การ์ตูนสะท้อนความจริง วิธีการเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนของแม่และพ่อ

0
502

มีงานวิจัยที่พิสูจน์ให้เห็นว่า คนเป็นพ่อนั้นมีความเครียดและความกดดันน้อยกว่าเมื่อต้องดูแลลูกน้อย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะนอกจากคุณพ่อส่วนใหญ่จะมีหน้าที่ในการเลี้ยงลูกน้อยกว่า พวกเขายังมองทุกอย่างเป็นเรื่องสนุกสนานด้วย

พบกับภาพการ์ตูนสะท้อนความจริง ที่หลายๆ ครอบครัวอาจจะรู้สึกคุ้นเคยมากราวกับเป็นภาพสะท้อนชีวิตของตนเอง กับวิธีการจัดการและแก้ไขปัญหาของคุณพ่อและคุณแม่ที่มีความแตกต่างกันมากจนทำให้เราหัวเราะได้แบบนี้

การเลี้ยงลูกของพ่อแม่นั้นค่อนข้างแตกต่างกันมาก เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีความเป็นห่วงและกังวลมากกว่าแม้ในเรื่องเล็กน้อย ส่วนคุณพ่อมักจะปล่อยให้ลูกๆ ได้ผจญภัยอย่างสนุกสนานแต่ก็น่าหวาดเสียวด้วยเช่นกัน

แต่ในเรื่องของการดูแลลูกได้อย่างคล่องแคล่วและชำนาญส่วนใหญ่มักจะเป็นคุณแม่ที่ทำได้ดีกว่า เพราะแม่สามารถทำงานดูแลลูกพร้อมกันได้ ส่วนคุณพ่อแค่ดูแลลูกอย่างเดียวก็เริ่มหัวหมุนแล้ว

การออกไปเดินเล่นกับพ่อและแม่ก็แตกต่างกัน การไปเดินเล่นกับแม่มักจะสงบและเรียบร้อย ไม่มีปัญหากวนใจ แต่การเดินเล่นกับพ่ออาจกลายเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นตลอดทาง

ในหลายๆ ครอบครัวคุณแม่นั้นมีหน้าที่หลักในการดูแลลูก บางอย่างจึงไม่ใช่สิ่งที่คุณพ่อสามารถทำได้ และมักจะรอคอยให้คุณแม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเสมอ

บางครั้งคุณแม่ก็มีความอ่อนไหว กังวล และคิดมาก แตกต่างจากคุณพ่อที่สบายๆ ไม่สนใจอะไร แม้ว่าลูกจะร้องไห้อยู่ข้างๆ ส่วนคุณแม่นั้นเป็นกังวลแม้ว่าตัวจะอยู่ไกล

แต่ละคนนั้นมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้บางครั้งคุณพ่อไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบเท่าคุณแม่ และอาจลืมหลายสิ่งหลายอย่างรวมไปถึงลืมลูกของตนเองด้วย

ถึงแม้ว่าคุณแม่นั้นอาจจะดูแลลูกได้ดีกว่า แต่ก็จำเป็นต้องขัดใจลูกมากกว่าด้วยเช่นกัน ส่วนพ่ออาจจะยอมทำตามทุกอย่างที่ลูกต้องการเพราะไม่ค่อยมีโอกาสได้ใกล้ชิดกันมากนัก

หน้าที่เตรียมอาหารส่วนใหญ่ก็ตกเป็นของคุณแม่ แต่ถึงแม้ว่าคุณแม่จะทำอาหารเก่งและมีสารอาหารครบถ้วน แต่บางครั้งเด็กๆ ก็อยากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์กับพ่อมากกว่า

แม้แต่การแต่งตัวให้กับลูกก็ยังแตกต่างกันด้วย คุณแม่อาจจะชอบจับลูกสาวมาแต่งตัวน่ารักๆ ส่วนคุณพ่อนั้นไม่ว่าจะแต่งกี่ครั้งก็ดูเหมือนลูกชายมากกว่าอยู่ดี

วิธีการเลือกของเล่นของพ่อแม่ก็แตกต่างกันมาก คุณแม่อาจจะชอบเลือกของที่ทั้งมีประโยชน์และไม่มีอันตราย ส่วนคุณพ่ออาจจะไม่สนใจอะไรนอกจากความสนุกสนาน

เมื่อถึงเวลาเข้านอนคุณแม่มักจะเป็นฝ่ายพาลูกเข้านอนเสมอ และในทางกลับกันลูกๆ ก็มักจะเป็นฝ่ายพาคุณพ่อเข้านอน และนั่งเฝ้าจนคุณพ่อนั้นหลับปุ๋ยไปเลย

เด็กๆ เองก็ไปหาพ่อแม่ด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกันด้วย และปฏิกิริยาตอบสนองของพ่อแม่ก็แตกต่างเช่นกัน อย่างเช่นเมื่อหิวก็จะไปหาแม่ แต่ถ้าอยากได้ของเล่นก็อาจจะไปหาพ่อ

จริงๆ แล้วคุณแม่นั้นมีความแกร่งกว่าคุณพ่อเสียอีก โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับลูกน้อย เริ่มตั้งแต่การให้กำเนิดที่คุณแม่นั้นเข้มแข็งมากกว่าคุณพ่อเสมอ

วิธีการใช้เวลากับลูกๆ ในยามว่างก็มีความแตกต่างกันด้วย คุณแม่อาจจะหากิจกรรมที่ช่วยฝึกสมองและมีประโยชน์ ส่วนคุณพ่อนั้นยอมทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ลูกมีความสุข

ที่มา: brightside