ความต่างในการเลี้ยงลูกระหว่างพ่อกับแม่ ที่มีมุมมองต่างกันอย่างสิ้นเชิง

0
1107

วิธีการเลี้ยงลูกของพ่อและแม่มักจะมีความแตกต่างกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความคิด การกระทำ หรือแม้แต่กฎระเบียบที่พ่อแม่มีไว้ใช้กับลูก ก็ยังมีความแตกต่างกันสุดขั้วในหลายๆ ครั้ง แต่ก็ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวเสมอ

เรื่องราวความแตกต่างในการเลี้ยงลูก ระหว่างวิธีการเลี้ยงลูกของคุณแม่และวิธีการเลี้ยงลูกของคุณพ่อที่ส่วนใหญ่มักจะมีความต่างกันอย่างชัดเจนมาก แต่ก็ช่วยสร้างสีสันและความสนุกสนานที่ทำให้ชีวิตครอบครัวไม่น่าเบื่อ

คุณแม่มักจะเป็นคนที่เข้มงวดกว่าในหลายๆ ครั้ง โดยเฉพาะกับชีวิตประจำวันทั่วไปที่มักจะมีความเป็นระเบียบมากกว่า ส่วนคุณพ่อหลายคนอาจจะปล่อยให้ลูกๆ ได้เล่นซนหรือทำตามใจชอบจนบางครั้งก็กลายเป็นความป่วนได้

แต่บางครั้งคุณพ่อก็คิดมากกว่าคุณแม่ในบางเรื่องเช่นกัน อย่างเช่นคุณพ่อที่กลัวว่าอาจจะเผลอทำให้ลูกเจ็บตัวหรือป่วย แม้แต่ตอนนอนหลับคุณพ่อก็ยังต้องระวังเพราะมีแรงเยอะกว่าคุณแม่นั่นเอง

ถ้ามีความวุ่นวายเกิดขึ้นในบ้านหรือในครอบครัว คนที่ควรเรียกหามักจะเป็นคุณแม่มากกว่า เพราะถึงแม้ว่าคุณพ่อจะอยู่ในเหตุการณ์ความวุ่นวายเหล่านั้น สุดท้ายก็ยังต้องเรียกคุณแม่ให้มาช่วยจัดการอยู่ดี

คุณแม่สามารถรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของลูกน้อยได้ดีกว่า และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น แต่คุณพ่อก็มักจะเผลอมองข้ามอารมณ์ความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ ของลูกไปอย่างไม่รู้ตัว

ไม่ว่าลูกจะพูดได้หรือยัง แต่คุณแม่ก็เหมือนจะมีความสามารถพิเศษในการอ่านใจลูกน้อยได้ราวกับปาฏิหาริย์ ส่วนคุณพ่ออาจจะต้องการความช่วยเหลือจากคุณแม่ในการแปลภาษาเสียก่อน

การตอบสนองต่ออารมณ์โกรธของลูกก็แตกต่างกันด้วย คุณแม่อาจจะพยายามทำให้ลูกใจเย็นลง ส่วนคุณพ่อก็พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเพื่อจัดการกับใครก็ตามที่ทำให้ลูกโกรธ

อัลบั้มภาพของลูกอาจจะขาดด้านใดด้านหนึ่งไปถ้าไม่มีทั้งพ่อและแม่คอยเก็บภาพเอาไว้เสมอ อย่างเช่นภาพน่ารักอบอุ่นจากคุณแม่ หรือภาพความป่วนและขำกลิ้งจากคุณพ่อ

ชีวิตของเด็กๆ ไม่ได้มีแต่เรื่องง่ายเสมอไป เพราะบางครั้งคุณพ่อก็อาจจะสอนอะไรที่ทำให้ลูกต้องฝึกฝนอย่างหนัก ส่วนคุณแม่ก็จะคอยดูแลทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าลูกสบายที่สุด

การไปเที่ยวเล่นนอกบ้านกับคุณแม่นั้นมีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากกว่า แต่ขณะเดียวกันการไปเที่ยวเล่นนอกบ้านกับคุณพ่อก็อาจจะสนุกสนานมากกว่าเล็กน้อย

การออกเดตต่อหน้าคุณพ่อก็อาจจะปวดหัวกว่าเล็กน้อย อย่างเช่นเมื่อลูกสาวอยากออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนตามประสาวัยรุ่น คุณแม่ก็อาจจะผ่อนคลายกว่า ส่วนคุณพ่อก็เข้มงวดขึ้นมาทันที

แต่ถ้าลูกจะออกไปนอกบ้านตามลำพังคุณแม่อาจจะมีคำถามมากกว่า ส่วนคุณพ่อก็อาจจะไม่ถามอะไรมากมายถ้ารู้ว่าแค่ไปเที่ยวเล่นธรรมดาเท่านั้น

การอ่านนิทานก่อนนอนกับคุณพ่อและคุณแม่ก็แตกต่างกันมาก การอ่านนิทานกับคุณแม่มักจะเป็นไปอย่างเรียบง่ายและสนุกสนาน แต่การอ่านกับคุณพ่ออาจจะทำให้ฝันของลูกๆ สลายได้

ที่มา: brightside