เคล็ดลับการเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่อาจช่วยชีวิตเราได้ในสักวัน

0
397

ชีวิตของคนเรานั้นมีความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายต่างๆ ที่อาจทำให้เราเจ็บตัว เจ็บใจ หรือสูญเสียทรัพย์สินและสิ่งที่มีคุณค่า เราจึงควรระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาและหมั่นหาความรู้เสมอ

10 เคล็ดลับการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ฉุกเฉินและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของเราได้ ถึงแม้ว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างไม่มีความเสี่ยง แต่อันตรายนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม

การเอาตัวรอดจากน้ำตก น้ำตกที่สูงและดูน่ากลัวนั้นสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ถ้าเราตกลงไปกระแทกกับผืนน้ำด้านล่าง ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวรับแรงกระแทก ด้วยการเอาแขนข้างหนึ่งไว้บนศีรษะและอีกข้างปิดจมูกเอาไว้ แต่ก่อนที่จะไปถึงปลายน้ำตกนั้นควรที่จะปล่อยตัวให้ลอยไปอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีเอาตัวรอดจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว สิ่งสำคัญก็คือการพยายามหาที่ยึดเกาะเอาไว้ อย่างเช่นก้อนหินหรือขอนไม้ และถึงแม้ว่าน้ำจะตื้นจนสามารถยืนได้ ก็ไม่ควรพยายามเดินเพราะอาจถูกกระแสน้ำพัดไปไกลกว่าเดิม

ทรายดูดอาจจะดูน่ากลัวเมื่อเราเห็นในภาพยนตร์หรือการ์ตูน แต่ทรายดูดของจริงไม่ได้ดูดเราลงไปอย่างรวดเร็วมากนัก สิ่งสำคัญคือการตั้งสติ และคุกเข่าข้างหนึ่งเอาไว้ จากนั้นก็ค่อยๆ สะบัดขาข้างที่ถูกดูดพร้อมดึงขาขึ้นมา

วิธีทำบ่อน้ำดื่มขึ้นมาเองเมื่อเราหลงป่า ก็คือการขุดหลุมกว้าง 2 ฟุต ลึก 1 ฟุต ลงไปในดินที่มีลักษณะชุ่มชื้น เพราะจะอุ้มน้ำเอาไว้มาก จากนั้นก็ใช้หินรองก้นหลุมและขอบหลุมเพื่อไม่ให้ดินปะปนกับน้ำที่ซึมออกมา

ไอน้ำที่เกาะอยู่บนกระจกรถยนต์อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งเราสามารถแก้ไขสถานการณ์ด้วยการเอามันฝรั่งมาถูกับกระจก เมื่อมันแห้งก็จะกลายเป็นแป้งและทำให้ไอน้ำไม่สามารถเกาะกระจกได้อีก

การนึ่งนั่นช่วยรักษาสารอาหารเอาไว้ได้ดีกว่าวิธีการทำอาหารวิธีอื่นๆ ซึ่งจำเป็นมากในสถานการณ์ที่เราต้องการพลังงานและสารอาหารอย่างครบถ้วน แต่การนึ่งอาหารกลางป่าอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้ามีกระบอกไม้ไผ่ก็จะสามารถทำได้โดยการเจาะรูเล็กน้อยและใส่น้ำลงไปด้านล่าง จากนั้นก็วางอาหารไว้ในกระบอกชั้นบน

วิธีสร้างห้องน้ำชั่วคราวเมื่อเราหลงป่าหรือต้องอยู่ในป่าเป็นเวลานานๆ โดยการขุดหลุมและหาไม้และก้อนหินมาวางพาดเอาไว้ ก็จะช่วยให้สุขอนามัยของเราดีขึ้นกว่าเดิมมาก

เราสามารถทำสบู่ล้างมือจากสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติเช่นเดียวกัน โดยต้องใช้แค่น้ำมันที่อาจหาได้จากพืชและสัตว์ และนำมาผสมกับผงถ่านหรือสาหร่ายที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค

เงื่อนชนิดต่างๆ นั้นมีความสำคัญมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะสถานการณ์ที่เราหลงอยู่ในป่า ที่อาจจะต้องใช้เชือกมัดเพื่อรักษาชีวิตหรือเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉิน เราทุกคนจึงควรเรียนรู้การผูกเงื่อนเอาไว้

การก่อกองไฟช่วยให้เราอบอุ่นและยังใช้ส่งสัญญาณควันได้ แต่บางครั้งแต่การก่อกองไฟอาจจะยังไม่พอ เราจึงควรสร้างที่กำบังเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย และยังช่วยให้ควบคุมทิศทางของควันไฟได้ด้วย

ที่มา: brightside