เผยเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์ ที่มีความหมายลึกซึ้งประกอบในตัว

0
647

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็มีความสำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นในภาพยนตร์ เพราะนอกจากจะส่งเสริมให้นักแสดงนั้นสวยหล่อดูดีขึ้นได้แล้ว ยังมีรายละเอียดที่แสดงถึงวัฒนธรรม ประเพณี หรือแง่คิดต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์ด้วย

รายละเอียดน่าสนใจเกี่ยวกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของตัวละครในภาพยนตร์ดัง ที่ถึงแม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับตัวละครเหล่านี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะไม่ได้สนใจเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีอะไรซ่อนอยู่มากมายเลยทีเดียว

เสื้อกั๊กของ Jo และ Laurie ในเรื่อง Little Women ที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาที่เคยเป็นครึ่งหนึ่งของกันและกัน และถูกลิขิตมาให้อยู่ด้วยกัน ดีไซเนอร์จึงออกแบบเครื่องแต่งกายของพวกเขาให้คล้ายกันด้วยนั่นเอง

สีเครื่องแต่งกายของ Dolores Umbridge ในเรื่อง Harry Potter and the Order of the Phoenix ที่เป็นสีชมพูเข้มขึ้นเรื่อยๆ ตามอำนาจที่เพิ่มมากขึ้นของเธอ และพวกเขายังทำให้สีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของโดโรเลสคนเดียว จึงตัดสินใจเปลี่ยนสีผมของ Nymphadora Tonks จากในหนังสือที่เป็นสีชมพูให้กลายเป็นสีม่วง

สีที่เลือกใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Black Panther เป็นสีดั้งเดิมของวัฒนธรรมแอฟริกัน ได้แก่สีเขียว ดำ และแดง อย่างสีที่ใช้กับตัวละครหลัก 3 ตัว แตกต่างจากสีของชาวต่างชาติที่อยู่ด้านหลังที่ใช้เป็นสีน้ำเงินที่แสดงถึงความแตกต่าง

เครื่องแต่งกายของ Chris Evans ในเรื่อง Knives Out ที่สวมเสื้อผ้าแบรนด์หรูราคาแพง แต่ก็ต้องเป็นเสื้อผ้าที่แสดงถึงความยุ่งเหยิง ไม่เป็นระเบียบ และไม่ใส่ใจ จึงได้ทำให้เสื้อผ้าเหล่านั้นมีรอยขาดหรือเปื้อน

ชุดฮาโลวีนของ Will ในซีรีส์เรื่อง Stranger Things ที่เพื่อนทุกคนนั้นแต่งเป็นตัวละครใน Ghostbusters ถึงแม้ชุดจะคล้ายกัน แต่ชุดของวิลนั้นเก่า หลวม และมีรอยเย็บปะ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความยากจนของครอบครัว

ภาพยนตร์เรื่อง Inception นั้นทิ้งตอนจบไว้ให้ทุกคนขบคิดถึงความหมายที่แท้จริงของมัน ว่า Cobb นั้นตื่นขึ้นมา หรือเป็นเพียงอีกส่วนหนึ่งของความฝัน แต่ถ้าสังเกตชุดของลูกๆ ของเขาก็จะพบว่ามีความแตกต่างจากภาพในฝันของ Cobb รวมไปถึงการที่สามารถมองเห็นใบหน้าของพวกเขาได้ ไม่เหมือนกับภาพที่เห็นในฝันก่อนหน้านี้

เสื้อของ Ryan Reynolds ในเรื่อง Deadpool 2 ที่เขาสวมใส่เมื่อตื่นขึ้นมาในแมนชั่นของ X-men เป็นเสื้อที่มีรูปแมว 2 ตัว คือเจ้า Olivia และ Meredith แมวของ Taylor Swift เพื่อนสนิทของไรอันและภรรยา

ฉากวันขอบคุณพระเจ้าใน Spider-Man ที่ Peter Parker นั้นสวมเสื้อผ้าที่เป็นสีของ Green Goblin ส่วน Norman Osborn สวมเสื้อผ้าที่เป็นสีของ Spider-Man และ Harry Osborn ใส่ทั้งสีแดง เขียว และน้ำเงิน

ชุดของ Sabrina ในซีรีส์ The Chilling Adventures of Sabrina ตอนที่เธออยู่ที่ Academy of Unseen Arts ได้แรงบันดาลใจจากชุดของ Mia Farrow ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Rosemary’s Baby

ผีเสื้อในเรื่อง Mamma Mia! Here We Go Again ที่ Sophie นั้นสวมชุดลายผีเสื้อ ส่วน Donna สวมสร้อยที่มีจี้รูปผีเสื้อ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกสาว และความรักอิสระของ Donna

Aragorn ใน The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring ได้สวมปลอกแขนของ Boromir หลังจากเขาเสียชีวิต เพื่อเป็นการระลึกถึงและทำให้ความทรงจำเกี่ยวกับเขาไม่ถูกลบเลือนหายไป

ในหนังสือการ์ตูนเรื่อง Captain Marvel ตัวละคร Shazam จะต้องมีคู่หูเป็นเสือ Tawky Tawny ที่มาจากอินเดีย ในภาพยนตร์เรื่อง Shazam! จึงมีรูปเสือติดอยู่ที่ผ้าคลุมของตัวละครด้วย

ที่มา: brightside