ความอัจฉริยะของสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม เปลี่ยนสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ล้ำขึ้นกว่าเดิม

0
504

โลกในปัจจุบันนั้นพัฒนาไปมากจนดูเหมือนกับว่าบางสิ่งบางอย่างนั้นคงไม่สามารถพัฒนาไปมากกว่านี้ได้อีกแล้ว แต่ความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์นั้นเป็นสิ่งที่ไร้ขีดจำกัด เราจึงได้เห็นไอเดียที่ล้ำและเกินคาดหมายอีกมากมายไม่รู้จบ

วันนี้เราจะพาไปชมไอเดียสุดล้ำของคนที่สามารถพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ ให้กลายเป็นสิ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกและสร้างประโยชน์กับเราได้มากอย่างน่าประทับใจ

อ่างล้างหน้าสองชั้นที่สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ทุกคนทุกเพศทุกวัย พ่อแม่ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ก็สามารถใช้ล้างขาหรือล้างเท้าได้ หรือจะใช้เป็นอ่างล้างมือและล้างหน้าสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะก็ได้เช่นกัน

ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศอิสราเอลที่ใครๆ ก็อยากแวะเวียนเข้าไปใช้งาน เพราะรถเข็นของพวกเขานั้นมีบริการชาร์จแบตเตอรี่มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ฟรี เรียกได้ว่าเป็นการปรับตัวที่ทันยุคทันสมัยมาก

หน้าจอในรถไฟฟ้าที่ไม่ได้มีไว้เพื่อโฆษณาหรือบอกชื่อสถานีเท่านั้น แต่ยังบอกความหนาแน่นของคนในแต่ละห้องโดยสาร ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถย้ายที่นั่งหรือเลือกขึ้นตู้ที่ไม่แออัดยัดเยียดจนเกินไปได้

ชักโครกในญี่ปุ่นที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้น้ำเยอะเกินไปโดยไม่จำเป็น เพราะเมื่อคุณล้างมือเสร็จแล้วน้ำก็จะไหลกลับลงไปในถังชักโครกเพื่อนำกลับไปชำระล้างชักโครกได้อีกต่อหนึ่ง

บันไดที่เหมาะสำหรับเด็กๆ เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเดินขึ้นไปแล้วก็สามารถกลับลงมาทางสไลเดอร์ได้

หลายคนคงเคยประสบปัญหาลิฟต์เต็มอย่างไม่ทันได้ตั้งตัวจึงต้องเกิดการเสียสละที่กระอักกระอ่วนไม่น้อย แต่นี่คือลิฟต์ที่สามารถบอกน้ำหนักปัจจุบันในลิฟต์ได้ ทำให้คนในลิฟต์สามารถเตรียมตัวได้ก่อนที่ลิฟต์จะเต็ม

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่บ่งบอกถึงความใส่ใจก็สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างมากมาย อย่างเช่นนาฬิกาเครื่องนี้ที่มีหน้าปัดบอกเวลาอยู่ข้างๆ ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องหมุนหน้าปัดไปมาให้เสียเวลาเลย

กล้องเว็บแคมในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กที่มีปุ่มปิดเปิดเลนส์ ไม่ต้องกังวลว่าเราจะลืมปิดกล้องหรือจะโดนแฮ็กโดยผู้ไม่หวังดี

ที่จอดรถที่เหมาะสำหรับคนขับรถมือใหม่หรือคนที่ไม่ถนัดด้านการจอดรถเท่าไหร่นัก เพราะมีเส้นแบ่งช่องจอดรถขีดไว้บนรั้วกั้น เพื่อให้สามารถกะระยะการจอดได้อย่างสะดวกมากขึ้น

บางครั้งเสียงเตือนการทำงานของไมโครเวฟก็ดังเกินไปจนอาจสร้างความรำคาญหรือทำให้ตกใจได้ และนี่คือไมโครเวฟที่สามารถปรับระดับเสียงเตือนได้หลายระดับด้วยกัน

ที่มา: brightside