เผยความต่างของสิ่งรอบตัว ที่ทำให้เราได้มองโลกในหลายมุม

0
1503

บางครั้งเราก็มองเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าหรือใกล้ตัวไม่ชัดเจน จนกว่าจะได้นำอีกสิ่งหนึ่งที่มีทั้งความเหมือนและความแตกต่างกันมาเปรียบเทียบ ซึ่งการเปรียบเทียบก็จะช่วยทำให้เรามองโลกให้ในหลายแง่มุมมากขึ้น

ภาพเปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่าง ของสองสิ่งที่ถึงแม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่กลับมีอะไรบางอย่างแตกต่างกันอย่างชัดเจน อย่างเช่นสิ่งที่มีขนาดใหญ่กว่า ใหม่หรือแปลกประหลาดกว่ากันมาก

เราทุกคนต่างก็เคยเห็นอะโวคาโด ผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารและมีรสชาติอร่อย แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าอะโวคาโดที่มาจากคนละประเทศนั้นแตกต่างกันมาก อย่างเช่นอะโวคาโดจากเวเนซุเอลาเทียบกับอะโวคาโดเยอรมัน

ภาพความแตกต่างที่เกิดขึ้นจากฤดูกาลที่ผันผ่านไป ทุ่งหญ้าในทัสกานี แคว้นหนึ่งของประเทศอิตาลี ในฤดูแล้งกับฤดูที่ต้นหญ้าเขียวชอุ่ม

ความแตกต่างที่น่าตกใจมาก เมื่อนำของใหม่และของเก่ามาเปรียบเทียบกัน เป็นภาพไส้กรองน้ำอันใหม่เอี่ยมสีขาวสะอาดกับไส้กรองที่ใช้มานาน 3 เดือน

ขาสองข้างที่เคยเหมือนกันแต่ตอนนี้กลับดูแตกต่างกันมาก เพราะขาข้างซ้ายนั้นหักและต้องเข้าเฝือกเป็นเวลานาน

การเจริญเติบโตที่รวดเร็วมากของหนู เทียบระหว่างหนูแรกเกิดและหนูวัย 11 วัน ไม่ว่าใครต่างก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ยังเป็นเพียงเด็กน้อยมาก่อนทั้งสิ้น

ภาพความน่ารักที่ทำให้ทุกคนรู้สึกอบอุ่นหัวใจไปด้วย เมื่อได้เห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้นของภาพถ่ายของคู่รักในวันแรกที่พวกเขาซื้อบ้านใหม่และหลังจากผ่านไป 56 ปี

ความแตกต่างของอาคารสองหลังที่อยู่ติดกันในเบอร์ลิน ที่สะท้อนให้เห็นหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างในภาพเดียว

ฉลามวาฬ เป็นสัตว์ทะเลที่ขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งหลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่ามันตัวใหญ่แค่ไหน และนี่คือภาพเปรียบเทียบระหว่างฉลามวาฬที่เรียกได้ว่ายังตัวไม่ใหญ่มากกับนักประดาน้ำ

ความแตกต่างที่แสดงให้เห็นว่าสิ่งต่างๆ นั้นย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา บันไดที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1829 และบันไดอีกฟากหนึ่งที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ในปี 2005

ภาพความน่ารักของกลุ่มเพื่อนสนิท ที่ถึงแม้ว่าวันเวลาจะผ่านไปแต่มิตรภาพของพวกเขายังไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา: brightside