การเปรียบเทียบความต่าง ที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าเป็นอย่างเดียวกัน

0
967

บางครั้งความเหมือนก็ทำให้เราเกิดความสับสนได้ อย่างเช่นชื่อเรียกที่คล้ายกันของสองสิ่ง หรือชื่อของสิ่งที่มีความหมายคล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วทั้งสองอย่างนั้นไม่ใช่สิ่งเดียวกันและเป็นสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ภาพตีแผ่ความจริงที่น่าประหลาดใจ ชื่อของ 2 สิ่งที่อาจฟังดูคล้ายกันมาก หรือของ 2 สิ่งที่ถึงแม้ว่าชื่อจะไม่เหมือน แต่คนก็มักเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งเดียวกัน ซึ่งมันอาจเป็นความจริงที่เราเข้าใจผิดมาตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้

Sambo และ Samba จริงๆ แล้ว Sambo นั้นเป็นคำย่อของ SAMozashchita Bez Oruzhiya เป็นศิลปะการป้องกันตัวจากประเทศรัสเซีย ส่วน Samba เป็นการเต้นรูปแบบหนึ่งที่ที่ชีวิตชีวาและมีจังหวะที่สนุกสนาน

Macaron และ Macaroon มาการง เป็นขนมหวานที่มีรูปร่างเหมือนแซนด์วิช เป็นขนมปังสองชิ้นประกบกัน มีไส้ตรงกลาง ส่วนมาการูนเป็นคุกกี้บิสกิตขนาดเล็ก มักทำจากอัลมอนด์ มะพร้าว และถั่ว

Great Britain และ UK บริเตนใหญ่ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะบริติช ครอบคลุมพื้นที่ของอังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์ ส่วน สหราชอาณาจักร เป็นรัฐเอกราชตั้งอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ครอบคลุมพื้นที่ของเกาะบริเตนใหญ่ ตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไอร์แลนด์ และเกาะที่เล็กกว่าจำนวนมาก

ซีเมนต์ และ คอนกรีต ซีเมนต์ เป็นวัสดุผสานสำหรับผลิตคอนกรีต มีส่วนผสมหลักคือ หินปูนและดินเหนียว ส่วน คอนกรีต เป็นวัสดุผสมที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ ปูนซีเมนต์ วัสดุผสม และน้ำ

Venomous และ Poisonous สิ่งที่เป็น Venomous อย่างเช่น งู สามารถส่งพิษเข้าสู่กระแสเลือดของเราได้ ส่วนสิ่งที่เป็น Poisonous ไม่ได้ส่งพิษเข้าสู่กระแสเลือด แต่เป็นอันตรายเมื่อเราสัมผัส สูดดม หรือรับประทาน

Foal และ Pony คือลูกม้า หรือม้าธรรมดาที่ยังเด็ก ส่วน Pony คือชนิดของม้าที่มีขนาดเล็ก

หลายคนมักมีคำพูดติดปากเมื่อเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ว่า “ไปอเมริกา” ซึ่งจริงๆ แล้ว อเมริกา หมายถึงทวีปอเมริกา ประกอบไปด้วย 35 ประเทศ ส่วน US มีชื่อเต็มๆ ว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา และอยู่ทางตอนเหนือของทวีปอเมริกา

Silicon และ Silicone ซิลิคอนเป็นธาตุเคมีในตารางธาตุ ส่วน ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์ที่ประกอบด้วย ซิลิคอน คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน และสารเคมีประเภทอื่น ใช้กับงานที่ต้านทานความร้อนและงานที่ใช้เป็นวัสดุยืดหยุ่น

หินงอก และ หินย้อย หินงอก เป็นหินที่งอกมาจากพื้นของถ้ำจากการสะสมแร่ธาตุที่มาจากน้ำที่หยดลงมาจากเพดานถ้ำ ส่วน หินย้อย เป็นหินที่งอกมาจากเพดานของถ้ำในลักษณะคล้ายกัน

แยม เป็นของหวานประเภทหนึ่ง ทำจากเนื้อผลไม้และน้ำผลไม้หรือผัก ส่วน เยลลี่ เป็นของหวานที่เกิดจากการนำน้ำผลไม้หรือน้ำหวานมาผสมกับสารก่อเจล ที่ทำให้กลายสภาพเป็นของเหลวที่มีความเหนียวและหนืด

Turtle และ Tortoise เป็นเต่าคนละประเภท Turtle เป็นเต่าที่อาศัยอยู่ในน้ำ ตัวเล็กกว่า กระดองแบน และมีผังพืดบริเวณเท้าที่เหมาะกับการว่ายน้ำ Tortoise เป็นเต่าบก ตัวโตกว่า กระดองโค้งมน มีเท้าหนาและมีกรงเล็บ

ที่มา : brightside