เผยความหมายท่าประหลาดของ “อิโนสึเกะ” ไม่ใช่แค่เอาฮา แต่เกี่ยวโยงกับเกอิชาด้วย

0
2394

หนึ่งในอนิเมชั่นที่มีคนไทยจำนวนมากติดตามในช่วงนี้ คงจะหนีไม่พ้น Demon Slayer (Kimetsu no Yaiba) หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยดาบพิฆาตอสูรซึ่งนับตั้งแต่ซีซั่นใหม่นั้น เราต่างก็อดไม่ได้ที่จะเอาใจช่วยเหล่าพระเอกและผองเพื่อนของเขาแบบเต็มที่

โดยในซีซั่นภาคเริงรมย์นี้ ทั้งตัวพระเอกอย่างคามาดะ ทันจิโร่ อากาสึมะ เซ็นนิตสึ และเพื่อนซี้จอมบู๊อีกคนอย่าง ฮาชิบิระ อิโนสึเกะ ต่างก็ได้แทรกซึมเข้าไปเป็นเด็กฝึกหัดของเกอิชาในแต่ละสำนัก เพื่อตามหาร่องรอยของเหล่าปีศาจ ซึ่งในตอนล่าสุดก็ดูเหมือนคุณเพื่อนสายบู๊อย่าง ฮาชิบิระ อิโนสึเกะ จะฉายแววความเด่นและฮาแบบเต็มที่

ซึ่งในตอนดังกล่าวอิโนสึเกะได้ตรวจพบร่องรอยของอสูร และเขาได้ตามแกะรอยไป แล้วทีนี้มันมีอยู่ซีนหนึ่งที่จู่ๆ อิโนสึเกะก็โค้งตัวขึ้นเป็นท่าทางที่ประหลาด จนแม้แต่เจ๊ที่เดินผ่านมาเห็นก็ยังต้องทึ่งในความแข็งแกร่งของเค้า ซึ่งในตอนดูนั้น หลายคนก็อาจจะคิดเพียงแค่ว่านี่อาจเป็นเพียงท่าทางที่จงใจทำให้ดูตลกเท่านั้น

อย่างไรก็ตามได้มีผู้คนบนโลกออนไลน์ที่รู้จักกับประวัติศาสตร์และธรรมเนียมของญี่ปุ่น มาเปิดเผยไว้ว่าอันที่จริงท่าทางที่ดูเหมือนพิสดารของอิโนสึเกะนั้น มีที่มาที่ไปเช่นกัน โดยมันมีชื่อเรียกว่า “Kin no Shachihoko” อันเป็นรูปแบบกระบวนท่าหนึ่งในการแสดงของเกอิชา ซึ่งเป็นท่าที่ทำได้ยากอย่างยิ่งยวด

ผู้อธิบายอย่างคุณ Rosaline Maeda ได้เขียนไว้ว่า ท่าดังกล่าวนี้ไม่ใช่เกอิชาทุกคนที่สามารถทำได้ เพราะต้องมีรูปร่างและลักษระร่างกายที่อ่อนมาก ผู้ที่แสดงท่านี้ได้ส่วนใหญ่จึงมักจะเป็นเกอิชาระดับสูง

โดยลักษณะความโค้งนั้นมีที่มาจากรูปสลักสัตว์ตามตำนานโบราณญี่ปุ่น ที่มีใบหน้าเสมือนเสือ แต่ตัวเป็นปลาคาร์ป โดยงานสลักดังกล่าวมักจะมีการประดับอยู่บนตัวปราสาทในประเทศญี่ปุ่น ที่สร้างขึ้นในอดีต อาทิ เช่น ที่ปราสาทนาโกย่า

ฉะนั้นจะเห็นได้เลยว่า นี่เป็นรายละเอียดที่ทางผู้ประพันธ์เนื้อเรื่อง Demon Slayer แอบสอดใส่เข้ามาได้อย่างแนบเนียน เพื่อคงกลิ่นอายในภาคที่มีการอยู่ในย่านชุมชนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมของเกอิชา ถือว่าใส่ใจเอาเรื่องเลยทีเดียว และจากนี้ก็คงต้องบอกเลยว่านี่จะเป็นภาคที่สนุกขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอนม มันส์ ฮา ซึ้ง เศร้า ครบรสชัวร์ น่าติดตามทุกตอนแน่

ที่มา Shachihoko