เผยความต้องการอาหารที่อาจไม่ได้เกิดจากความหิว แต่เป็นสัญญาณจากร่างกาย

0
1346

บางครั้งความรู้สึกต้องการที่จะรับประทานอาหารอะไรบางอย่างเป็นพิเศษอาจไม่ได้เกิดจากความชอบหรือความต้องการของเราอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันอาจเกิดจากการที่ร่างกายของเรากำลังต้องการสารอาหารบางประเภทอยู่

หลายคนคงเคยมีความรู้สึกหิว กระหาย หรือต้องการที่จะรับประทานอาหารบางอย่างเป็นพิเศษมากๆ ไม่ใช่แค่อาการหิวที่เกิดขึ้นตามปกติทั่วไป ซึ่งบางครั้งมันอาจจะเป็นสัญญาณที่ร่างกายของเราส่งมาว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น

บางครั้งคนเราก็รู้สึกอยากกินอาหารที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน ที่ทำให้รู้สึกดีโดยที่เราเองก็แทบไม่รู้ตัว เพราะรสเผ็ดนั้นช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และลดความเจ็บปวดของข้อต่อ กล้ามเนื้อ หรือบรรเทาอาการปวดหัวเพราะไมเกรนได้ด้วย

ช็อกโกแลตธรรมดาอาจทำให้อ้วนเพราะมีน้ำตาลผสมอยู่มาก แต่ดาร์กช็อกโกแลตนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท การกินดาร์กช็อกโกแลตจึงทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้

เนยถั่วอาจจะเป็นอาหารที่มีไขมันสูง แต่ก็มีไขมันดีที่ส่งผลดีต่อร่างกาย บางครั้งการที่เรารับประทานเนยถั่วแล้วรู้สึกดีก็เป็นเพราะได้รับสารอาหารทั้งโปรตีน ไขมันดี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม

ความรู้สึกอยากเคี้ยวน้ำแข็งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับธาตุเหล็กในร่างกายของเรา และอาจจะเกี่ยวข้องกับภาวะโลหิตจางด้วย ซึ่งสาเหตุนั้นยังไม่แน่ชัด แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับความตื่นตัวเมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก

ความต้องการที่จะรับประทานขนมหวานอย่างเค้กหรือขนมปังเป็นเพราะขนมหวานนั้นมีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งร่างกายของคนเรามักจะต้องการคาร์โบไฮเดรตในช่วงเวลาประมาณ 3:30 p.m. ถึง 5 p.m. ของทุกวัน

บางครั้งก็มีช่วงเวลาที่เรารู้สึกต้องการรับประทานเนื้อมากเป็นพิเศษ อย่างเช่นเมนูแฮมเบอร์เกอร์ เพราะในเนื้อแดงนั้นมีธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี เมื่อร่างกายต้องการธาตุเหล่านี้เราอาจจะรู้สึกอยากรับประทานเนื้อได้

ไม่ได้เป็นเพราะรสชาติเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่ทำให้เราอยากดื่มน้ำอัดลมมากกว่าน้ำเปล่า แต่อาจเป็นเพราะร่างกายขาดแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งกรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมนั้นทำปฏิกิริยากับสองธาตุนี้นั่นเอง

ที่มา: brightside