12 ความจริงเกี่ยวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่แฟนๆ หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

0
518

ถ้าจะพูดถึงการ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หนึ่งในเรื่องที่หลายคนนึกถึงก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนที่ครองใจเด็กๆ และผู้ใหญ่ทั่วโลกมาเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเองที่เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของทุกคน แต่ก็ยังมีความจริงบางอย่างเกี่ยวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน การ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวน ผลงานของอาโอยาม่า โกโช เป็นมังงะหรือการ์ตูนที่มีการวาดแบ่งเป็นช่องๆ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลก ถูกจำหน่ายไปมากกว่า 250 ล้านเล่มทั่วโลกแล้ว

ชื่อของโคนันมาจากชื่อของสองนักเขียนชื่อดัง ได้แก่ เซอร์ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ (Sir Arthur Conan Doyle) ผู้เขียนเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ และเอโดงาวะ รัมโป (Edogawa Ranpo) นักเขียนนิยายชาวญี่ปุ่น

การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้เน้นไปที่การสืบสวนสอบสวนเพียงอย่างเดียว ถึงแม้ว่าจะมีการไขคดีต่างๆ เป็นแกนหลัก แต่ก็ยังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะตัวละครที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น รัน ที่นอกจากจะเป็นคนรักของชินอิจิก็ยังเป็นนักคาราเต้ที่เก่งกาจ กลุ่มเพื่อนๆ ในโรงเรียนประถมของโคนันที่แม้จะเป็นเด็กแต่ก็ชอบการไขคดี ไปจนถึงตัวละครอื่นๆ อย่างเช่น เฮย์จิ ไฮบาระ หรือตัวร้ายอย่างองค์กรชุดดำ

หลังจากมังงะประสบความสำเร็จ ก็มีการสร้างอนิเมะเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันต่อทันที และเรื่องที่น่าสนใจก็คือผู้ที่พากย์เสียงให้กับโคนัน ก็คือ มินามิ ทาคายาม่า ซึ่งเป็นอดีตภรรยาของผู้สร้างโคนันอย่าง อาโอยาม่า โกโช

แม้ว่ามาร์เวลจะมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก แต่ในประเทศญี่ปุ่น การ์ตูนท้องถิ่นอย่างโคนันกลับได้รับความนิยมมากกว่าหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน แอนิเมชัน หรือแม้แต่ภาพยนตร์ ที่ทำเงินได้มากกว่าภาพยนตร์ของมาร์เวล

นอกจากเรื่องราวของตัวละครในการ์ตูนแล้ว ก็ยังมีตัวละครอื่นๆ เข้ามามีบทบาทในยอดนักสืบจิ๋วโคนันด้วย ไม่ว่าจะเป็นจอมโจรคิด จอมโจรที่ได้รับความนิยมและมีการ์ตูนเป็นของตัวเอง หรือการโคจรมาเจอกับจอมโจรลูแปง หรือลูแปงที่ 3 อาชญากรระดับโลก หลานของอาร์แซน ลูแปง มหาโจรจากนวนิยายของมอริส เลอบล็อง

โคนันเองก็ถูกพูดถึงในการ์ตูนเรื่องอื่นด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในซีซั่นแรกของ กินทามะ นอกจากนี้ชื่อของโคนันยังปรากฎให้เห็นในเรื่อง อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน, แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก, จาชินจังดร็อปคิก, ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน ไปจนถึง โนเกม โนไลฟ์

แม้จะโด่งดังมากในญี่ปุ่น แต่โคนันกลับไม่ค่อยได้รับความนิยมในสหรัฐฯ เป็นเพราะการเปลี่ยนชื่อของการ์ตูนและตัวละครเพื่อตีตลาดอเมริกา ที่มีการเปลี่ยนชื่อเรื่องจาก Detective Conan เป็น Case Closed เปลี่ยนชื่อ คุโด้ ชินอิจิ เป็น Jimmy Kudo ส่วนโมริ รัน ก็กลายเป็น Rachel Moore ส่วน ไฮบาระ ไอ ก็มีถึงสองชื่อคือ Anita Hailey และ Vi Graythorn และความสับสนเรื่องชื่อก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

Detective Conan Cafe เป็นคาเฟ่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อนเหล่าแฟนๆ ของโคนันโดยเฉพาะ มีการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มที่ปรากฎในการ์ตูน อย่างเช่น แซนด์วิชจาก Cafe Poirot เฟรนช์โทสต์ และครีมโซดา คาเฟ่โคนันยังมีหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นที่ซัปโปโระ อาเบโนะ นาโงยะ ชินจุกุ อุเมดะ โซลามาจิ และชิบุยะ และยังเคยมีการเปิดคาเฟ่โคนันที่สยามเซ็นเตอร์ ประเทศไทย ในปี 2018

อาโอยาม่า โกโช ผู้สร้างโคนันเกิดที่เมือง Daiei จังหวัดทตโตริ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งภายหลังได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองโฮคุเอย์ และเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เมืองนี้ได้ถูกตกแต่งให้กลายเป็นเมืองของโคนัน ที่สามารถพบเจอรูปปั้นและของตกแต่งต่างๆ เกี่ยวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนันได้ทุกที่ และยังมีสนามบิน Detective Conan Airport ด้วย

โคนันมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จนแม้แต่พิธีกรชื่อดังอย่าง Conan O’Brien ก็รู้จัก และเนื่องจากเขามีชื่อเดียวกับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เขาจึงมักจะเล่นมุกเกี่ยวกับเรื่องนี้เสมอ และ Conan O’Brien ยังเคยเดินทางไปเยือน Conan Town หรือเมืองโฮคุเอย์ เพื่อพบเจอกับ “โคนัน” ที่มีชื่อเหมือนกันกับเขา

แม้ว่าการอ่านหรือดูโคนันจะไม่เคยน่าเบื่อหรือล้าสมัยสำหรับแฟนๆ แต่หลายคนก็คงสงสัยว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะมีวันจบหรือไม่ โคนันหรือคุโด้จะได้กลับคืนร่างเดิมและแก้แค้นสำเร็จหรือเปล่า ซึ่งอาโอยาม่า โกโช ก็เคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Sankei Shimbun เอาไว้ในปี 2007 ว่าตอนจบของโคนันจะไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง แต่หลังจากการให้สัมภาษณ์ในวันนั้นก็ผ่านมานานเกิน 10 ปีแล้ว แฟนๆ จึงค่อนข้างแน่ใจได้ว่าโคนันจะไม่จบในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

ที่มา: looper