รวมไอเดียล้ำที่มีทั้งความอัจฉริยะ และความหลุดโลก

0
475

หลายคนกล่าวว่าระหว่างคำว่า “บ้า” และ “อัจฉริยะ” นั้นมีเพียงเส้นแบ่งบางๆ กั้นอยู่ตรงกลางระหว่างคนสองประเภท เพราะบางครั้งความคิดที่ดูเหมือนจะบ้าบอและหลุดโลก ก็อาจเปลี่ยนเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ที่สุดได้

วันนี้เราจะพาไปชม 14 ไอเดียสุดล้ำของผู้คนที่มีความคิดแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือน ที่อาจนำไปสู่การคิดค้นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ หรืออาจเป็นเพียงไอเดียที่บ้าบอและหลุดโลกเท่านั้นเอง

บางครั้งสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ที่เชื่อกันว่าฉลาดและมีพัฒนาการก้าวไกลที่สุดในโลกใบนี้ ก็ชอบทำเรื่องง่ายๆ ให้กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนและสับสน อย่างเช่นการปอกเปลือกส้มเพื่อนำมาใส่ในกล่องพลาสติกอีกที

สิ่งที่เราทำมาตลอดชีวิตอาจเป็นวิธีที่ผิดหรือวิธียุ่งยากที่สุดก็เป็นได้ เพราะจริงๆ แล้วอาจมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นมากเพียงแค่เราไม่เคยนึกถึงมันมาก่อน อย่างเช่นการเทน้ำออกจากหม้อบะหมี่แทนที่จะเทบะหมี่ลงไปในกระชอน

โลกของเราต้องการคนกล้าบ้าบิ่นที่พร้อมจะลองทำสิ่งที่ไม่มีใครคิดจะทำมาก่อน ไม่เว้นแม้กระทั่งการทดลองที่ทำให้ได้ภาพที่สวยงามเช่นนี้ กับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเราต้มน้ำร้อนแล้วสาดขึ้นไปท่ามกลางอุณหภูมิ -42 องศาเซลเซียส

การทดลองที่ไม่มีประโยชน์อะไรเลยแต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไรเช่นกัน และยังต้องชื่นชมในความพยายามของผู้ทำการทดลองคนนี้ ที่ค้นพบว่าเราต้องเลียจูปาจุ๊ปส์ 420 ครั้งลูกอมจึงจะละลายจนหมดแท่ง

โลกของเรายังมีอะไรให้ประหลาดใจมากมายไม่เว้นแม้แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในธรรมชาติ ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจไม่เคยเห็นด้วยตาตนเองมาก่อน อย่างเช่นว่าคงมีไม่กี่คนบนโลกเท่านั้นที่จะเคยเห็นท่าทางการนอนหลับของยีราฟ

เกมเมอร์นั้นเป็นงานอดิเรกที่ไม่จำกัดเพศและวัย เพราะแม้กระทั่งในยุคสมัยที่ยังไม่มีใครทำคู่มือเกมออกมาขาย ก็มีคุณยายคนหนึ่งลงมือเขียนเคล็ดลับในการเล่นเกม The Legend of Zelda ด้วยลายมือของตนเอง

การเสนอขายสินค้าที่ซื่อสัตย์และเอื้อประโยชน์ต่อลูกค้ามากที่สุด เมื่อคนขายได้นำเอาเตียงสำหรับนอน 2 คนไปวางเปรียบเทียบไว้ในแต่ละมุมของบ้านเพื่อให้ลูกค้าสามารถคาดเดาขนาดของห้องต่างๆ ได้เองในเบื้องต้น

ประโยชน์ของถุงพลาสติกใสที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ที่มีประโยชน์มหาศาลเมื่อพกขึ้นไปบนเครื่องบิน

การเปรียบเทียบชวนงงที่เกิดขึ้น เมื่อมีคนลองบีบขนมมาร์ชแมลโลว์รูปกระต่ายสุดน่ารักแล้วพบว่าสิ่งที่ได้ก็คือหุ่นตัวเล็กๆ ที่หน้าตาเหมือน คิมจองอึน ผู้นำของประเทศเกาหลีเหนือ

เราทุกคนล้วนเคยเห็นเสาไฟฟ้าแรงสูงด้วยกันทั้งนั้น แต่อาจไม่เคยนึกถึงภาพขณะติดตั้งหรือขนย้ายมันมาก่อน และนี่คือภาพจริงที่โดยทีมวิศวกรและทีมช่าง

การค้นพบสุดน่ารักของเจ้าของสุนัขตัวหนึ่ง ที่สังเกตเห็นว่าหูทั้งสองข้างของสุนัขของเธอนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับหัวของสุนัขตัวจิ๋วอีกสองตัว

กลเม็ดเคล็ดลับที่อาจดูไม่น่ารักไปสักหน่อย กับวิธีการแอบเอาขนมเข้าไปกินในโรงภาพยนตร์

หนูน้อยที่ล้ำหน้าไปไกลกว่าผู้ใหญ่หลายคนทั่วทั้งโลก เมื่อแม่สอนให้เล่นเกม XO และพอแม่วาด X ลงไปแล้วก็บอกให้หนูน้อยเติม O ลงไปตรงไหนก็ได้และใครเติมจนเต็มแถวในกระดานก่อนก็จะชนะ และนี่คือเคล็ดลับของหนูน้อย

คนที่เกิดสงสัยว่าสินค้าที่เราซื้ออยู่ทุกวันนั้นซื่อสัตย์และจริงใจกับเราหรือไม่ จึงลองนับลูกอม tictac และพบว่ามี 100 เม็ดตามที่ระบุไว้บนฉลากจริงๆ

ที่มา: brightside