หมาน้อยหูหนวก เคยใช้ชีวิตเร่ร่อนข้างถนน แต่ชะตาก็พามาพบกับ ‘ครอบครัว’ จนได้!

0
537

Solo เคยใช้ชีวิตอยู่บนถนนในลอสแอนเจลิสมาตลอดชีวิต เมื่อมันอายุ 11 ปี มันก็แก่และป่วยเกินกว่าจะวิ่งไปตามถนนกับสุนัขตัวอื่น มันก็เลยไปที่หน้าบ้านของผู้หญิงคนหนึ่งและตัดสินใจอยู่ที่นั่นคนกระทั่งมีคนมาช่วยมัน

เมื่อผู้หญิงคนนั้นสังเกตเห็นเจ้าหมาแก่ที่กลัวตัวนี้ อยู่ที่หน้าบ้านของเธอตัวเดียว และตัดสินใจตั้งชื่อให้มันว่า Solovino ซึ่งเป็นภาษาสเปนแปลว่า “เขามาตัวคนเดียว” หลังจากผ่านไปสองสามวัน Solo ยังคงอยู่ที่นั่น เธอเลยติดต่อ Rocket Dog Rescue ซึ่งยอมรับมันเข้าไปและพามันบินไปที่ซานฟรานซิสโก

หลังจากมาที่นี่ Solo ได้ไปอยู่ที่บ้านอุปถัมภ์ และอยู่ที่บ้านอุปถัมภ์ใน 1 ปีครึ่ง มันเคยถูกคนรับไปเลี้ยงสองสามครั้ง และมันก็ต้องกลับมาทุกครั้ง ไม่มีใครเข้าใจว่าทำไมมันถึงอยู่บ้านที่ไหนนานไม่ได้ จนในที่สุด Carol Messina ก็ได้เจอรูปของมัน

“พอฉันเห็นรูปของมันบนเว็บ ฉันอยากรักมันค่ะ” Messina คุณแม่คนใหม่ของ Solo บอก “จากนั้นฉันก็เห็นว่ามันชื่อ Solovino ฉันเป็นแฟนตัวยงของ Star Wars เลย (ฉันตั้งชื่อแมวตามชื่อใน Star Wars ด้วย) ฉันก็เลยคิดว่า มันชื่อโซโล! นั่นเป็นชื่อที่พ่ออุปถัมภ์ของมันเรียกมัน! ฉันรู้ว่านี่เป็นโชคชะตาค่ะ พอฉันเจอมันแล้วเห็นมันเศร้า ฉันรู้ว่ามันจะต้องอยู่กับฉันตลอดไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

เมื่อ Solo มาที่บ้านอุปถัมภ์ครั้งแรก มันขี้กลัวและขี้อาย หลังจากใช้ชีวิตอยู่บนถนนมาตลอดชีวิตและต้องย้ายจากบ้านนั้นไปบ้านนี้ มันระวังตัวเวลาอยู่กับคน และไม่เชื่อว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของมัน

“เมื่อมันมาอยู่กับฉัน ฉันหางจุกตูดอยู่เป็นเดือนๆ เลยค่ะ” Messina บอก “มันไม่ค่อยตอบสนองกับหมา คน และแมว มันถอยหนีเมื่อมีคนพยายามจะลูบมัน ฉันรู้อย่างรวดเร็วว่ามันมีปัญหาเรื่องการได้ยิน ฟันมันก็มีปัญหา”

Solo อายุมากและป่วย คนช่วยเหลือและคนรับอุปถัมภ์มันไม่รู้ว่ามันหูหนวก ฟันของมันก็มีสภาพแย่ มันไม่ได้ยินเวลาคนเข้าใกล้ นั่นทำให้มันกลัวการอยู่กับคนและการลูบตัว ฟันของมันทำให้มันเจ็บปวดจนไม่ตื่นเต้นกับอะไรรอบตัว คุณแม่ของมันเลยตัดสินใจเลื่อนการผ่าตัดฟันของมันให้เร็วขึ้น แล้วจากนั้นมันก็กลายเป็นหมาที่แตกต่างไปเลย

ตอนนี้ Solo ชอบวิ่งเล่นและเล่นทุกที่ และชอบพบเจอเพื่อนหมาตัวใหม่ซึ่งเดินผ่านมัน มันมีเพื่อนรักชื่อ Bailey ซึ่งอยู่ในตึกอพาร์ตเมนต์เดียวกัน มันจะวิ่งไปที่อพาร์ตเมนต์ของ Bailey ทุกครั้งที่มันไปหา ตอนนี้มันมีความสุขมากกว่าเดิมและยอมรับสิ่งนี้ในชีวิตได้แล้ว และจะไม่เปลี่ยนไป

“คนที่อยู่รอบตัวเราบอกเยอะมากว่ามันไม่เหมือนหมาตัวเดิมแล้ว” Messina บอก “มันไม่ยิ้ม ไม่เปิดปากหายใจเลยเป็นเดือนๆ และตอนนี้มันยิ้มและกลิ้งไปกลิ้งมาและวิ่งเล่นที่สนามหญ้าหลายครั้งต่อวัน”

Messina หาทางช่วยความวิตกกังวลของ Solo ที่เกิดขึ้นจากกาหูหนวก เธอให้มันใส่เสื้อรัดอกที่เขียนว่า มันหูหนวกทุกครั้งที่พวกเขาออกไปข้างนอก คนอื่นจะได้ไม่เข้ามาลูบมันโดยที่ไม่ขอก่อน เธอเปิดปิดๆ ไฟเวลาที่เธอเข้ามาในห้อง มันจะได้รู้ว่าเธออยู่ที่นี่และไม่กลัวพอเธอเข้ามาข้างหลังมัน

Solo มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง แต่มันจะได้ใช้ชีวิตในช่วงวัยทองกับคุณแม่คนใหม่ มีความสุขกับช่วงเวลาที่มันเหลืออยู่ Messina วางแผนจะย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่ไม่มีบันได Solo จะได้เดินไปไหนได้ง่ายมากขึ้นในขณะที่มันแก่ลงๆ และทำให้เธอสามารถจะรับสุนัขอายุมากอีกหลายตัวมาเลี้ยงได้ในอนาคต

“ฉันภูมิใจมากกับพัฒนาการของมัน” Messina บอก “นี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันเคยทำในชีวิต มันเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันอยากรับเลี้ยงสุนัขอายุมากที่ต้องการการดูแลอีกหลายตัวค่ะ”

ที่มา: thedodo