นักวิทย์ญี่ปุ่นค้นพบผลลัพธ์ ป้องกันวัวจากแมลงด้วยการทาสีเหมือนม้าลาย

0
2288

จะดีแค่ไหนถ้าหากว่าเราสามารถปกป้องสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติอย่าง วัว ให้ปลอดภัยจากการถูกกัดโดยแมลงต่างๆ ได้ด้วยวิธีธรรมชาติและไม่มีพิษมีภัยต่อสิ่งแวดล้อม อย่างการทาสีให้พวกมันกลายเป็น “ม้าลาย”

นี่คือการทดลองทางวิทยาศาสตร์โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ในเรื่องของวิทยาศาสตร์นั้น ไม่ได้มีแต่ความรู้เพียงอย่างเดียวที่มีความสำคัญ เพราะจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ก็ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้

นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยชาวญี่ปุ่นจาก Public Library of Science (PLOS) ได้ทำการทดลองที่เรียกได้ว่าสะเทือนโลก เมื่อพวกเขาค้นพบว่า การทาสีลงบนผิวของวัว ช่วยป้องกันไม่ให้พวกมันถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

นักวิจัยได้ทำการทดลองโดยทาสีลงบนตัวของวัว a และวัว b โดยวัว a นั้นถูกทาสีขาวและสีดำเหมือนลวดลายของม้าลาย วัว b นั้นถูกทาแถบสีดำอย่างเดียว และวัว c นั้นไม่ถูกทาสีอะไรเลย

ผลการทดลองพบว่า วัว a นั้นเป็นวัวตัวที่ถูกแมลงกัดน้อยที่สุด และเมื่อได้สลับการทดลองไปเรื่อยๆ ก็พบว่าวัวตัวที่ถูกทาสีขาวและดำเหมือนม้าลายนั้นยังคงเป็นวัวที่แทบจะไม่ถูกแมลงกัดเลยเสมอ

การค้นพบนี้เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก เพราะปกติแล้วชาวสวนชาวไร่หรือคนทำฟาร์มมักจะปกป้องวัวของพวกเขาด้วยการใช้ยา ซึ่งอาจเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและตัวของวัวเอง ขณะที่การใช้สีิธรรมชาติไม่ได้ทำให้เกิดอันตราย

ถึงแม้ว่าจะยังหาข้อสรุปไม่ได้อย่างแน่ชัดและเป็นเพียงการทดลองในเบื้องต้น แต่เชื่อว่าในการอนาคตมนุษย์เราจะต้องค้นพบวิธีการป้องกันวัวจากโรคภัยไข้เจ็บหรือแมลงต่างๆ ด้วยวิธีทางธรรมชาติที่ได้ผลจริงอย่างแน่นอน

ปัจจุบันแม้กระทั่งนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญเองก็ยังค้นหาคำตอบเกี่ยวกับลายที่พิเศษของม้าลายอยู่ ว่ามันถูกสร้างขึ้นมาด้วยเหตุผลใด โดยมีสมมติฐานหลายข้ออย่างเช่นเพื่อป้องกันแมลง เพื่อพรางตัว และเพื่อลดความร้อน

ที่มา: boredpanda