รวมความแตกต่าง ที่ทำให้เรามองเห็นโลกในอีกมุมมอง

0
410

บางครั้งคนเราก็ไม่อาจมองเห็นภาพของสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างชัดเจนมากเท่าไหร่นักทั้งๆ ที่มันวางอยู่ตรงหน้า จนกว่าจะได้ลองนำมาเปรียบเทียบกับอีกสิ่งหนึ่งที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้ว จึงมองเห็นความพิเศษของมันได้ดีขึ้นกว่าเดิม

รวมภาพเปรียบเทียบของสองสิ่งที่มีความเหมือนหรือแตกต่างกันมาก แต่ในตอนแรกเราอาจจะไม่ทันได้สังเกตเห็นความพิเศษของสิ่งหนึ่ง จนกระทั่งได้ลองนำไปเปรียบเทียบกับอีกสิ่งหนึ่งที่เราต่างก็คุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี

หลายคนรู้ดีว่าล็อบสเตอร์นั้นมีขนาดใหญ่กว่ากุ้งธรรมดาทั่วไป แต่ความใหญ่ของมันนั้นอาจทำให้เราต้องตกใจ อย่างเช่นก้ามของมันที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับแขนของมนุษย์

ภาพของประตูธรรมดาที่มีความน่าสนใจซ่อนอยู่ เมื่อเราได้เปรียบเทียบความแตกต่างของที่จับประตูสองด้าน ที่แสดงให้เห็นว่ามีคนถนัดขวาจำนวนมากกว่าคนถนัดซ้าย

โลกของเรานั้นมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกวัน แต่บางครั้งคนส่วนมากก็ไม่ทันได้สังเกต อย่างเช่นความเปลี่ยนแปลงของ ภูเขาไฟเซนต์เฮเลนส์ ก่อนและหลังการระเบิด

แมวแต่ละสายพันธุ์นั้นมีขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งสายพันธุ์เมนคูนเป็นแมวบ้านที่ขนาดใหญ่ที่สุด ที่เมื่อเทียบกับแมวพันธุ์อื่นแล้วก็เห็นความต่างได้อย่างชัดเจนมาก

สัญญาณไฟจราจรที่เราเห็นอยู่ทุกวันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด เพราะเมื่ออยู่บนเสามันดูมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่จริงๆ แล้วขนาดของมันใหญ่มากอย่างที่เห็นในภาพนี้

เมื่อพูดถึงนกคนก็อาจจะไม่ได้นึกถึงนกที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร เพราะคิดว่ามันคงไม่ใหญ่ไปกว่านกที่เราเห็นกันทั่วไปมาก แต่นี่คือขนาดตัวของนกแร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนีย

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ ก่อนและหลังพายุหิมะพัดถล่ม กับภาพของประภาคารที่แทบไม่เหลือเค้าเดิมเลยทีเดียว

ก่อนซื้อของออนไลน์ทุกครั้งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมก็คือการดูรีวิวจากผู้ใช้งานจริง เพราะภาพโฆษณากับความเป็นจริงอาจแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ธนบัตร 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ใครบางคนกดออกมาพร้อมกัน แต่เป็นธนบัตรที่ผลิตคนละปีจึงทำให้แตกต่างกันจนดูเหมือนไม่ใช่ของจริงเลย

พัฒนาการความเท่ของน้องหมา จากลูกสุนัขตัวจิ๋วที่น่ารักน่าเอ็นดูกลายเป็นสุนัขที่เท่และสง่ามาก และอีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิมมากก็คือหูที่ค่อยๆ ตั้งขึ้น

บนโลกนี้มีทั้งคนที่ตัวสูง สูงมาก และสูงมากกว่านั้น อย่างเช่นภาพนี้ที่เปรียบเทียบความสูงของนักแสดงเควิน ฮาร์ต กับเดอะร็อก นักบาสเกตบอล แชคิล โอนีล และนักบาสเกตบอล เหยา หมิง

ความแตกต่างที่งดงามของธรรมชาติ ที่ในแต่ละฤดูกาลก็มีความสวยงามในแบบที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นในฤดูหนาวที่สวยสะอาดตา และฤดูร้อนที่สดชื่นสดใส

ที่มา: brightside