เปิดโลกกับภาพเปรียบเทียบความต่าง ระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกกับโลกตะวันตก

0
1146

ผู้คนในแต่ละประเทศหรือภูมิภาคบนโลกย่อมมีเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และประเพณีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งบางครั้งก็ทำให้สามารถแบ่งลักษณะของผู้คนในแต่ละพื้นที่ได้อย่างชัดเจน ผ่านการกระทำและความชอบส่วนตัวของพวกเขา

นี่คือผลงานการวาดภาพของศิลปินที่มีชื่อว่า Siyu ที่ได้วาดภาพสะท้อนความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างชาวตะวันออกและตะวันตก โดยในที่นี้ผลงานได้เน้นไปที่เฉพาะชาวจีนและชาวยุโรปหรืออเมริกา ออกมาเป็นผลงานที่น่ารักและแฝงไปด้วยมุกตลกขำขัน

เริ่มกันที่สิ่งที่สามารถพบได้ทั่วไปในร้านอาหารทุกร้าน นั่นก็คือเมนูหรือรายการอาหาร ที่เมนูของร้านอาหารจีนส่วนใหญ่มักจะมีภาพประกอบขนาดใหญ่ดูน่ารับประทาน ส่วนร้านอาหารฝรั่งเศสนั้นจะมีแค่ตัวหนังสือล้วนๆ

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และมีประชากรมากที่สุดในโลก ซึ่งความใหญ่โตของประเทศจีนก็ทำให้คนในประเทศอื่นทึ่งได้เสมอ อย่างเช่นแค่ในเมืองเล็กๆ ของพวกเขาก็มีจำนวนประชากรมากถึง 5 ล้านคน

นิสัยและพฤติกรรมในการรับประทานอาหารมักจะเป็นสิ่งที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมหรือประเพณีท้องถิ่น คนในแต่ละภูมิภาคจึงมีลักษณะนิสัยในการกินที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นภาพนี้ที่เปรียบเทียบปริมาณอาหารระหว่างมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น ของคนในประเทศฝรั่งเศส ประเทศจีน และประเทศสหรัฐอเมริกา

ชาวยุโรป ชาวเอเชีย และชาวอเมริกานั้นมีสไตล์การพูดและการแสดงออกที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นชาวยุโรปในบางประเทศอย่างเช่นฝรั่งเศส มักมีการแสดงออกที่ตรงไปตรงมา ถ้าไม่เห็นด้วยก็แค่พูดว่าไม่เห็นด้วย ส่วนชาวอเมริกันมักจะชอบเสนอแนะความคิดเห็นที่ดีกว่า ส่วนชาวเอเชียก็มักจะขี้เกรงใจและไม่ค่อยกล้าพูดตรงๆ

แม้กระทั่งนิสัยการดื่มน้ำของแต่ละประเทศนั้นก็ยังมีความแตกต่างกัน อย่างเช่นชาวฝรั่งเศสชอบดื่มน้ำแร่ ส่วนชาวอเมริกันชอบดื่มน้ำเย็นจัด ส่วนชาวจีนนั้นมักจะดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำชาร้อนๆ ระหว่างการรับประทานอาหาร

การวางผังเมืองในแต่ละเมืองนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นในปักกิ่งหรือเมืองใหญ่ๆ ในประเทศจีนนั้นจะมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก ส่วนในประเทศที่มีวัฒนธรรมหลากหลายอย่างฝรั่งเศสก็มักจะมีถนนที่ซับซ้อน

ชื่อเรียกของสีต่างๆ มักเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมและภูมิประเทศ ยกตัวอย่างเช่นชาวตะวันตกนิยมปลูกต้นมะกอกจึงเรียกสีเขียวเฉดหนึ่งว่าเขียวมะกอก ส่วนชาวจีนนิยมปลูกต้นไผ่จึงเรียกสีเขียวเดียวกันนั้นว่าเขียวแบบต้นไผ่

การแต่งกายในฤดูหนาวของแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกันไป ถึงแม้ว่าจะมีอากาศที่หนาวเย็นพอๆ กันก็ตาม ยกตัวอย่างเช่นในปารีสผู้คนจะนิยมแต่งตัวตามแฟชั่นแม้ว่าจะต้องทนหนาว ส่วนชาวจีนอาจนิยมสวมเสื้อผ้าหนาๆ อุ่นๆ ไว้ก่อน

แม้ว่าอาหารจีนจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก แต่สำหรับผู้คนในบางประเทศก็มองว่าอาหารจีนบางอย่างนั้นน่ากลัวและดูไม่น่ารับประทาน ไม่ว่าจะเป็นไข่เยี่ยวม้า ตีนไก่ เต้าหู้ยี้ หัวปลา ไส้อ่อน หรือแมงป่อง

ค่านิยมบางอย่างในเอเชียนั้นเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจสำหรับชาวตะวันตก อย่างเช่นค่านิยมที่ผู้หญิงต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือน หัวอ่อน และเรียบร้อย ทำให้ผู้หญิงที่ฉลาด แกร่ง และเป็นตัวของตัวเองนั้นถูกมองว่าไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ครอง

ที่มา: boredpanda