รายละเอียดในการ์ตูนดิสนีย์ ที่มีความหมายและบอกเล่าเรื่องราวลึกซึ้ง

0
334

การ์ตูนแอนิเมชันของดิสนีย์ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องราวที่สนุกสนาน ให้แง่คิด และมีภาพที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจซ่อนอยู่ในฉากต่างๆ ที่บางครั้งผู้ชมก็อาจจะไม่ได้สังเกตจนกว่าจะได้รับชมการ์ตูนซ้ำหลายๆ รอบ

รายละเอียดที่เล็กน้อยแต่น่าสนใจในการ์ตูนแอนิเมชันของดิสนีย์ ที่ไม่ได้มีดีแค่เพียงเรื่องราวที่สนุกสนาน ให้แง่คิด และภาพหรือตัวละครที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความใส่ใจของทีมงานที่สอดแทรกรายละเอียดลงไปมากมาย

ฉากที่เฮอร์คิวลิสขึ้นไปบนเรือและศีรษะก็กระแทกกับท่อนไม้ เชื่อมโยงกับปกรณัมกรีก เมื่อเจสัน มนุษย์กึ่งเทพอีกคนหนึ่งที่ขึ้นเรือลำนี้ ที่เสียชีวิตจากการถูกกระแทกที่ศีรษะ คล้ายกับที่เฮอร์คิวลิสโดนในการ์ตูนนั่นเอง

การเขียนหนังสือของจีนี่ในเรื่องอะลาดิน เนื่องจากเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจจาก One Thousand and One Nights ที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหรับ การเขียนหนังสือของจีนี่จึงเป็นรูปแบบเดียวกับชาวอาหรับที่เขียนจากขวาไปซ้าย

เงาของพ่อมดในเรื่อง The Princess and the Frog ที่ทำให้ลวดลายของวอลเปเปอร์ด้านหลังนั้นกลายเป็นรูปหัวกระโหลกเช่นเดียวกับหมวกที่เขาสวมใส่ แตกต่างจากลวดลายส่วนอื่นๆ

เมื่อ Maui ในเรื่อง Moana แปลงร่างกลายเป็นครึ่งปลาฉลาม รอยสักของเขาก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ได้เปลี่ยนจากรูปหน้าเทพเจ้าไปเป็นรูปปลาฉลามด้วยเช่นกัน

หนังสือรับอุปการะ Stitch ที่ Lilo โน้มน้าวให้พี่สาวของเธอเซ็นนั้น มีข้อความเป็นคำขอบคุณจากทีมงาน

ปกติแล้วอุ้งเท้าของแมวหรือแมวใหญ่อย่างสิงโตนั้น เมื่อพวกมันอยู่ในสภาวะปกติก็จะหุบเล็บแหลมๆ เก็บเอาไว้ได้ แต่อุ้งเท้าของสการ์ที่เป็นตัวร้ายนั้นไม่เคยเก็บเล็บไว้เหมือนตัวอื่นเลย

แสงที่ส่องลงไปบนตัวของตัวร้ายอย่าง Frollo และตกกระทบลงบนพื้นในเรื่อง The Hunchback of Notre Dame นั้น มีรูปร่างเหมือนกับโลงศพ สะท้อนให้เห็นชะตากรรมของเขา

ในฉากที่ Gaston จาก Beauty and the Beast ตกลงไปจากที่สูงและกำลังจะเสียชีวิต ดวงตาของเขาได้กลายเป็นรูปหัวกระโหลกที่เป็นสัญลักษณ์ของความตายแบบนี้

ตัวเลขสถิติในเรื่อง Wreck-It, Ralph จริงๆ แล้วเป็นเลขวันเกิดของ Walt Disney คือวันที่ 12/05/01

เปลของราพันเซลในเรื่อง Tangled นั้นมีรายละเอียดที่น่าสนใจซ่อนอยู่ คือของเล่นที่ห้อยอยู่ด้านบนนั้นเป็นสัญลักษณ์ของตัวละครที่ปรากฎในเรื่องนั่นเอง

บางครั้งสองเรื่องราวในจักรวาลดิสนีย์ก็มาบรรจบกัน อย่างเช่นพรมวิเศษของอะลาดินที่ปรากฎในฉากหนึ่งในเรื่อง The Princess and the Frog ด้วย

Mother Gothel นั้นจูบและสัมผัสเส้นผมของราพันเซลตลอดเวลา เพราะจริงๆ แล้วนางไม่ได้รักราพันเซล แต่รักเส้นผมของราพันเซลเท่านั้นเอง

ที่มา: brightside