รวมภาพถ่ายจากยานของนาซ่า ที่ทำหน้าที่สำรวจดาวอังคารมานานกว่า 7 ปีแล้ว

0
92255

ความสงสัยใคร่รู้ที่มนุษย์มีต่อดาวดวงอื่นในจักรวาลยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจากอดีตถึงปัจจุบัน หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องราวของดาวอังคาร ที่หลายคนเชื่อว่าจะเป็นดาวที่เราสามารถอพยพไปอยู่ได้ในอนาคต และถึงแม้ว่าในปัจจุบันมนุษย์จะยังไม่ได้เดินทางไปสำรวจดาวอังคารด้วยตัวเอง แต่ก็ได้มีการส่งยานสำรวจไปทำหน้าที่ถึง 4 ลำด้วยกัน

รวมภาพถ่ายจากยานสำรวจดาวอังคาร คิวริออซิตี (Curiosity) ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารในภารกิจสำรวจดาวอังคารของนาซ่า มีขนาดเท่ากับรถยนต์ ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินว่าดาวอังคารมีสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ และปัจจุบันก็เป็นยานสำรวจดาวอังคารเพียงลำเดียวจากทั้งหมด 4 ลำที่ยังปฏิบัติหน้าที่ได้อยู่

นาซ่าได้ส่งยานสำรวจดาวอังคารไปปฏิบัติภารกิจทั้งหมด 4 ลำด้วยกัน ได้แก่ Sojourner, Opportunity, Spirit และ Curiosity ซึ่งสามลำก่อนหน้าก็ได้ปฏิบัติภารกิจก่อนจะพังเสียหายหรือเลิกภารกิจไป ปัจจุบันจึงมีเพียง Curiosity ลำเดียวเท่านั้นที่ยังเดินทางไปบนพื้นผิวดาวอังคาร โดยมันทำหน้าที่มานานถึง 7 ปีแล้ว

Curiosity ได้ทำหน้าที่สำรวจสภาพพื้นผิวของดาวอังคาร และประเมินว่าดาวอังคารมีสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ ซึ่งหนึ่งในหน้าที่หลักของมันก็คือการบันทึกภาพและส่งมาให้นาซ่านำมาวิเคราะห์ต่อไป

ภาพชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ Curiosity พบเจอบนพื้นผิวดาวอังคารและได้บันทึกภาพเอาไว้ เป็นภาพที่ดูเหมือนฉากในซีรีส์หรือภาพยนตร์แนวอวกาศ แต่มันเป็นภาพถ่ายจริงๆ จากยานที่ยอดเยี่ยมลำนี้

Curiosity ที่กำลังเซลฟี่บนดาวอังคาร ในฐานะยานสำรวจลำเดียวที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่บนดาวที่รกร้างแห่งนี้ โดยยังไม่มีวี่แววของสิ่งมีชีวิตอื่น Curiosity จึงเรียกได้ว่าเป็นประชากรคนเดียวบนดาวอังคาร

ภาพถ่ายสีจากดาวอังคารที่ถ่ายเอาไว้โดย Curiosity เป็นภาพที่ดูเหนือจริงเหมือนฉากในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นพื้นผิวของดาวอังคารที่เต็มไปด้วยสีแดงและสีหม่น

ก้อนหินบนดาวอังคารที่ Curiosity ได้ทำการสำรวจ วิเคราะห์ และถ่ายภาพเก็บไว้ บางส่วนของก้อนหินนั้นดูเปล่งประกายเหมือนผลึกคริสตัล แสดงให้เห็นว่าหลายอย่างบนดาวอังคารนั้นคล้ายคลึงกับโลกของเรามาก

พื้นผิวดาวอังคารที่ส่วนใหญ่เป็นหิน ดิน และทราย แต่ดูเหมือนทะเลทรายหรือดินแดนที่รกร้างบนโลกของเรามาก ทำให้หลายคนเชื่อว่าดาวดวงนี้น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในอนาคตได้

รอยเท้าบนดาวอังคาร ที่แตกต่างจากรอยเท้าบนดวงจันทร์ที่เป็นรอยเท้าของนักบินอวกาศที่เป็นมนุษย์ แต่นี่เป็นรอยล้อของยานสำรวจดาวอังคารอย่าง Curiosity

พื้นผิวที่เต็มไปด้วยหินและแร่ธาตุมากมาย ที่อาจจะเป็นแร่ธาตุที่มีค่า แต่มันอยู่บนดาวอังคารจึงเป็นเหมือนก้อนกรวดที่แหลมคมเท่านั้น และมีอยู่เต็มพื้นที่ไปหมดเพราะไม่มีใครเข้าไปสัมผัสได้นอกจาก Curiosity เอง

ชมภาพถ่ายของดาวอังคารจากยาน Curiosity เพิ่มเติมอีกมากมายนับแสนภาพได้ทางเว็บไซต์ของ NASA

ที่มา: boredpanda