การตอบคำถามพร้อมอธิบายรายละเอียด อาจทำให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต

0
169

การพูดคุยกับเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโตนั้นมีความสำคัญมาก เพราะอาจช่วยให้พวกเขามีพัฒนาการที่ดีขึ้น ซึ่งส่งผลต่อชีวิตของเด็กๆ จนถึงวันข้างหน้า อย่างเช่นการพูดถึงรายละเอียดที่อาจส่งผลต่อความสำเร็จในชีวิตได้เลย

พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนอาจจะไม่มีเวลาว่างมากพอที่จะคอยตอบคำถามหรืออธิบายรายละเอียดในเรื่องต่างๆ ให้เด็กๆ ได้รับรู้ แต่การอธิบายรายละเอียดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาได้เลยทีเดียว

เด็กช่างสงสัยมักจะประสบความสำเร็จมากกว่า เด็กนั้นมีความช่างสงสัยตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่มักจะเป็นพ่อแม่หรือผู้ใหญ่เองที่ทำให้พวกเขาไม่กล้าสงสัยในเรื่องต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เด็กๆ นั้นไม่อยากเรียนรู้อะไรอีกเลยก็เป็นได้

ถ้าเด็กๆ ได้รับคำตอบแค่เพียงสั้นๆ พวกเขาก็จะไม่ใช้ความคิดต่อยอดไปจากเรื่องที่คุยกันอีกเลย แต่ในทางกลับกันถ้าเพิ่มรายละเอียดลงไป ก็อาจจะทำให้เด็กๆ เกิดความสนใจใครรู้ในเรื่องต่างๆ มากขึ้นกว่าเดิมด้วยนั่นเอง

นอกจากจะทำให้พวกเขาเกิดความสนใจและสงสัยในเรื่องต่างๆ มากขึ้นแล้ว ก็ยังทำให้ได้รับความรู้และความเข้าใจในรายละเอียดเล็กน้อย ซึ่งวันนี้พ่อแม่อาจมองว่าไม่สำคัญ แต่ในอนาคตมันอาจจะมีประโยชน์ขึ้นมาก็ได้

นอกจากเด็กๆ แล้วพ่อแม่ก็จะได้เรียนรู้และศึกษาเพิ่มเติมจากคำถามของลูกๆ ด้วย ถึงแม้จะเป็นผู้ใหญ่แล้วแต่เราทุกคนก็ควรหาความรู้เพิ่มเติมเสมอ ซึ่งความรู้ที่กว้างขวางของพ่อแม่ก็จะส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็กด้วย

ที่มา: brightside