รวมสิ่งที่คุณพ่อมักทำผิดพลาด จนอาจกลายเป็นบาดแผลในจิตใจของลูก

0
612

พ่อแม่ส่วนใหญ่เชื่อว่าตนเองนั้นทำทุกอย่างเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่ในความเป็นจริงแล้วพ่อแม่ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สามารถทำผิดพลาดได้เช่นกัน และบางครั้งความผิดพลาดเหล่านั้นก็อาจส่งผลเสียต่อลูกมากกว่าผลดี

สิ่งที่พ่ออาจทำผิดพลาดในการเลี้ยงดูลูก โดยเฉพาะลูกชายที่อาจเกิดความผิดพลาดได้มากกว่าเมื่อพ่อคิดว่าตนเองนั้นเข้าใจลูกดีกว่าใครๆ ซึ่งการกระทำเหล่านั้นอาจส่งผลเสียต่อทั้งตัวลูกและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองด้วย

พ่อทุกคนล้วนอยากปกป้องลูกของตนเองให้ปลอดภัย แต่การปกป้องที่มากเกินไปก็อาจกลายเป็นการควบคุมชีวิตของเด็กๆ ได้ โดยเฉพาะในยามที่พวกเขากำลังเล่นสนุกตามวัย ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการและจิตใจของลูกโดยตรง

การทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวนั้นก็สำคัญ แต่การให้เวลาและใช้เวลากับลูกให้มากก็มีความสำคัญไม่แพ้กันด้วย ถึงแม้จะมีเงินทองมากมายแต่เด็กๆ ก็อาจขาดความอบอุ่นเมื่อพ่อไม่มีเวลาให้

การปกป้องลูกน้อยจากอันตรายก็ควรทำอย่างเหมาะสม การไม่ปล่อยให้พวกเขาได้พบเจอกับความเสี่ยงอะไรเลยนั้นส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะจะทำให้เด็กขี้กลัวและไม่กล้าทำอะไรด้วยตนเอง

ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้ชายหรือเด็กผู้หญิงก็สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้ แต่พ่อส่วนใหญ่กลับสอนไม่ให้ลูกชายแสดงความรู้สึกออกมา ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของพวกเขาอย่างรุนแรง

การแสดงความรักนั้นสำคัญมาก พ่อบางคนนั้นไม่กล้าแสดงความรักกับลูกมากเท่ากับแม่ แต่ไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่ก็ควรแสดงให้เด็กๆ เห็นถึงความรักและความใส่ใจไม่ใช่เอาแต่ดุด่าอย่างเดียว

พ่อเองก็สามารถแสดงความรู้สึกออกมาได้เช่นกัน อย่างเช่นความผิดหวังหรือการยอมรับความผิดพลาดของตนเอง การยอมรับความผิดพลาดไม่ได้ทำให้เด็กๆ มองพ่อในแง่ลบแต่กลับทำให้พวกเขามีความเข้าใจชีวิตมากขึ้น

พ่อควรแสดงความเคารพต่อแม่เช่นเดียวกัน ทั้งพ่อและแม่ไม่ควรแสดงความไม่เคารพอีกฝ่ายต่อหน้าลูก ถึงแม้ว่าการไม่ลงรอยกันบ้างจะเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตคู่ แต่ไม่ควรแสดงให้ลูกเห็นว่าทั้งสองฝ่ายไม่เคารพซึ่งกันและกัน

ที่มา: brightside