ความน่ารักแสนรู้ของเจ้าตูบ ที่คอยช่วยเหลือและปลอบโยนคนที่กลัวหมอฟัน

0
437

การไปหาหมอฟันเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับคนจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลจนถึงขั้นกลายเป็นเรื่องฝังใจได้ ดังนั้นคลินิกทันตกรรมจึงพยายามสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายและสนุกสนานมากที่สุด

หนึ่งในวิธีที่ทำให้เราผ่อนคลายและสนุกสนานได้มากที่สุดก็คือการเล่นกับสุนัข จึงมีสุนัขจำนวนมากที่ถูกฝึกมาให้ทำหน้าที่ปลอบโยนจิตใจของผู้คนที่อยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ อย่างเช่นสุนัขที่คอยช่วยเหลือคนไข้ในคลินิกทันตกรรม

นี่คือเรื่องราวความน่ารักของสุนัขตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่คอยช่วยเหลือคนไข้ในคลินิกหมอฟันด้วยการปลอบโยนจิตใจของพวกเขา ตั้งแต่นาทีแรกที่คนไข้ก้าวขาเข้ามา และคอยอยู่เคียงข้างตอนทำฟันสำหรับคนที่กลัวและเครียดมากจริงๆ

ที่ Sulens Dental Studio ในโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา คนไข้ส่วนใหญ่ไม่กลัวการมาพบกับหมอฟันเลยแม้แต่น้อย นั่นเป็นเพราะเมื่อพวกเขามาถึงแล้ว ก็จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเจ้าตูบพันธุ์ลาบราดูเดิลชื่อเจ้า Dwight

Dwight เป็นสุนัขลาบราดูเดิลวัย 1 ขวบ ที่กำลังฝึกฝนเพื่อทำหน้าที่เป็น Therapy Dog มันจะต้องไปที่โรงเรียนฝึกสุนัขสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และช่วงเวลาที่เหลือก็จะมาอยู่กับเจ้าของที่ทำงานในคลินิกแห่งนี้

นอกจากมันจะคอยต้อนรับทุกคนที่เข้ามาที่นี่อย่างเป็นมิตรและร่าเริงสดใส Dwight ยังถูกฝึกให้ทำหน้าที่ปลอบโยนจิตใจคนไข้ที่กำลังทำฟัน ด้วยการเข้าไปนั่งหรือนอนนิ่งๆ ข้างตัวพวกเขาอย่างเรียบร้อยน่ารักแบบนี้นั่นเอง

ในระหว่างที่กำลังทำฟัน ถ้าหากคนไข้รู้สึกเครียดหรือกลัวก็สามารถเรียก Dwight มาอยู่เป็นเพื่อนได้ ซึ่งมันก็ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีจนสามารถอยู่นิ่งๆ ได้เป็นเวลานาน เพื่อปลอบโยนคนไข้จนกระทั่งทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย

การพบหมอฟันอาจทำให้เราเครียดหรือวิตกกังวลได้ ดังนั้นการมีสุนัขที่น่ารักเรียบร้อยและตัวโตอย่าง Dwight ให้กอด ก็ช่วยปลอบโยนจิตใจของทุกคนได้เป็นอย่างดี จนทำให้คนไข้ที่คลินิกแห่งนี้ไม่รู้สึกกลัวหมอฟันอีกต่อไป

ที่มา: thedodo