งูที่ชื่อว่า Kaa นั้นเป็นตัวร้ายที่ทำร้ายเมาคลี แต่ในเรื่องราวต้นฉบับงูเป็นผู้ที่มาช่วยเมาคลีจากฝูงลิง

The Adventures of Bernardo and Bianca มีตัวร้ายที่ร้ายกาจมากๆ ชื่อ Madame Medusa แต่ความจริงแล้ววายร้ายดั้งเดิมของเรื่องนี้คือ Cruella de Vil

ตอนแรกตัวละครวายร้ายของดิสนีย์มีแต่ผู้หญิงทั้งหมด โดยเฉพาะในยุคแรกๆ ที่ไม่มีผู้ชายเลย จนกระทั่งปี 1991 จึงได้เริ่มมีตัวละครวายร้ายผู้ชายบ้าง

ตัวละครวายร้ายผู้ชายคนแรกของดิสนีย์ก็คือแกสตันจากโฉมงามกับเจ้าชายอสูรที่ฉายในปี 1991 และคนต่อมาก็คือจาร์ฟาร์จากเรื่องอะลาดินที่ฉายในปี 1992

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของ Gothel นั้นดูแตกต่างจากเสื้อผ้าของคนอื่นโดยเฉพาะราพันเซล เนื่องจากเธอมีอายุมากกว่า 400 ปีแล้ว จึงสวมเสื้อผ้าที่มาจากยุค 1300 ส่วนเรื่องราวในภาพยนตร์เกิดขึ้นในยุค 1700

ที่มา: brightside