วีรกรรมที่พิสูจน์ว่า จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ทำให้โลกน่าอยู่

0
689

จินตนาการของคนเรานั้นไม่ได้เป็นเพียงความคิดที่ไร้สาระ แต่บางครั้งมันก็อาจจะแปรเปลี่ยนไปเป็นความคิดสุดสร้างสรรค์ ที่ช่วยให้เราสามารถปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือสร้างสิ่งที่ดีกว่าสิ่งธรรมดาทั่วไปขึ้นมาได้เช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่อย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวเอาไว้ว่าจินตนาการนั้นสำคัญเสียยิ่งกว่าความรู้ เพราะถ้าหากว่าเรามีแต่ความรู้และไม่มีจินตนาการ ก็คงไม่สามารถต่อยอดความรู้เหล่านั้นออกไปได้ และบางคนก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เพียงแค่มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เราก็สามารถทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นมาได้แบบนี้

อาหารกระป๋องธรรมดาที่เมื่อใส่ความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ลงไป มันก็อาจจะกลายเป็นอาหารที่ดูน่ารักและน่ารับประทานไปพร้อมกัน เมื่อมันกลายเป็นรูปหมูที่มีความน่าเอ็นดูมาก

บางครั้งความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการก็ช่วยชีวิตของเราให้พ้นจากความเบื่อหน่ายได้ อย่างเช่นตอนที่กำลังทำอาการ และพบว่าในกระทะของเรานั้นเต็มไปด้วยใบหน้าของเอเลี่ยน

จินตนาการยังทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ และมองเห็นในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้จนมันอาจเป็นไปได้ขึ้นมา อย่างการมองเห็นใบหน้าในสิ่งของที่ไม่มีชีวิตชีวาอย่างกระป๋องเครื่องดื่ม

เราสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและสนุกสนานมากขึ้นได้ถ้าหากว่าเรารู้จักใช้จินตนาการให้เกิดประโยชน์ เพราะเราจะได้เห็นสิ่งสวยงามและน่ารักที่เกิดขึ้นรอบตัวเราอยู่เสมอ

ความน่ารักที่ซ่อนอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ธรรมดาทั่วไป อย่างเช่นสิ่งที่ดูเหมือนตัวการ์ตูน Spirited Away แต่มาในรูปแบบของที่นั่งสำหรับเด็กบนรถจักรยาน

จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ทำให้เราไม่มองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจรอบตัวของเรา อย่างเช่นบางครั้งก็อาจจะมีส่วนหนึ่งของเมล็ดยูคาลิปตัสที่ดูเหมือนมีหน้าตาแบบนี้

หรือแม้แต่บ้านก็อาจจะดูน่ารักและดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ถ้าเรามองอย่างมีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนคนอื่น

ประตูที่ดูเหมือนใบหน้าของสุนัขที่น่ารักน่าเอ็นดู ถ้าเรามองว่าส่วนที่มีไว้ห้อยของต่างๆ นั้นดูเหมือนกับปากของมัน ก็จะดูน่าสนใจมากขึ้น

ถึงแม้ว่าเราจะพบเจอกับปัญหาที่น่าปวดหัว แต่ตราบใดที่เรามีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ก็จะมองเห็นความน่ารักในปัญหาเหล่านั้น อย่างเช่นใบหน้าบนรถที่ถูกหิมะปกคลุม

กองผ้าธรรมดาที่ดูไม่ธรรมดาขึ้นมาทันที เมื่อเราใช้จินตนาการมองว่าผ้าผืนสีขาวนั้นอาจจะดูคล้ายกับใบหน้าของคนหรือรูปปั้นก็ได้

ลวดลายบนโต๊ะไม้ที่ดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าหากว่าเรามองให้มันกลายเป็นเหมือนรูปร่างของนกฮูกที่กำลังหลับใหลอยู่ในนั้น

กล่องที่วางเรียงกันเป็นชั้น แต่มันกลับดูน่ารักและทำให้เรายิ้มได้ เมื่อเราใช้จินตนาการมองว่ากล่องเหล่านี้มีหน้าตาและมีชีวิตจิตใจขึ้นมาด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside