ดีงาม 10 ความน่ารักของลูกสุนัขพันธุ์ “คอร์กี้” และเกร็ดความรู้ที่ผู้เลี้ยงควรทราบ

0
721

ถ้าจะพูดถึงสายพันธุ์สุนัขที่มีความน่ารักน่าเอ็นดูที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในสายพันธุ์ที่หลายคนนึกถึงจะต้องเป็นเจ้าตูบพันธุ์คอร์กี้ เพราะพวกมันเป็นน้องหมาที่ตัวอ้วนกลม ขาสั้นปุ๊กลุก ใบหูใหญ่ และน่ารักน่าฟัดน่ากอดอยู่ตลอดเวลา

รวมภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของสุนัขพันธุ์คอร์กี้ ที่น่ารักยิ่งกว่าคอร์กี้ทั่วๆ ไปเพราะเจ้าตูบพวกนี้ยังเป็นแค่ลูกสุนัขตัวเล็กจิ๋ว ทำให้พวกมันตัวเล็ก อ้วนกลม และขาสั้นกว่าคอร์กี้โตเต็มวัย จึงมีแต่ความตะมุตะมิระดับสุดยอด

ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของลูกสุนัขพันธุ์คอร์กี้ ที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่คนมองว่าน่ารักที่สุด โดยเฉพาะตอนที่พวกมันยังเป็นแค่ลูกสุนัขตัวเล็กๆ แบบนี้ ก็ทำให้ยิ่งน่าเอ็นดูขึ้นมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว อย่างในภาพเธอเหมือนกับกำลังน้อยใจที่ไม่มีใครอยู่เล่นด้วยเลย

ความน่ารักและน่าฟัดของเจ้าคอร์กี้น้อยที่ยังโตไม่เต็มวัย ทำให้พวกมันดูบอบบางน่าทะนุถนอม แต่ขณะเดียวกันก็มีความแสบซนจนอาจทำให้คุณปวดหัวได้

สุนัขพันธุ์คอร์กี้ มีชื่อเต็มที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนว่า เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ เพราะมีมีถิ่นกำเนิดอยู่ในรัฐเพ็มโบรคเชียร์ แคว้นเวล์ส ประเทศอังกฤษ

คอร์กี้เป็นสุนัขขนาดกลาง ลำตัวล่ำ ช่วงขาสั้น ส่วนหัวคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก ใบหูตั้งชัน มีขนทั้งสีแดง สีชา น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดง และสีดำ หางสั้น ชอบอยู่ในพื้นที่เล็กๆ แคบๆ จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้าน

เดิมทีคอร์กี้เป็นสุนัขเลี้ยงแกะขนาดเล็กและเป็นสุนัขเฝ้ายาม ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์คาร์ดิแกน หางยาว ปานกลาง และพันธุ์เพ็มโบรค หางสั้น ตัวจะสั้นกว่า กระดูกขาเล็กกว่า

สุนัขสายพันธุ์นี้ เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์หลายพันธุ์คือ คีชอน, ปอมเมอเรเนียน, ซามอยด์, นอร์วีเจียน เอลค์ฮาวนด์ และ ฟินนิช สปิตซ์

คอร์กี้นั้นเป็นสุนัขที่ใจดีมากๆ เชื่อฟังเจ้านายและฝึกง่าย สุภาพอ่อนโยน อยากรู้อยากเห็น มีความกล้าหาญ เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดี แต่ไม่ก้าวร้าวและไม่ชอบเห่า

คอร์กี้เดิมเป็นสุนัขที่เติบโตในฟาร์ม จึงต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำ เช่นเดียวกันกับการแปรงขนเพื่อให้ขนนุ่มสวยเป็นประจำทุกวัน ควรอาบน้ำ 2 ครั้งต่อเดือน ไม่ควรอาบบ่อยเพราะจะทำให้มีปัญหาเรื่องผิวหนัง

ผู้ที่เหมาะสมจะเลี้ยงคอร์กี้จะต้องเป็นคนที่มีเวลาพาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีเวลาเล่นและทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ปล่อยให้อยู่เพียงลำพัง เนื่องจากคอร์กี้เป็นน้องหมาที่ต้องการความรักและการเอาใจใส่จากเจ้าของค่อนข้างสูง

เมื่อเราจะเลี้ยงสัตว์สักตัว ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะนิสัยและการดูแลพวกมันให้ดีก่อน มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อทั้งตัวของน้องหมาเองและตัวเจ้าของได้ และเมื่อนำมาเลี้ยงแล้วก็ควรรักและดูแลพวกมันตลอดไป

ที่มา: buzzfeed