14 สิ่งน่าสนใจจากรอบโลก ในมุมมองที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยได้เห็น

0
1939

บางครั้งเราก็มองโลกได้แค่ที่ตาเห็น ไม่อาจมองลึกลงไปถึงแง่มุมอื่นๆ ได้อย่างครบถ้วน เพราะโลกนี้ช่างกว้างใหญ่และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน คนเราจึงต้องเปิดใจให้กว้างเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

ภาพถ่ายจากรอบโลก ที่ช่วยเปิดโลกให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะโลกของเรานั้นกว้างใหญ่และเต็มไปด้วยสิ่งแปลกประหลาดมากมาย และทุกสิ่งก็มีความน่าสนใจในแบบของตัวเอง

ภาพเก่าแก่ที่กลายเป็นสีดำไปหมดแล้ว เพราะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แต่น้องหมาในภาพกลับยังเป็นสีทองสดใสสวยงาม เพราะคนที่เดินผ่านไปมานั้นเอามือลูบเจ้าหมาจนสีของมันไม่เคยเปลี่ยนไปเลย

โรคด่างขาวหรือโรคที่เกิดจากการเซลล์ที่สร้างสีผิวหายไปจนทำให้สีผิวแตกต่างจากบริเวณอื่น กับภาพความสวยงามแปลกตาเมื่อมองจากแบล็คไลท์ (blacklight) ที่ทำให้เห็นบางสิ่งที่ไม่เห็นในแสงปกติ

ต้นแคคตัสที่คุณพ่อคุณแม่ปลูกเอาไว้ตั้งแต่ 30 ปีก่อน จากต้นเล็กๆ ที่น่ารักในวันนั้น ก็เติบโตจนกลายเป็นต้นไม้ที่สูงกว่าบ้านขึ้นไปอีกสองเท่าหรืออาจจะถึงสามเท่าเลย

แว่นสายตาคือสิ่งที่ช่วยให้คนเรามองเห็นได้ชัดเจนขึ้นแม้ว่าสายตาจะสั้นหรือยาว แต่บางครั้งสายตาของคนเราก็อาจจะสั้นหรือยาวมากจนเลนส์แว่นตามีความหนาเตอะแบบนี้เลยทีเดียว

ภาพของเห็บสุนัขที่มีคนจับออกมา แต่ภายใต้ท้องของเห็บตัวใหญ่ก็ยังมีเห็บตัวหนึ่งเกาะอยู่ เหมือนมันกำลังดูดเลือดของเห็บด้วยกันเองอยู่

เบื้องหลังระบบทำความร้อนใต้พื้น ที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เป็นภาพที่คนทั่วไปคงไม่มีโอกาสได้เห็นหลังจากก่อสร้างเสร็จแล้วอย่างแน่นอน

เมื่อคุณพยาบาลอนุญาตให้คนไข้สามารถถ่ายภาพน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง (cerebrospinal fluid) หรือของเหลวที่อยู่ในชั้นใต้ชั้นเยื่อหุ้มสมองได้

เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หรือ CT Scan เมื่อไม่มีเปลือกด้านนอกห่อหุ้ม เป็นภาพที่คนส่วนใหญ่คงไม่มีโอกาสได้เห็นในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

ต้นไม้ที่ถูกเชือกผูกไว้เป็นเวลานานหลายปี เมื่อแกะเชือกออกก็ได้เห็นร่องรอยของต้นไม้ที่ไม่สามารถเติบโตได้เพราะเชือกรัดเอาไว้อย่างแน่นหนา

รอยเท้าของแมลงวันผลไม้ที่เดินผ่านช็อกโกแลตที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ดูไม่แตกต่างจากรอยเท้าของสัตว์ทั่วไป แต่เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นรอยเท้าของแมลงวันบ่อยๆ อย่างแน่นอน

ต้นทานตะวันที่มีความสูงมากกว่าต้นทานตะวันทั่วไปมาก ความสูงของมันสูงเกือบสองเท่าของตัวคน ซึ่งหญิงสาวในภาพนั้นมีความสูง 178 เซนติเมตร

นิทรรศการจัดแสดงแก้วยูเรเนียม เนื่องจากก่อนที่จะมีการค้นพบรังสี ยูเรเนียมถูกใช้ผสมลงไปเล็กน้อยในแก้วและสีเคลือบเซรามิก จนเป็นสีเขียวสดใส

คอนแทคเลนส์แบบปรับสีเองได้ตามสภาพแสง แต่ดูเหมือนคอนแทคเลนส์จะปรับสีไม่ทันก่อนที่เจ้าของจะถอดออกและนำมาแช่น้ำยา

ภาพถ่ายตอนเช้ามืดในไร่ข้าวโพด เป็นภาพที่ดูมีความหลอนเหมือนภาพยนตร์สยองขวัญ แต่ก็มีความสวยงามแปลกตาไปพร้อมกันด้วย

ลูกสนที่ปกติก็มีความสวยงามแปลกตาอยู่แล้ว แต่ลูกสนอันนี้มีความยาวและใหญ่กว่าลูกสนทั่วไปมาก จนดูไม่เหมือนลูกสนแต่ดูเหมือนอะไรที่แปลกประหลาดมากเลยทีเดียว

ที่มา: brightside